Thú vị 15 linh vật World Cup qua các thời kỳ

1227

Kể tên các linh vật qua các kỳ World Cup, liệu bạn có làm được? Cứ bốn năm một lần, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh mang tên World Cup lại được tổ chức. Ngoài quan tâm về các cầu thủ, quốc gia tham dự, người hâm mộ còn quan tâm đến các linh vật World Cup nữa. Cùng dai ly eva air liệt kê tất tần tật 15 linh vật World Cup qua các thời kỳ bạn nhé!

Thú vị 15 linh vật World Cup qua các thời kỳ
Thú vị 15 linh vật World Cup qua các thời kỳ

Thú vị 15 linh vật World Cup qua các thời kỳ

Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) là giải đấu bóng đá quốc tế do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức bốn năm một lần. Tuy được tổ chức lần đầu tiên năm 1930 nhưng mãi tới năm 1966, linh vật mới chính thức được xuất hiện. Kể từ đó đến nay, linh vật là biểu tượng không thể thiếu được của các kỳ World Cup. Nó không chỉ đại diện cho quốc gia tổ chức World Cup. Nó còn thể hiện rõ nét văn hoá của quốc gia đăng cai và tính chất bóng đá từng thời kỳ.

Linh vật La'eeb biết bay đầu tiên tại World Cup
Linh vật La’eeb biết bay đầu tiên tại World Cup

Linh vật World Cup 2022 –  Linh vật La’eeb biết bay đầu tiên

Kỳ World Cup 2022 diễn ra ở Qatar – quốc gia Trung Đông đầu tiên đăng cai đã gây nhiều tranh cãi. Linh vật World Cup 2022 khi vừa ra mắt đã không tránh khỏi sự bàn luận với nhiều ý kiến trái chiều. Linh vật La’eeb bị chế giễu như một hồn ma biết bay. Trong khi với những người khác, La’eeb là một linh vật dễ thương được tạo hình như chiếc khăn trùm đầu của người Trung Đông. Linh vật mang ý nghĩa tích cực, lan tỏa niềm vui và giữ lửa cho các cầu thủ cùng người hâm mộ.

World Cup 2018 – Nga linh vật gì?

Ngược lại về năm 2018, kỳ World Cup được tổ chức ở Nga sử dụng linh vật gì? Đó chính là chó sói Zabivaka. Chú có hình dáng dễ thương, năng động với bộ quần áo bóng đá. Và chắc chắn không thể thiếu trái bóng đang lăn. Trước khi được lựa chọn làm linh vật World Cup 2018. Chú chó sói này đã đánh bại các đối thủ khác để chính thức trở thành linh vật kỳ đó.

Linh vật World Cup 2014 – Brazil

Linh vật kỳ World Cup 2014 được tổ chức tại Brazil là Armadillo. Đó là một loài thú đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ở Brazil. Nó còn được liệt kê vào Sách đỏ thế giới. Khi loài Armadillo gặp nguy hiểm chúng cuộn mình thành hình dạng của một quả bóng. Chúng thường được tìm thấy ở phía đông bắc Brazil. Việc lựa chọn linh vật Armadillo làm linh vật đã truyền tải được thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường, sinh thái. Đồng thời, linh vật này vẫn lan tỏa được tinh thần bóng đá, thể thao.

Linh vật World Cup 2014 - Brazil
Linh vật World Cup 2014 – Brazil

Nam Phi – World Cup 2010 dùng linh vật gì?

Lội ngược dòng về World Cup 2010, Báo hoa mai Zakumi đã là linh vật mang may mắn đến Tây Ban Nha. Bởi vì quốc gia này đã trở thành nhà vua mới của bóng đá thế giới tại giải đấu này. Báo hoa mai Zakumi có mái tóc màu xanh lá cây. “Za” là tên miền của Nam Phi. Còn “kumi” là số mười trong nhiều thứ tiếng châu Phi. Màu vàng & xanh lá cây là màu quần áo của đội tuyển Nam Phi. Zakumi cũng có thể hiểu là “Hãy tới đây”. Trong tiếng Nam Phi thể hiện lòng hiếu khách của người dân nước này.

