TOP 8 sự thật thú vị về đồng đô la Mỹ

Sự thật thú vị về đồng đô la Mỹ sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước này. Đừng quên đặt vé máy bay đi Mỹ hãng EVA Air Viet Nam sớm để tiết kiệm chi phí!

1272

Thông thường khi đặt chuyến bay đi Mỹ du lịch. Bạn chỉ quan tâm đến tỷ giá hối đoái mà ít quan tâm tới những gì có trên đồng đô la của nước này. Vậy những đồng đô la ấy có gì đặc biệt? Dưới đây là 8 điều thú vị về đồng đô la Mỹ mà bạn có thể chưa biết. Cùng Văn phòng vé máy bay EVA Air tìm hiểu ngay thôi!

TOP 8 sự thật thú vị về đồng đô la Mỹ

Không chỉ là vật trao đổi hàng hóa mà đồng đô là còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị. Biết được những điều thú vị này, bạn dường như đã biết thêm về nước Mỹ và lịch sử quốc gia xa hoa này. Nếu có cơ hội đặt mua ve may bay di los angeles, new york hay bất kể nơi nào nước Mỹ, bạn cũng sẽ thấy bớt bỡ ngỡ hơn.

1. Đồng đô la không in hình tổng thống Mỹ?

Theo thông lệ, các đồng đô la Mỹ đều in hình tổng thống Mỹ. Nhưng vẫn có những tờ đô la ngoại lệ in hình một nhân vật hoàn toàn khác. Minh chứng là tờ 10$ và 100$. Trong đó, tờ 10$ in hình Alexander Hamilton, là Bộ trưởng Bộ tài chính đầu tiên của nước Mỹ. Trong khi đó tờ tiền mệnh giá 100$ là hình ảnh Benjamin Franklin – một nhà biên tập, nhà phát minh ra cột thu lôi.

Và câu hỏi đặt ra là vì sao một nhà biên tập kiêm phát minh chẳng liên quan gì tới tài chính lại được vinh danh trên tờ 100$?. Câu trả lời đơn giản là vì Franklin chính là một công thần, một trong những người đầu tiên khai quốc. Hơn nữa, trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập Mỹ, năm 1776, có chữ ký của ông. Thêm vào đó, ông nổi tiếng với một quan điểm “ làm việc tích cực là con đường đi tới sự giàu có đích thực” – nền tảng cho giấc mơ Mỹ.

Phải gấp 4000 lần tờ USD mới có thể bị rách nát
Phải gấp 4000 lần tờ USD mới có thể bị rách nát

2. Tờ 1 USD có hình Kim Tự Tháp

Kim Tự Tháp nổi tiếng ở Ai Cập nhưng trong tờ 1 USD của Mỹ, hình ảnh này được in rất rõ. Điều này cũng không có gì quá ngạc nhiên vì nó có ý nghĩa to lớn là biểu tượng cho sự hình thành và phát triển của nước Mỹ. Nó ngụ ý rằng nước Mỹ vẫn còn phải xây dựng nhiều. Đặc biệt hình Kim Tự Tháp có 13 tầng tượng trưng cho 13 bang đầu tiên ở nước Mỹ. Hình ảnh này cũng có trong con dấu chính thức của xứ sở cờ hoa.

3. Ở Mỹ vẫn có một số thành phố có đồng tiền riêng

Điều này là sự thật, việc này bắt đầu từ năm 1991, khi Paul Glover đã dẫn đầu của một nhóm dân cư thành phố Ithaca, NY tạo ra đồng Ithaca Hour. Đồng tiền này có giá trị trên dưới 10 USD nhưng ngày nay nó không lưu thông nhiều. Một số địa phương khác cũng có đồng tiền riêng được phát hành là Madison, Corvallis, Traverse City…

4. Để làm rách nát một đồng đô la Mỹ, phải gấp đi gấp lại bao nhiêu lần?

Trung bình số lần gấp đi gấp lại để làm rách nát một tờ USD là 4.000 lần. Một con số thật đáng kinh ngạc.

5. Tờ đô la nào có mệnh giá lớn nhất hiện nay?

Tờ tiền mệnh giá lớn nhất hiện nay của nước Mỹ là tờ 100.000 USD. Tờ đô la này có màu xanh được in cuối cùng vào năm 1945, và nay chỉ nằm trong tay của các nhà  sưu tập.

6. Đồng xu Mỹ có dạng lượn sóng

Ngoài đồng tiền giấy, nước Mỹ còn có hệ thống tiền xu. Và đồng xu Mỹ có dạng lượn sóng. Sở dĩ vậy là vì ngày xưa nó từng làm bằng vàng và bạc. Bởi vậy mà tình trạng bị mài đi lấy vàng và bạc khá nhiều. Để tránh việc mài mòn này, người ta đã tạo ra các đồng xu có hình lượn sóng. Trong đó, đồng 50 xu là 150 sóng, đồng 25 xu là 119 sóng và đồng 10 xu, có 118 sóng. Riêng đồng 1 xu và 5 xu không có lượn sóng bởi không được gia công bằng kim loại quý.

7. Đồng 2 đô la Mỹ có giá trị như nào?

Không chỉ là tờ tiền đơn giản, tờ 2 USD mang một giá trị cao hơn giá trị thật trong những ngày lễ tết. Lúc đó, nếu được mừng tuổi hay tặng nhau bằng tờ 2 USD thì được xem là may mắn và dùng cất trong ví. Đặt mua vé máy bay hãng bay EVA Air đi Mỹ vào dịp Tết Nguyên đán, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ nếu ai đó lì xì bạn tờ 2 đô đâu phải không nào?

Nó cũng là tờ tiền có lịch sử ra đời và phát triển nhiều thăng trầm. Tờ tiền từng được phát hành vào năm 1962, sau đó đến năm 1966 thì ngừng phát hành. Cho đến 1976 lại phát hành trở lại.

Tờ 2 đô có ý nghĩa may mắn khi lì xì Tết
Tờ 2 đô có ý nghĩa may mắn khi lì xì Tết

8. Từng có trường hợp tiền ảo in nhiều hơn tiền thật ở Mỹ?

Trong năm 2010, số tiền thật được in ra là 974 triệu. Trong khi đó, hãng trò chơi “Cờ tỷ phú” đã in tới 30 tỷ USD tiền Monoply.

Từ Việt Nam bạn có thể đến Mỹ tham quan bất cứ lúc nào, chỉ cần bạn liên hệ sớm với phong ve EVA Air trên toàn quốc là bạn sẽ có ngay những tấm vé giá rẻ nhất đến Mỹ xa hoa.