Tìm hiểu về chỗ nghỉ của phi hành đoàn trong chuyến bay dài

Nghỉ ngơi luôn là nhu cầu cần thiết trong những chuyến bay dài xuyên lục địa. Nếu hành khách được thư giãn thoải mái tùy theo hạng ghế của mình thì phi hành đoàn lại có chỗ nghỉ riêng. Đây là khu vực bí ẩn mà rất ít hành khách mới có thể thấy được. Những loại máy bay khác nhau sẽ có thiết kế giường nghỉ cho phi hành đoàn riêng. Song, thông thường chúng sẽ nằm trên hoặc dưới khoang hành khách.

598

Chỗ nghỉ của phi hành đoàn trên máy bay là một “điều bí ẩn” mà nhiều hành khách tò mò. Thay vì được thư giãn ở ghế ngồi tiện nghi như khách, tiếp viên/phi công sẽ có khu vực riêng. Song còn tùy vào loại máy bay mà khu vực này được thiết kế khác nhau. Hãy cùng đại lý EVA Air tìm hiểu xem nơi này trông như thế nào nhé!

📌Thông tin liên quan: Sơ đồ ghế ngồi EVA Air theo từng loại phi cơ

Chỗ nghỉ của phi hành đoàn dành cho những chuyến bay dài
Chỗ nghỉ của phi hành đoàn dành cho những chuyến bay dài

Vị trí chỗ nghỉ của phi hành đoàn

Mua vé máy bay EVA Air giá rẻ có thể bạn chưa để ý. Nhưng vị trí nghỉ ngơi của phi hành đoàn có thể dễ thấy hơn bạn tưởng. Như đã nói bên trên, việc sắp xếp giường nghỉ có thể nằm ở trên hoặc dưới khoang hành khách. Tuy nhiên cửa vào có thể nằm ở ngay gần khu vực kết nối giữa đầu máy bay và khoang hành khách.

Song, đối với loại máy bay nhỏ thì khu vực nằm sẽ nhỏ hơn. Một vài phi cơ như Boeing 767-300ER của United và 787 của Air Canada, có hàng ghế để các tiếp viên nghỉ ngơi. Loại thân hẹp như Jet Blue thì lại loại bỏ hoàn toàn chỗ nằm. Thay vào đó, không gian nghỉ ngơi của tiếp viên là hàng ghế sau cùng.

Nội thất bên trong khu vực nghỉ ngơi

Sau khi hoàn thành công việc của mình trên chuyến bay, phi hành đoàn sẽ về chỗ nghỉ của mình. Họ sẽ theo tín hiệu đèn leo lên hoặc leo xuống những chiếc giường nhỏ. Các tiếp viên vẫn thường đùa nhau rằng không gian nghỉ hệt như khách sạn. Nhưng là kiểu “khách sạn con nhộng” thường thấy ở Nhật Bản.

Đặc trưng là sự chật chội không cửa sổ, tuy nhiên đầy đủ tiện ích cá nhân như wifi, ổ cắm, đèn ngủ, hệ thống liên lạc. Đối với những hãng 5 sao như EVA Air, khu vực này phải được thiết kế chuẩn theo quy định. Hệ thống đèn, chống ồn, chống rung lắc, có gương để chỉnh trang phục, v.v.

Không gian nghỉ ngơi của tiếp viên trong dòng máy bay Airbus A350
Không gian nghỉ ngơi của tiếp viên trong dòng máy bay Airbus A350

Phi công thường có chỗ nghỉ tách biệt với tiếp viên. Chủ yếu sẽ có hai giường tầng và một ghế tựa. Tuy nhiên đây là nội thất của những dòng máy bay đời mới. Cách đây 5 – 6 năm, khu vực nghỉ của phi công nằm ở hầm chứa hoặc cabin chính.

Chỗ nghỉ có trang bị điện thoại liên lạc để phi công có thể dễ dàng nói chuyện khi có vấn đề xảy ra
Chỗ nghỉ có trang bị điện thoại liên lạc để phi công có thể dễ dàng nói chuyện khi có vấn đề xảy ra

Đối với loại máy bay lớn như Boeing 777, chỗ ngủ nghỉ có thể lên tới 10 giường. Tại đây còn có khu chứa đồ cá nhân riêng cho từng thành viên phi hành đoàn. Các phi công lái Boeing 777 được ưu ái hơn với khoang ngủ rộng rãi. Đi kèm với đó là dịch vụ tiện nghi như hạng thương gia như tủ quần áo, bồn rửa hoặc nhà vệ sinh.

Chỗ nghỉ của phi công Boeing 777
Chỗ nghỉ của phi công Boeing 777

Chỗ nghỉ của phi hành đoàn nhìn chung được đầu tư để đáp ứng nhu cầu cá nhân. Tất cả đều để đảm bảo sức khỏe các thành viên được ổn định nhất. Đem lại trải nghiệm cũng như tinh thần hứng khởi, tạo hiệu quả cao khi phải làm việc.

Phi hành đoàn thay phiên về chỗ nghỉ của mình

Vậy khi nào thì các tiếp viên, hay phi công được nghỉ ngơi? Việc thư giãn của phi hành đoàn từ lâu đã được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là những chuyến bay dài cần nhiều sự tỉnh táo. Tại các đường bay xuyên lục địa, tiếp viên được chia thành hai đội riêng thay phiên nhau phục vụ và nghỉ ngơi. Số lượng phi công trong những chuyến như vậy cũng tương tự.

Dây đai an toàn dành cho tiếp viên trong trường hợp máy bay đi vào vùng thời tiết xấu
Dây đai an toàn dành cho tiếp viên trong trường hợp máy bay đi vào vùng thời tiết xấu

Trung bình thời gian nghỉ ngơi của các phi công và tiếp viên sẽ chiếm 10% thời gian bay. Con số dự tính sẽ là 1,5 tiếng nghỉ cho chặng từ 16 – 18 tiếng. Tuy nhiên trên thực tế, số giờ nghỉ ngơi có thể nhiều hơn thế.

Điều này là do hãng bay, yếu tố kỹ thuật, thời tiết và thời gian bay thực tế. Các thành viên trong phi hành đoàn cần tận dụng thật tốt quỹ thời gian này. Họ có thể ăn uống nạp lại sức, đọc sách, xem phim. Hoặc họ có thể ngủ để thực sự tỉnh táo trong ca làm sắp tới của mình.

Mua vé máy bay tại Phòng vé EVA Air Việt Nam

Trên đây, phòng vé chúng tôi đã vén màn “bí mật” chỗ nghỉ của phi hành đoàn. Bạn thấy ấn tượng nhất ở điểm nào? Bạn có nhận ra vị trí cửa nơi khu vực thư giãn của tiếp viên hay không?

Nếu hứng thú tìm hiểu về những tips, thông tin thú vị về máy bay thì hãy đọc thêm tại eva-air.com.vn nhé! Khi muốn mua vé giá rẻ, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ hotline 1900 6695 để được trợ giúp. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn về quy trình doi ve eva air, kích thước hành lý và các tiện ích hàng không khác. Kết nối ngay nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào! Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và đáng nhớ!

5/5 - (1 bình chọn)