Linh vật World Cup 2006 tại Đức – Linh vật World Cup các thời kỳ

World Cup 2006 tại Đức có linh vật là Chú sư tử Goleo VI. Chú sư tử mặc chiếc áo thi đấu của Đội tuyển bóng đá quốc gia Đức với số áo 06 và một trái banh biết nói. Trong kỳ World Cup này, Đội tuyển Italia đã vượt qua Pháp trong trận chung kết để nâng cúp vô địch lần thứ 4.

Chú sư tử Goleo VI cùng trái banh biết nói
Chú sư tử Goleo VI cùng trái banh biết nói

World Cup ở Châu Á – Linh vật World Cup 2002

Săn vé máy bay EVA Air vi vu Đài Loan. Liệu nơi này đã bao giờ được lựa chọn để tổ chức World Cup chưa nhỉ?. Rất tiếc là không, nhưng World Cup cũng từng diễn ra tại châu Á. Đó là Kỳ World Cup 2022 với sự đăng cai tổ chức của Nhật Bản và Hàn Quốc. Chính vì vậy, giải đấu này có tới 3 linh vật. Ba linh vật Ato, Kaz, Nik được tạo hình hiện đại, lần lượt với các màu cam, tím và xanh. Ato là huấn luyện viên, Kaz và Nik là cầu thủ trong đội “Atmoball” (một môn thể thao giống bóng đá được hư cấu nên). Trong kỳ World Cup này, Brasil đã lập kỉ lục 5 lần vô địch thế giới.

Linh vật World Cup năm 1970 ra sao?

Bốn năm sau khi đội tuyển Anh giành ngôi vô địch, World Cup lại một lần nữa được tổ chức ở Mexico. Linh vật của World Cup 1970 tại Mexico là Cậu bé Juanito đang mặc đồng phục thi đấu của Đội tuyển bóng đá quốc gia Mexico và đội nón rộng vành (sombrero) với dòng chữ “MEXICO 70”. Tên thân mật của cậu bé là “Juan”, một cái tên phổ biến trong tiếng Tây Ban Nha. Đội Brasil với Vua bóng đá Pele đã nâng cúp vô địch lần thứ 3 và được giữ vĩnh viễn cúp.

Linh vật World Cup 1970 đậm chất văn hóa Mexico
Linh vật World Cup 1970 đậm chất văn hóa Mexico

Linh vật World Cup qua các thời kỳ năm 1974 tại Đức

Tạm biệt với Cậu bé Juanito, World Cup 1974, linh vật là Hai chú bé Tip (bên trái) và Tap. Hai chú bé mặc áo đồng phục của Đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Đức với dòng chữ WM (tiếng Đức Weltmeisterschaft, World Cup) và con số 74. Vào kỳ World Cup này, Đội tuyển Đức có vinh dự nâng cúp vô địch lần thứ 2 ngay trên sân nhà.

Linh vật World Cup vào năm 1978

Sau đó vào năm 1978, World Cup được nước chủ nhà Argentina đăng cai với linh vật: Cậu bé Gauchito. Cậu bé mặc đồng phục của Đội tuyển bóng đá quốc gia Argentina. Trên nón có dòng chữ ARGENTINA ’78. Khăn choàng cổ và roi da là những đặc trưng của những cậu bé chăn bò ở những cánh đồng hoang Nam Mỹ. Đội tuyển Argentina vô địch lần đầu tiên trên sân nhà.

