Tại sao ghế máy bay phải thẳng khi cất cánh và hạ cánh?

Nếu bạn là một người thường xuyên đi máy bay, chắc chắn bạn đã gặp phải quy trình này. Tiếp viên hàng không đi vòng qua các lối đi, đảm bảo rằng tất cả các ghế đều ở tư thế thẳng đứng, ngay cả khi bạn đang ngủ một cách yên bình. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao cần phải dựng thẳng ghế khi cất cánh và hạ cánh chưa?

3541

Bay trên máy bay nói chung là một trải nghiệm thú vị. Đặc biệt là khi bạn được bố trí ngồi ở cửa sổ hoặc lối thoát hiểm. Khi đó bạn sẽ có một khoảng trống để chân. Mọi hành khách đều mong muốn được thoải mái và lựa chọn vị trí tốt nhất để thư giãn. Nghiêng ghế về phía sau để tựa lưng là việc mà tất cả chúng ta đều làm. Tuy nhiên, khi cất cánh và hạ cánh, bạn lại được yêu cầu dựng thẳng ghế. Bạn có thắc mắc lý do vì sao không? Hãy cùng Đại lý Eva Air tìm hiểu tại sao ghế máy bay phải thẳng khi cất cánh và hạ cánh ngay sau đây nhé!

Ghế máy bay phải thẳng khi cất cánh và hạ cánh là quy định

Việc đặt ghế ở vị trí thẳng đứng khi cất cánh và hạ cánh là yêu cầu bắt buộc. Ở bất kỳ quốc gia nào thì đây đều là yêu cầu bắt buộc. Dù hạng ghế máy bay của bạn là gì thì cất và hạ cánh bạn bắt buộc phải giữ ghê thẳng đứng.

Ghế máy bay phải thẳng khi cất cánh và hạ cánh là quy định
Ghế máy bay phải thẳng khi cất cánh và hạ cánh là quy định

Trong hầu hết các trường hợp, nó được yêu cầu bởi pháp luật. Bộ luật Quy định Liên bang Hoa Kỳ quy định. Không hãng hàng không nào được phép cất cánh hoặc hạ cánh trừ khi mỗi ghế hành khách đều ở vị trí thẳng đứng. Nói cách khác, việc dựng thẳng ghế của bạn không chỉ là yêu cầu của các hãng hàng không. Mà đó thực sự là luật.

Các hãng hàng không có thể bị truy tố, phạt tiền nếu không áp dụng quy định trên mọi chuyến bay. Những hành khách không tuân thủ yêu cầu cũng có thể bị phạt tiền, truy tố và đưa vào danh sách đen khỏi các chuyến bay.

Khi nào máy bay dễ gặp sự cố nhất?

Chuyến bay được chia thành sáu giai đoạn. Bao gồm cất cánh, lên cao ban đầu, trên đường đi hoặc hành trình, tiếp cận và hạ cánh. Trong số các giai đoạn đó, cất cánh, tiếp cận và hạ cánh có nguy cơ nguy hiểm cao nhất. Ngược lại, giai đoạn bay, chiếm phần lớn thời gian của chuyến bay, có nguy cơ xảy ra trường hợp khẩn cấp thấp nhất.

Chính vì lý do này nên các tiếp viên hàng không luôn chú ý đến sự an toàn khi cất cánh và hạ cánh. Vì vậy đây là hai giai đoạn bạn cần giữ thẳng ghế của mình. Ngoài ra tiếp viên cũng sẽ yêu cầu bạn đóng và khóa bàn khay. Đảm bảo tất cả hành lý xách tay được xếp gọn gàng. Mặc dù khả năng xảy ra tai nạn máy bay thương mại ngày nay là rất nhỏ. Nhưng phi hành đoàn luôn lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất.

Lý do ghế máy bay phải thẳng khi cất cánh và hạ cánh

Điều này thực sự không được thực hiện để gây khó chịu cho hành khách. Trên thực tế, mục đích của thông báo này chủ yếu là để đảm bảo an toàn cho bạn. Vị trí thẳng đứng là vị trí được khóa của ghế. Vị trí này giúp chúng luôn chắc chắn và cố định ở một nơi. Thay vì nguy hiểm về mặt an toàn do chuyển động giật mạnh của ghế ngả lưng gây ra.

Giữ ghế thẳng để đảm bảo an toàn cho bạn
Giữ ghế thẳng để đảm bảo an toàn cho bạn

Chỗ ngồi trên máy bay được chế tạo để chịu lực tác động gấp 16 lần trọng lực trong trường hợp va chạm. Điều này khiến cho một vụ tai nạn máy bay ở thời nay có khả năng sống sót cao hơn so với trước đây. Chỗ ngồi là thứ duy nhất chắn giữa bạn và sự hỗn loạn khi va chạm. Vì vậy bạn muốn ngồi ở vị trí chắc chắn nhất của nó. Ghế thẳng cũng đảm bảo rằng bạn có thể vào tư thế nẹp thích hợp khi xảy ra va chạm. Tư thế này an toàn hơn ba lần so với bất kỳ tư thế nào khác.

Việc đặt ghế ở vị trí thẳng đứng cũng là một phần giúp việc sơ tán dễ dàng hơn. Việc này khó hơn rất nhiều nếu ghế phía trước bạn bị ngả ra và chắn đường. Giữ ghế thẳng cũng giúp cửa sổ máy bay nằm trong vùng dễ nhìn thấy. Nhờ đó hành khách có thể dễ dàng nhìn ra ngoài cửa sổ của máy bay trong trường hợp xảy ra tai nạn. Để đánh giá hỏa hoạn hoặc các mối nguy hiểm khác bên ngoài.

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi ghế máy bay không để thẳng lúc cất và hạ cánh

Cách duy nhất để ghế cố định vào đúng vị trí là nó phải ở vị trí thẳng đứng hoàn toàn. Mang lại sự bảo vệ đáng kể nhất trong trường hợp có va chạm. Ghế ngả lưng không thể khóa cố định. Vì vậy việc dừng đột ngột có thể khiến ghế hoạt động như một máy phóng, đẩy hành khách về phía trước. Việc tăng tốc đột ngột có thể gây tác dụng ngược, khiến hành khách ngã ngửa vào ghế.

Hành khách ở gần đó cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nếu ghế không thẳng đứng. Quán tính, hiện tượng tự nhiên xảy ra khi máy bay chuyển động. Có thể tác động đến góc của ghế và có thể khiến lưng ghế đè lên hành khách ngồi phía sau.

Nếu bạn đã từng ngồi ở hàng ghế thoát hiểm khẩn cấp. Bạn có thể nhận thấy rằng những ghế xung quanh có rất ít có thể ngả lưng. Mặc dù ghế ngả lưng dường như là một tính năng tiêu chuẩn trên máy bay. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp, bạn rất dễ quên đặt ghế thẳng đứng. Ghế ngả có thể trì hoãn việc sơ tán và thời gian là điều cốt yếu trong các tình huống khẩn cấp.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Đại lý EVA Air

Trên đây là lý do tại sao bạn phải dựng ghế thẳng khi máy bay cất và hạ cánh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn nhé! Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm này, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với dai ly eva air ho chi minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ, tiện ích hàng không và visa du lịch, hoàn đổi vé máy bay. Liên hệ 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn tận tình. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và đáng nhớ!