Trải nghiệm văn hóa thổ dân Navajo Tây Nam nước Mỹ

Văn hóa nước Mỹ được tổ hợp bởi nhiều dân tộc khác nhau. Dẫu vậy, từ thuở sơ khai, những bộ lạc da đỏ đã chiếm đóng vùng đất này và phát triển những giá trị văn hóa rực rỡ. Nổi bật trong số đó phải kể đến bộ lạc của người Navajo, hiện trở thành điểm sáng thu hút khách du lịch vùng Tây Nam nước Mỹ.

416

Văn hóa thổ dân Navajo được cho là điểm  vô cùng đặc sắc khi tới Tây Nam nước Mỹ. Với dân số 400.000 người trải rộng khắp Arizona, Utah và New Mexico. Người dân đã cho thấy một lối sống thuần túy xa xưa với giá trị cố hữu được gìn giữ cho đến tận ngày nay. Hiện tại, họ cũng đã tận dụng điều đó để phát triển du lịch cộng đồng. Hãy cùng tìm hiểu về trải nghiệm văn hóa có một không hai này nhé!

Lịch sử của người Navajo ở Mỹ

Người Navajo được cho là một trong những tộc người Mỹ bản địa lâu đời nhất. Các nhà sử học cho rằng, trước đây người Navajo đã có 1 cuộc sống vô cùng yên bình. Tuy nhiên, sự đa dạng tộc người da đỏ dẫn đến mâu thuẫn và xáo trộn đáng kể. Tới khoảng giữa thế kỷ 19, tộc Navajo bị buộc phải rời khỏi vùng đất linh thiêng của mình. Đây là do những xung đột đến từ những tộc người di cư đến những khu vực xung quanh.

Người Navajo được cho là một trong những tộc người Mỹ bản địa lâu đời nhất.
Người Navajo được cho là một trong những tộc người Mỹ bản địa lâu đời nhất.

Dẫu vậy, văn hóa da đỏ Navajo vẫn luôn được duy trì. Năm 1923, một chính quyền da đỏ hoàn chỉnh được thành lập. Họ đáp ứng mong muốn của các công ty dầu mỏ Mỹ muốn tận dụng vùng đất, đồng thời cũng là bộ máy bảo vệ cho quyền lợi của tộc người này. Nhờ vậy, khu bảo tồn vùng đất Navajo đã được thành lập, phát triển, trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của nước Mỹ.

Văn hóa thổ dân Navajo và lối sống độc đáo

Nơi lưu trú đậm chất văn hóa thổ dân Navajo

Săn vé máy bay EVA Air đi Mỹ để được chứng kiến những căn nhà độc đáo của thổ dân Navajo. B tộc thổ dân Navajo sống trong những ngôi nhà làm bằng vỏ trắng, bào ngư, ngọc lam vỏ chai gọi Hogans. Vào buổi sáng sớm hoặc lúc hoàng hôn, những ngôi nhà ngập nắng sáng lên phản chiếu trên bầu trời. Ngôi nhà của người Navajo tương tự như nhà của người Pueblo, nhưng bên trong chúng nhiều phòng để ngăn người ngoài vào. 

Bộ tộc thổ dân Navajo sống trong những ngôi nhà làm bằng vỏ sò trắng, bào ngư, ngọc lam và vỏ chai gọi là Hogans.
Bộ tộc thổ dân Navajo sống trong những ngôi nhà làm bằng vỏ sò trắng, bào ngư, ngọc lam và vỏ chai gọi là Hogans.

Đời sống tín ngưỡng của người Navajo

Văn hóa thổ dân Navajo được thể hiện rõ nhất qua đời sống tín ngưỡng của họ. Tộc người này tin rằng linh hồn họ đã sống qua ba thế giới khác nhau trước khi hạ xuống Trái Đất. Họ sống hòa hợp với Đất Mẹ và không làm tổn hại tới thiên nhiên. Riêng về tín ngưỡng, người Navajo có tới hơn 50 nghi lễ khác nhau. Trong số đó, có những nghi lễ kéo dài tới tận 9 ngày. Họ cũng tận dụng những dịp này để cầu nguyện hoặc chữa bệnh cho người khác. Book ngay vé máy bay đi Mỹ để có cơ hội chiêm ngưỡng những nghi lễ này nhé!

