Tìm hiểu Lễ xá tội gà tây ở Mỹ

Lễ xá tội gà tây mang đến những lời chúc tốt đẹp cho mùa màng bội thu, là thời gian để Tổng thống kêu gọi cả đất nước nguyện cầu và ăn mừng bắt đầu mùa lễ. Tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc và quy trình của dịp lễ này bạn nhé!

1008

Nước Mỹ có nhiều lễ hội ý nghĩa và hấp dẫn du khách từ muôn phương. Một trong những lễ hội đó là lễ xá tội gà tây qua các đời tổng thống Mỹ. Vậy lễ hội này có gì đặc biệt? Hãy cùng đại lý chúng tôi đi khám phá nhé.

Tìm hiểu Lễ xá tội gà tây ở Mỹ

Lễ xá tội gà tây là một trong những lễ hội nổi bật ở nước Mỹ. Lễ hội này diễn ra thường niên tại Nhà Trắng. Các tổng thống Mỹ sẽ xá tội cho gà tây trong suốt nhiệm kỳ của mình để mừng lễ Tạ Ơn – một trong những ngày lễ quan trọng của người dân Mỹ. Tìm hiểu kỹ hơn cùng EVA Air Viet Nam ngay dưới đây.

Các tổng thống Mỹ đương nhiệm xá tội gà tây theo truyền thống
Các tổng thống Mỹ đương nhiệm xá tội gà tây theo truyền thống

Ai là người đầu tiên thực hiện lễ xá tội gà tây?

Lễ xá tội gà tây hàng năm luôn mang đến không khí ngập tràn tiếng cười tại Nhà Trắng. Người đầu tiên tha tội cho gà tây chính là tổng thống Abraham Lincoln. Trong năm đó, Abraham Lincoln đã tuyên bố xá tội cho con gà tây mà con trai ông yêu thích không phải lên bàn ăn.

Tuy vậy, người chính thức phóng thích gà tây cho ngày Tạ Ơn là Tổng thống John F.Kennedy. Đây cũng chính là lễ ân xá đầu tiên cho gà tây tại Mỹ. Năm 1987, Ronald Reagan – Tổng thống thứ 40 của Mỹ chính thức dùng từ “xá tội” cho lễ giải phóng gà tây. Năm 1989, Tổng thống George H.W.Bush chính thức hóa Lễ ân xá cho gà tây. Bắt đầu thành truyền thống tại Nhà Trắng đến ngày nay.

Gà tây sau khi được ân xá sẽ ra sao?

Vậy sau khi được ân xá, những chú gà tây sẽ đi về đâu và số phận của chúng ra sao? Theo truyền thống thì sau khi được đích thân tổng thống Mỹ đương nhiệm xá tội. Những chú gà tây này sẽ được đưa đến trang trại ở Virginia. Đây là nơi một cựu thống đốc đã tự nuôi những con gà tây của riêng mình.

Tại trang trại này, chúng sẽ được vỗ béo bằng chế độ ăn giàu protein từ bột ngô và đậu tương. Đa số chúng đều rất béo và không thể bay nổi. Số phận của chúng cũng không khác gì so với những con gà tây khác. Thực tế cho thấy tất cả gà tham gia lễ hội đều chết không lâu sau khi xá tội trừ hai trường hợp ngoại lệ: gà “Courage” năm 2009 và gà “Cheese” xá tội năm 2014.

Hai chú gà tây may mắn từng được ở khách sạn cao cấp
Hai chú gà tây may mắn từng được ở khách sạn cao cấp

Đa số những con gà tây quá béo. Chúng không thể bay và hoạt động được nên cấu trúc xương không đỡ nổi trọng lượng cơ thể. Nội tạng không hoạt động được nếu chúng sống quá lâu.

Ý nghĩa của lễ ân xá gà tây ở Mỹ?

Một số cây bút của tờ báo nổi tiếng cho rằng lễ xá tội là “Trò ngớ ngẩn nhất của nước Mỹ” và “Ngày lễ truyền thống vô lý nhất”. Tuy nhiên, nếu nhìn về mặt tích cực thì lễ xá tội gà tây “mang đến những lời chúc tốt đẹp cho mùa màng bội thu, là thời gian để Tổng thống kêu gọi cả đất nước nguyện cầu và ăn mừng bắt đầu mùa lễ”.

Đặt chuyến bay khứ hồi đến Mỹ, có lẽ bạn sẽ không còn bỡ ngỡ nếu như lần đầu nghe về lễ ân xá này phải không nào? Thông tin về lễ ân xá gà tây có lẽ đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về “xứ cờ hoa”. Đừng quên liên hệ Đại lý EVA Air để sở hữu những chiếc vé bay đi Mỹ mức giá hợp lý nhất bạn nhé!

Rate this post