Tìm kiếm linh vật World Cup qua các thời kỳ năm 1982

Còn với xứ sở Bò Tót Tây Ban Nha, tổ chức World Cup năm 1982 với biểu tượng quả cam Naranjito. Cam là một loại trái cây đặc trưng của Tây Ban Nha. Linh vật quả cam chính vì thế đã mặc đồng phục của Đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha. Tên của quả cam xuất phát từ “naranja” trong tiếng Tây Ban Nha. Nó có nghĩa là “quả cam”. Cùng với tiếp vị ngữ thân mật “-ito”. Cái tên Naranjito mang nét dễ gần và thân thiện như người Tây Ban Nha. Năm này, đội tuyển Italy – quốc gia châu Âu ngay gần Tây Ban Nha đã vô địch lần thứ 3 trong lịch sử.

Linh vật World Cup tại Tây Ban Nha
Linh vật World Cup tại Tây Ban Nha – Linh vật World Cup các thời kỳ

Linh vật năm 1986 – linh vật World Cup qua các thời kỳ

Bước sang World Cup năm 1986, Mexico một lần nữa đăng cai với Linh vật có tên Pique có hình trái ớt jalapeño. Món ớt này là món đặc thù trong ẩm thực Mexico, với ria mép và đang đội mũ vành. Tên của nó đến từ picante, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “ớt” và “cay”. Maradona đã dẫn dắt đội tuyển Argentina đến chức vô địch lần thứ 2 tại giải đấu này.

Linh vật World Cup 1990 – nước Ý

Đến World Cup 1990 được tổ chức ở Italia thì linh vật là một cầu thủ hình cây gậy. Cùng với đó là đầu trái banh và thân lá quốc kì của Italia. Biểu tượng được đặt tên theo câu chào của người Ý (Ciao). Đội tuyển Đức vô địch thế giới lần thứ 3.

World Cup 1994 ở Mỹ có linh vật gì? 

Đặt vé máy bay đi Mỹ, bạn có bao giờ thắc mắc về linh vật World Cup từng diễn ra ở đất nước này? World Cup 1994 tại Mỹ lấy linh vật là chú chó Striker. Chú mặc đồng phục cầu thủ bóng đá đỏ, trắng và xanh với dòng chữ “USA 94”. Linh vật may mắn đã mang cup vàng về cho đội tuyển Brasil. Đây cũng là đội tuyển vô địch World Cup lần thứ 4.

Linh vật World Cup tại Pháp 1998

Bốn năm kế tiếp, năm 1998 World Cup ở Pháp với linh vật là Chú gà trống Footix. Đây là biểu tượng tiêu biểu cho nước Pháp. Đặc biệt là dòng chữ “FRANCE 98” trên ngực. Thân của gà trống hầu như toàn màu xanh dương. Nó giống như màu áo của Đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp. Chú gà được đặt tên theo từ kết hợp của “football” (bóng đá) và tiếp vị ngữ “-ix” từ Astérix, một nhân vật hoạt hình nổi tiếng. Đội chủ nhà cũng là nhà vô địch của giải đấu này.

Linh vật World Cup qua các thời kỳ năm 1966 như thế nào?

Trở về World Cup năm 1966 – năm đầu tiên có linh vật xuất hiện. Đó là một Chú sư tử có tên là Willie. Chú mang một biểu tượng đặc trưng của Anh – áo thi đấu hình lá cờ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland với dòng chữ “WORLD CUP”. Có lẽ linh vật này đã mang may mắn và vinh quang cho nước Anh. Đó là khi đội chủ nhà đã lên ngôi vô địch lần đầu tiên tại giải đấu này.

Chú sư tử Willie mặc áo thi đấu hình lá cờ nước Anh
Chú sư tử Willie mặc áo thi đấu hình lá cờ nước Anh

15 linh vật World Cup qua các thời kỳ trên đây liệu có khiến bạn hồi hộp khi nhớ về? Những quốc gia được lựa chọn tổ chức World Cup giờ đây sở hữu ngành du lịch phát triển. Nếu bạn đang ao ước được khám phá những đất nước này thì đừng quên Phong ve EVA Air hỗ trợ bạn săn vé bay giá rẻ nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 1900 6695 để được hỗ trợ tận tình.