Phong cách sống thổ dân độc đáo

Khi nói đến lối sống, người Navajo coi trọng sự lạc quan hài hước. vậy, khi một đứa trẻ Navajo lần đầu tiên cất tiếng cười thành tiếng, đó cũng một điều may mắn đối với họ. Các tập tục truyền thống của các bộ lạc thổ dân Navajo ngày càng ít được thực hiện trong thế hệ trẻ, nhưng họ vẫn thường tổ chức đám cưới truyền thống. Thông thường, hôn nhân diễn ra trong nội bộ các nhóm thân tộc. Phần lớn là các mối quan hệ một vợ một chồng, song chế độ đa thê vẫn được chấp nhận. 

Phần lớn là các mối quan hệ một vợ một chồng, song chế độ đa thê vẫn được chấp nhận. 
Phần lớn là các mối quan hệ một vợ một chồng, song chế độ đa thê vẫn được chấp nhận.

Cách người dân tận dụng văn hóa Navajo làm du lịch

Người dân làm du lịch cộng đồng thu hút khách

Trong những năm trở lại đây, người dân đã tận dụng văn hóa thổ dân Navajo để làm du lịch. Đây thực sự là điểm sáng thu hút khách ở vùng Tây Nam Hoa Kỳ. Họ sẵn lòng chia sẻ, mở lòng với khách du lịch về những giá trị văn hóa đặc sắc thay vì cô lập đối với người ngoài. Hiện nay, nhiều công ty du lịch tổ chức các chuyến du lịch cho phép du khách trải nghiệm đời sống văn hóa hoạt động ngoài trời tuyệt vời của người da đỏ Navajo.

Trong những năm trở lại đây, người dân đã tận dụng văn hóa thổ dân Navajo để làm du lịch.
Trong những năm trở lại đây, người dân đã tận dụng văn hóa thổ dân Navajo để làm du lịch.

Những điểm không thể bỏ qua

Khi trải nghiệm văn hóa thổ dân Navajo, chắc chắn sẽ có những điểm bạn không thể không ghé thăm. Một vài điểm phải kể tới như hẻm núi Chelly, Thung lũng tượng đài Monument, hay hẻm núi Linh Dương (Antelope Canyon). Thung lũng tượng đài vốn là khu vực bao quanh Công viên Bộ tộc Navajo. Bạn có thể lái xe xuyên qua những con đường ở đây hoặc trải nghiệm bằng ngựa thong dong.

Hẻm núi Linh Dương là khu vực trực thuộc sự quản lý của bộ tộc Navajo. Địa danh này đã xuất hiện nhiều ở những bộ phim bom tấn khác nhau. Antelope Canyon được chia làm hai khu: Antelope Thượng (Upper Antelope)Antelope Hạ (Lower Antelope). Mỗi khu đều có vẻ đẹp độc đáo riêng. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể tự mình khám phá khu vực này. Bạn sẽ phải mua tour của người Navajo thông qua các công ty du lịch địa phương, có xe đưa đón và hướng dẫn viên dẫn vào tham quan.

Antelope Canyon được chia làm hai khu: Antelope Thượng (Upper Antelope) và Antelope Hạ (Lower Antelope).
Antelope Canyon được chia làm hai khu: Antelope Thượng (Upper Antelope) và Antelope Hạ (Lower Antelope).

Khi trải nghiệm văn hóa thổ dân Navajo, hãy thể hiện sự tôn trọng của bạn với người dân. Bộ tộc thổ dân sẽ chào đón và sẵn sàng chia sẻ với bạn nếu họ thấy được sự ham thích tìm tòi có trong bạn. Đặc biệt, nếu muốn chụp ảnh với người dân, bạn phải xin phép họ trước nhé!

Đặt vé máy bay khám phá văn hóa thổ dân Navajo tại Đại lý EVA Air

Trên đây là những trải nghiệm cực kỳ đặc sắc về văn hóa thổ dân Navajo Mỹ. Bạn ấn tượng nhất với yếu tố nào trong lối sống, tập tục của họ? Nếu có cơ hội qua Mỹ, đừng ngại ngần mà book tour du lịch ghé thăm tộc người này nhé! Để săn được tấm vé máy bay đi Mỹ giá rẻ, bạn sẽ cần tới Đại lý EVA Air. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn tận tình cho chuyến đi của bạn. Liên hệ hotline 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc bạn cũng có thể đến địa chỉ văn phòng chúng tôi tại:

VP tại Hà Nội:

  • 95G Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội
    Tel: 024 3993 5511
  • 8/16 – Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình – Hà Nội
    Tel: 024 3831 0666

VP Hồ Chí Minh:

  • 96 – Tôn Thất Tùng, P Bến Thành, Q1, TP.HCM

5/5 - (1 bình chọn)