Tại sao trên máy bay vẫn có gạt tàn dù bị cấm hút thuốc

Tại sao hầu hết các máy bay thương mại vẫn có gạt tàn trên máy bay, mặc dù việc hút thuốc trên máy bay đã bị cấm và bị phạt nặng trong nhiều năm qua?

562

Tại sao trên máy bay vẫn có gạt tàn dù bị cấm hút thuốc. Đây là câu hỏi được nhiều du khách đi máy bay băn khoăn. Trước đây, việc hành khách hút thuốc lá hoặc xì gà trong chuyến bay là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 21 FAA đã cấm hút thuốc trên tất cả các chuyến bay. Điều này đặt ra câu hỏi tại sao máy bay vẫn có gạt tàn nếu cấm hút thuốc? Hãy cùng Eva Air Việt Nam tìm hiểu lý do trong bài viết này nhé!

Hút thuốc trên máy bay

Dù bạn có tin hay không, hút thuốc là một thói quen được chấp nhận trên máy bay. Năm 1971, United Airlines là hãng hàng không đầu tiên tạo ra khu vực cấm hút thuốc. Sau đó, khi nhận thức về tác hại của việc hút thuốc trở nên phổ biến hơn. Và việc hút thuốc ở nơi công cộng không còn phổ biến nữa. Các hãng hàng không khác cũng có sự thay đổi.

Vào cuối những năm 1980, các hãng hàng không Hoa Kỳ đã bắt đầu loại bỏ dần việc hút thuốc. Và tất cả các chuyến bay nội địa dưới sáu giờ đã cấm hút thuốc vào năm 1990. Đến những năm 2000, hút thuốc không còn xuất hiện trên các chuyến bay trên toàn cầu.

Tại sao lại cấm hút thuốc trên máy bay

Chính phủ Hoa Kỳ cấm hút thuốc trên máy bay do nó gây ra những rủi ro cực lớn đối với sự an toàn của bạn và phi hành đoàn. Chuyện này đã xảy ra từ nhiều năm trước, nhưng một trường hợp nổi tiếng là vào năm 1973. Khi một vụ việc liên quan đến hút thuốc khiến 123 hành khách trên chuyến bay từ Rio de Janeiro đến Paris thiệt mạng.

Hút thuốc trên máy bay bị cẩm bởi nó gây ra những rủi ro cực lớn đối với sự an toàn
Hút thuốc trên máy bay bị cẩm bởi nó gây ra những rủi ro cực lớn đối với sự an toàn

Hút thuốc trong một môi trường hạn chế như vậy có thể khiến những người khác gặp nguy hiểm. Vì vậy nhiều hãng hàng không đã hành động và đảm bảo rằng việc hút thuốc không còn là một lựa chọn nữa.

Quyết định này có ý nghĩa vì lệnh cấm hút thuốc sẽ bảo vệ sức khỏe của bạn và phi hành đoàn. Bởi trong một không gian mà nguồn không khí trong lành vốn đã bị hạn chế phần nào. Hơn nữa, nó gần như loại bỏ hoàn toàn nguy cơ hỏa hoạn do hút thuốc lá. Một nguyên nhân đã dẫn đến một số thảm họa hàng không trước đó. Đối với phần lớn các hãng hàng không trên thế giới. Hút thuốc trong cabin không chỉ bị phản đối mà còn là bất hợp pháp.

Theo Văn phòng vé Eva Air đây là một sự lựa chọn rõ ràng vì lý do an toàn. Hút thuốc làm tăng nguy cơ xảy ra các tình huống khẩn cấp trong cabin. Điều mà người ta có thể dễ dàng tránh được bằng cách cấm hút thuốc hoàn toàn.

Tại sao lại có gạt tàn trên máy bay?

