Tại sao đèn trong cabin bị mờ khi cất cánh và hạ cánh

Giảm đèn trong cabin là biện pháp an toàn tiêu chuẩn trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Hai thời điểm quan trọng nhất của mỗi chuyến bay.

1081

Đèn trong cabin được giảm độ sáng khi cất cánh và hạ cánh trên hầu hết các chuyến bay. Đặc biệt là các chuyến bay đường dài và những chuyến bay hoạt động vào ban đêm. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao đèn trong cabin lại bị mờ khi cất cánh và hạ cánh chưa? Nếu muốn biết, hãy đọc tiếp và bạn sẽ tìm ra chính xác lý do đằng sau thực tế phổ biến này là gì.

Tại sao đèn trong cabin bị mờ khi cất cánh và hạ cánh?

Để điều chỉnh thích hợp với môi trường thiếu sáng

Trong quá trình cất cánh và hạ cánh, đèn trong cabin được giảm độ sáng như một biện pháp an toàn. Có một số lý do đằng sau thực hành này. Một trong những lý do chính là để đảm bảo mắt của bạn được điều chỉnh trong bóng tối.

Đèn trong cabin bị mờ để bạn điều chỉnh thích hợp với môi trường thiếu sáng
Đèn trong cabin bị mờ để bạn điều chỉnh thích hợp với môi trường thiếu sáng

Bằng cách giảm độ sáng của đèn, độ tương phản giữa cabin và bóng tối bên ngoài được giảm thiểu. Cho phép mắt của bạn thích ứng nhanh hơn với điều kiện ánh sáng yếu bên ngoài máy bay. Việc điều chỉnh này rất quan trọng trong các tình huống cần sơ tán ngay lập tức. Bởi vì nó giúp hành khách nhìn thấy cửa thoát hiểm và làm theo hướng dẫn hiệu quả hơn.

Giúp bạn thư giãn trong giai đoạn quan trọng của chuyến bay

Ngoài ra, việc giảm độ sáng của đèn trong cabin giúp bạn thư giãn trong những giai đoạn quan trọng của chuyến bay. Cất cánh và hạ cánh được coi là giai đoạn quan trọng nhất và có khả năng xảy ra hỗn loạn nhất của một chuyến bay. Bằng cách tạo ra bầu không khí mờ ảo, nó giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và bớt lo lắng hơn. Ánh sáng dịu cũng góp phần tạo ra một môi trường yên bình hơn. Thúc đẩy quá trình chuyển đổi suôn sẻ hơn giữa các giai đoạn khác nhau của trải nghiệm chuyến bay.

Giảm mức tiêu thụ điện năng

Việc giảm độ sáng của đèn trong cabin khi cất cánh và hạ cánh cũng làm giảm mức tiêu thụ năng lượng điện của máy bay. Cần có điện để chạy đèn cabin. Khi cất cánh và hạ cánh, máy bay cần tất cả sức mạnh để động cơ hoạt động tối ưu. Khi đèn trong cabin được chiếu sáng, nguồn điện sẽ được chuyển hướng ra khỏi động cơ.

Điều chỉnh mắt trong bóng tối khi cất cánh và hạ cánh

Trong quá trình cất cánh và hạ cánh, điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh mắt trong bóng tối để đảm bảo an toàn. Nếu bạn được yêu cầu rời khỏi cabin lúc được chiếu sáng rực rỡ và đi thẳng vào bóng tối. Bạn sẽ bị giảm tầm nhìn và không thể thấy rõ phía trước. Tuy nhiên, nếu mắt bạn thích nghi với bóng tối do cabin bị mờ. Điều này mang lại cho bạn lợi thế đáng kể trong việc có thể nhìn rõ hơn.

Đèn trong cabin bị mờ giúp bạn thiết lập khả năng định hướng nhanh hơn
Đèn trong cabin bị mờ giúp bạn thiết lập khả năng định hướng nhanh hơn

Nó giúp bạn thiết lập khả năng định hướng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn trong vài giây đầu tiên và vài phút sau khi rời máy bay. Những phút đầu tiên này có thể rất quan trọng trong những tình huống khắc nghiệt. Sự điều chỉnh này đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo việc sơ tán nhanh chóng và an toàn.

Đèn bị mờ trong cabin khi cất và hạ cánh có phải là quy định?

Không có quy định cụ thể nào bắt buộc phải giảm độ sáng của đèn trong cabin khi cất cánh và hạ cánh. Tuy nhiên, hầu hết các hãng hàng không đều áp dụng biện pháp này như một biện pháp an toàn. Và mang lại sự thoải mái cho bạn trong lúc cất và hạ cánh. Quyết định giảm độ sáng đèn thường do cơ trưởng hoặc tổ điều hành máy bay đưa ra. Họ đánh giá các điều kiện hiện tại. Xác định việc làm mờ đèn có giúp nâng cao sự an toàn và trải nghiệm của bạn hay không.

Nên làm gì khi đèn trong cabin bị mờ

Trong thời gian đèn trong cabin mờ đi, bạn nên ngồi yên và thắt dây an toàn. Bạn cũng nên tận dụng cơ hội này để điều chỉnh mắt cho phù hợp với điều kiện ánh sáng yếu. Đặc biệt là trong trường hợp cần phải sơ tán khẩn cấp. Bạn nên tuân theo hướng dẫn của phi hành đoàn về các quy trình an toàn trong quá trình cất cánh và hạ cánh.

Trong thời gian này bạn nên ngồi yên và thắt dây an toàn
Trong thời gian này bạn nên ngồi yên và thắt dây an toàn

Ngoài ra, nếu gặp khó khăn trong việc điều chỉnh đèn trong cabin bị mờ. Đại lý Eva Air khuyên bạn nên thông báo cho thành viên phi hành đoàn. Họ có thể hỗ trợ và đưa ra các lựa chọn thay thế để bạn cảm thấy thoải mái hơn. Trong một số trường hợp, bạn có thể được phép sử dụng đèn đọc sách cá nhân hoặc yêu cầu bổ sung đèn nếu cần.

Với những bạn bị nhạy cảm với ánh sáng. Việc giảm độ sáng của đèn trong cabin có thể ảnh hưởng đến độ nhạy sáng của bạn. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên đeo kính râm hoặc đeo bịt mắt. Làm như vậy để làm giảm tác động của ánh sáng mờ.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Đại lý EVA Air

Trên đây là lý do tại sao đèn máy bay mờ khi cất cánh và hạ cánh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có một trải nghiệm thú vị. Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm nay, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với Eva Air Hồ Chí Minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ đi Mỹ, Đài Loan, Hồng Kông,… các tiện ích hàng không, visa du lịch. Liên hệ 1900 6695 để được tư vấn tận tình nhất. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!