Taos Pueblo – di sản văn hóa thế giới của nước Mỹ

Khu di sản Taos Bueble được xây dựng bằng gạch nung - bao gồm nhà ở và các tòa nhà nghi lễ - đại diện cho văn hóa của người da đỏ Pueblo ở Arizona và New Mexico.

673

Bộ lạc thổ dân da đỏ từ xa xưa đã được phát hiện tại các vùng miền nước Mỹ. Hiện nay với sự giao thoa văn hoá với phương Tây, các công trình kiến trúc của người da đỏ cũng dần bị mai một. Tuy vậy tại Mỹ khu di sản Taos Pueblo vẫn hiên ngang tồn tại tựa như biểu tượng của bộ lạc gốc gác vùng đất này. Hãy cùng đại lý vé máy bay EVA Air tìm hiểu về điểm đến di tích độc đáo này nhé!

Taos Pueblo – di sản văn hóa thế giới của nước Mỹ
Taos Pueblo – di sản văn hóa thế giới của nước Mỹ

Đôi nét về Di sản văn hoá Taos Pueblo tại Mỹ 

Nằm bên dưới chân dãy núi Sangre de Cristo, thuộc bang New Mexico, Mỹ. Khu du lịch Taos Pueblo hiện nay chỉ còn khoảng 150 người da đỏ sinh sống. Nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn đỗi với du khách mua vé máy bay đi Mỹ EVA Air.

Taos Pueblo được xây dựng từ thế kỷ XIII – XIV.  Nơi đây từng là một trong những khu định cư tại các thung lũng của Rio Grande. Taos Pueblo là một trong số rất ít các di tích còn tồn tại đến tận ngày nay. Du lịch Mỹ để tham quan và khám phá khu di tích này rõ ràng hơn.

Đôi nét về Di sản văn hoá thổ dân tại Mỹ
Đôi nét về Di sản văn hoá thổ dân tại Mỹ

Taos Pueblo là một quần thể kiến trúc của nền văn minh người da đỏ Pueblo, thời tiền Tây Ban Nha. Bao gồm các ngôi nhà và tòa nhà nghi lễ. Thể hiện văn hóa lâu đời của nhóm người da đỏ. Taos Pueblo chính là minh chứng cho một giai đoạn quan trọng trong lịch sử đô thị. Và cộng đồng, đời sống văn hóa, sự phát triển trong khu vực này.

Khám phá quần thể kiến trúc Taos Pueblo có gì ? 

Tại Taos Pueblo, các ngôi nhà đều được xây dựng bằng đất, bùn trộn rơ. Những nguyên liệu này mang tới sự mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Tường và mái dày từ 35-70cm,khá vững chãi. Đủ sức chống chọi với điều kiện thời tiết thay đổi quanh năm. Trần nhà được chống đỡ bởi xà làm từ gỗ tuyết tùng, vô cùng chắc chắn. Kiểu xà gỗ này được cách điệu trong kiến trúc và xây dựng ở New Mexico, từ Santa Fe đến Las Cruces và Albuquerque.

Khám phá quần thể kiến trúc Taos Pueblo có gì
Khám phá quần thể kiến trúc Taos Pueblo có gì

Các ngôi nhà khi xây xong sẽ được phủ bởi một lớp thạch cao bóng bên ngoài. Bên ngoài có bếp lò đắp bằng đất, hai cửa dùng để đun nấu, nướng bánh. Du lịch khám phá khu di sản Taos Bueblo để hiểu rõ hơn về TOP 10 điều đặc biệt ở Mỹ khiến bạn bất ngờ.

Nằm cách Taos Pueblo khoảng 1km là thị trấn Taos. Thị trấn có mặt từ năm 1615 sau cuộc tấn công của đế quốc Tây Ban Nha chiếm các làng mạc của người da đỏ. Sau một thời gian chịu áp bức, người da đỏ vùng này đã nổi dậy, chống lại người Tây Ban Nha. Người Tây Ban Nha đã bỏ lại khu vực này.

Bên ngoài những ngôi nhà tại đây có bếp lò đắp bằng đất, hai cửa dùng để đun nấu, nướng bánh
Bên ngoài những ngôi nhà tại đây có bếp lò đắp bằng đất, hai cửa dùng để đun nấu, nướng bánh

Lưu ý khi tham quan quần thể di sản  

Tính đến ngày nay, chỉ còn khoảng 150 người da đỏ bộ tộc Taos còn sinh sống và quản lý quần thể di tích Taos Pueblo. Khu vực này cũng hiếm khi có du khách ghé thăm bởi rất khó khăn trong việc tham quan tự túc. Nếu du khách muốn tìm hiểu về những bản sắc văn hóa độc đáo của vùng đất này. Đại lý vé máy bay EVA Air khuyên bạn đi cùng người hướng dẫn có kinh nghiệm nhé.

Đây là một quần thể kiến trúc của nền văn minh người da đỏ Pueblo
Đây là một quần thể kiến trúc của nền văn minh người da đỏ Pueblo

Tìm hiểu vé máy bay đi Mỹ rẻ nhất vào tháng nào trước khi khởi hành để có giá vé tốt. Bạn có thể lựa chọn mua vé bay hãng EVA Air, hãng hàng không 5 sao Đài Loan chuyên nghiệp, giá rẻ. Liên hệ 1900 6695 để đặt vé máy bay, mua thêm hành lý, visa đi Mỹ nhanh chóng nhất.