Thông tin chi tiết về sân bay quốc tế Cao Hùng, Đài Loan

Sân bay quốc tế Cao Hùng còn được gọi tên là sân bay Kaohsiung Siaogang. Là một trong những sân bay quốc tế tại Đài Loan.

1233

Sân bay quốc tế Cao Hùng là một sân bay dân dụng ở quận Siaogang, Cao Hùng. Đây là một trong bốn sân bay quốc tế ở Đài Loan và là sân bay bận rộn thứ hai, sau sân bay quốc tế Đào Viên.

Quá trình hình thành sân bay quốc tế Cao Hùng

Sân bay Cao Hùng thuộc sở hữu và vận hành bởi Cục Hàng không Dân dụng. Sân bay được xây dựng vào năm 1942 như một căn cứ không quân của Quân đội Hoàng gia Nhật Bản. Chính phủ Cộng hòa Trung Quốc lần đầu tiên kiểm soát Đài Loan vào năm 1945. Sân bay Cao Hùng vẫn giữ được mục đích quân sự của mình.

Về sau do nhu cầu vận chuyển dân sự ở miền nam Đài Loan. Sân bay đã được đổi thành một sân bay dân dụng nội địa vào năm 1965. Sau đó nó tiếp tục được nâng cấp thành một sân bay quốc tế vào năm 1969. Các chuyến bay quốc tế thường xuyên bắt đầu từ năm 1972.

Giới thiệu về sân bay Cao Hùng

Từ khi đi vào hoạt động, sân bay quốc tế Cao Hùng đã góp phần quan trọng trong việc hình thành lên mạng lưới giao thông. Sân bay kết nối thành phố Cao Hùng với nhiều thành phố khác trên toàn thế giới. Sân bay Cao Hùng đã phục vụ gần 7 triệu hành khách vào năm 2018 với hơn 60 155 số chuyến bay. Năm 2019, sân bay đã đón tiếp gần 7,5 triệu hành khách, trong đó khách quốc tế chiếm hơn 80%.

Sân bay quốc tế Cao Hùng
Sân bay quốc tế Cao Hùng

Sân bay là trung tâm hoạt động của hãng hàng không Eva Air và là sân bay phục vụ dân sự lớn thứ hai Đài Loan.

Các nhà ga của sân bay quốc tế Cao Hùng

Sân bay này bao gồm 2 sân ga: Nhà ga nội địa và nhà ga quốc tế. Hai nhà ga được kết nối với nhau bởi 1 hành lang.

Sân bay quốc tế Cao Hùng có hai nhà ga
Sân bay quốc tế Cao Hùng có hai nhà ga

Nhà ga nội địa 

Nhà ga nội địa được xây dựng vào năm 1965 với tổng diện tích là 17.500m2. Nhà ga này chủ yếu phục vụ các máy bay nhỏ mà không cần cầu tàu. Nhà ga nội địa chỉ có 1 tầng duy nhất, được chia thành các khu vực đến và khu vực khởi hành.

Nhà ga quốc tế 

Nhà ga quốc tế có tổng diện tích lên đến 70,985m2. Tất cả các cổng của nhà ga đều có cầu tàu với quy mô lớn hơn so với nhà ga nội địa. Nhà ga phục vụ tất cả các chuyến bay quốc tế và các chuyến bay tới sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan.

Nhà ga quốc tế gồm 2 tầng và phòng chờ A, B nằm ở 2 bên đối diện nhau. Trong đó, phòng chờ A từ cổng 21-26 nằm ở bên phải nhà ga. Phòng chờ B từ cổng 29-32 ở bên trái nhà ga. Tầng trệt là tầng khách đến với khu cơ quan xuất nhập cảnh các quầy dịch vụ hàng không.

Các dịch vụ ở sân bay quốc tế Cao Hùng

Sân bay quốc tế Cao Hùng là sân bay quốc tế lớn thứ 2 tại Đài Loan. Nên khi bạn đặt vé máy bay đến Cao Hùng bạn không cần lo lắng về chất lượng dịch vụ. Sân bay có đầy đủ các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Dịch vụ đổi tiền, cây ATM

Hệ thống các máy ATM được lắp đặt theo lối đi ở san bay. Các địa điểm đặt ATM tại sân bay: 1F nhà ga nội địa, 1F và 3F nhà ga quốc tế.