Mặc dù việc hút thuốc không còn được phép trên máy bay trong nhiều năm. Nhưng bạn có thể nhận thấy gạt tàn thuốc lá vẫn còn hiện diện trên máy bay. Ý tưởng này vẫn còn tồn tại vì lý do an toàn và các quy định do Cục Hàng không Liên bang. Lý do là vì gạt tàn thuốc lá là dành cho hành khách hút thuốc. Bất chấp cảnh báo và luật cấm hút thuốc trên máy bay. Một số hành khách vẫn cố tình không tuân theo quy định.

Gạt tàn trên máy bay để đảm bảo an toàn
Gạt tàn trên máy bay để đảm bảo an toàn

Gạt tàn thường được đặt trong nhà vệ sinh trên máy bay là có lý do. Hóa ra, khi có người táo bạo hút thuốc trên máy bay, họ thường hút thuốc trong phòng tắm. Gạt tàn thuốc đặt trong phòng tắm là thiết bị tối thiểu bắt buộc. Và là biện pháp phòng ngừa nguy cơ hỏa hoạn. Bằng cách này, vật liệu hút thuốc có thể được dập tắt đúng cách. Và nó không bị vứt lung tung ở đâu đó trên máy bay. Bởi nếu chưa dập tắt hoàn toàn, nó có thể dẫn đến một thảm họa có thể tránh được.

Có được hút thuốc khi có gạt tàn trên máy bay không?

Điều quan trọng cần nhớ là có gạt tàn trên máy bay không có nghĩa là bạn được hút thuốc. Các quy định của hãng hàng không cấm hút thuốc và vape, và bất kỳ nỗ lực nào làm như vậy đều có thể dẫn đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Sự hiện diện của gạt tàn chỉ nhằm mục đích an toàn. Đó không phải là một lời mời để thắp sáng.

Khi bay, hãy đảm bảo tuân thủ tất cả các quy tắc, đặc biệt là về hút thuốc để đảm bảo chuyến bay an toàn và thú vị cho mọi người. Trên các chuyến bay, bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu rõ ràng của luật đó. Chẳng hạn như âm thanh thông báo trên máy bay trước khi cất cánh. Nó nhắc nhở bạn không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá điện tử trên máy bay.

Điều gì xảy ra nếu bạn hút thuốc trên máy bay?

Thật khó tin nhưng một số người vẫn cố gắng hút thuốc trên máy bay bất chấp luật quản lý an toàn máy bay. Chuyện gì xảy ra sau đó? Tùy thuộc vào hãng hàng không và tình hình, hậu quả khác nhau có thể khác nhau. Tiếp viên hàng không thường sẽ yêu cầu họ dập thuốc lá. Nếu họ may mắn thì sẽ không có chuyện gì khác xảy ra.

Gạt tàn thường được đặt trong nhà vệ sinh trên máy bay
Gạt tàn thường được đặt trong nhà vệ sinh trên máy bay

Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn. Người vi phạm có thể bị yêu cầu rời khỏi máy bay và bị phạt tới vài nghìn đô la hoặc thậm chí bị bắt. Điều đó phụ thuộc vào sự gián đoạn gây ra.

Các hãng hàng không có những quy tắc bạn phải tuân theo khi bay ở độ cao hàng nghìn feet. Và một trong số đó là không hút thuốc. Nếu bạn quyết định vi phạm luật này, bạn sẽ phải chịu những hậu quả, ít nhất là bị phạt tiền.

Đặt vé máy bay tại Văn phòng vé EVA Air

Trên đây là những gì bạn cần biết về lý do tại sao gạt tàn vẫn có trên máy bay. Hãy lưu những thông tin này lại để có một trải nghiệm tuyệt vời nhé! Nếu bạn quan tâm, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với Phòng vé Eva Air. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ đi Đài Loan, Mỹ, Hồng Kông,… các tiện ích hàng không như đổi ngày vé máy bay, mua thêm hành lý, visa du lịch. Liên hệ Tổng đài Eva Air qua số điện thoại 1900 6695 để được tư vấn tận tình nhất. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!