Thu đổi ngoại tệ tại Ngân hàng Đài Loan và Ngân hàng Thương mại Quốc tế Mega. Các ngân hàng cung cấp dịch vụ thu đổi ngoại tệ tại 4 địa điểm bố trí tại 1F và 3F của nhà ga quốc tế. Giờ mở cửa tùy thuộc từng địa điểm, nhưng mở cửa sớm nhất 5h và muộn nhất 12h. Vì giờ mở sớm và đóng của muộn nên khi đến đây bạn không cần quá lo lắng về đổi tiền.

WiFi/Internet

Tại sân bay Cao Hùng, WiFi được cung cấp miễn phí. Bạn có thể kết nối với bất kỳ mạng nào được liệt kê từ “airport 1” đến “airport 17”.

Các tiện nghi chăm sóc trẻ em

Tại sân bay Cao Hùng có các tiện nghi chăm sóc rẻ em được đặt tại: 1F nhà ga nội địa mở cửa từ 7h – 22h, 3F nhà ga quốc tế, khu airside từ 6h – 21h. Ngoài ra xe đẩy trẻ em có sẵn và miễn phí. Không cần đăng ký trước.

Các của hàng mua sắm miễn thuế

Các cửa hàng mua sắm miễn thuế tại đây có đầy đủ các mặt hàng như: quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, rươu, đồ uống,…

Tất cả các cửa hàng mua sắm đều nằm trong nhà ga quốc tế. Các cửa hàng miễn thuế được đặt ở khu 3F, airside. Ngoài ra có một cửa hàng đồ lưu niệm ở khu landside của sảnh khởi hành.

Dịch vụ lưu trữ hành và tủ khóa sân bay

Tại sân bay Cao hùng có các tủ khóa để lưu trữ hành lý cho hành khách. Với giá lưu trữ từ 50 – 100 nhân dân tệ cho 12h sử dụng. Mức phí dao động tùy kích thước tủ khóa nhỏ hay lớn. Thời gian lưu trữ tối đa 6 ngày.

Các tủ khóa này được đặt ở nhà ga nội địa, gần khu vực Baggage Delivery. Nhà ga quốc tế, khu landside, 3F. Giờ mở cửa: 5h – 12h sáng.

Dịch vụ dành cho hành khách khuyết tật

Ngoài dịch vụ cho người khuyết tật trên chuyến bay Eva Air thì tại sân bay có bãi đậu xe và nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật.

Phương tiện di chuyển từ sân bay quốc tế Cao Hùng về thành phố

Sân bay Cao Hùng cách trung tâm thành phố 8,5km mất tầm 15 – 20 phút di chuyển. Từ sân bay về thành phố có nhiều phương tiện di chuyển như: xe bus, tàu điện ngầm, taxi,…

  • Xe bus: tuyến xe số 9117 là tuyến xe chạy thẳng từ sân bay đến ga Zili tại trung tâm thành phố. Điểm đón xe bus tại sảnh chờ nhà ga T1 và T2. Với giá vé dao động từ 70 – 100 TWD/lượt khoảng 53.500 – 76.000 VND. Thời gian để đến ga Zili mất khoảng 20 phút.
xe bus ở sân bay Cao Hùng
xe bus ở sân bay Cao Hùng
  • Tàu điện ngầm: Tàu điện ngầm từ sân bay đến ga Xiaogang tại trung tâm thành phố mất tầm 15 phút. Vé tàu điện ngầm bạn có thể mua tại máy bán vé tự động. Với giá vé dao động từ 20 – 35 TWD/ lượt khoảng 15.000 – 25.000VND. Với tần suất 10 phút một chuyến hoạt động từ  5h56 – 00h02 thì đây là lựa tối ưu.
  • Taxi: với những bạn muốn tiết kiệm thời gian thì taxi là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên với loại phương tiện này thì giá cả hơi cao. Giá dao động từ 250 – 350 TWD/ lượt khoảng 191.000 – 268.000 VND. Số điện thoại liên hệ +886 07 8032042. Thời gian hoạt động từ 09h00 – 17h00.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về sân bay Cao Hùng, để có một chuyến bay thuận lợi và dễ dàng nhất. Phòng vé Eva Air chính hãng tin rằng những thông tin này sẽ vô cùng hữu ích. Vì vậy hãy lưu ngay ngay chúng vào sổ tay du lịch của bạn!