Tại sao bạn cần quan tâm đến mã PNR khi đi máy bay?

Đã bao giờ bạn tò mò những mã số hay ký hiệu kỳ lạ trên tấm vé máy bay của mình hay chưa? Chúng dùng để làm gì? Có lợi ích gì cho chuyến bay? Tại sao chúng ta cần quan tâm đến những mã này? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

1634

Khi nói đến du lịch hàng không, có một số khía cạnh mà bạn cần phải làm quen để đảm bảo trải nghiệm suôn sẻ và không gặp rắc rối. Một trong những khía cạnh quan trọng mà bạn cần để ý là mã PNR. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết về số PNR, tầm quan trọng của nó trong hệ thống đặt vé, cũng như lý do tại sao nó lại quan trọng đối với quy trình đặt vé máy bay.

Vé máy bay và các thông tin về mã PNR
Mã PNR có tầm quan trọng trong hàng không

Mã PNR là gì?

PNR là Passenger Name Record, còn được gọi là bản ghi tên hành khách. Đây là mã định danh đặc biệt được cấp cho một cá nhân hoặc nhóm đi cùng nhau trên một hành trình đặc biệt. Nó phục vụ như một mã tham chiếu cho các hoạt động khác nhau liên quan đến du lịch, bao gồm đặt vé, đặt chỗ và thông tin hành khách. Số này thường bao gồm các ký tự chữ và số, và được tạo bởi hãng hàng không hoặc đại lý du lịch tại thời điểm đặt vé.

Mã duy nhất này hoạt động như một chiếc vali kỹ thuật số. Tất cả các chi tiết quan trọng của chuyến đi của bạn đều được sắp xếp gọn gàng ở một nơi. Nó không chỉ đơn giản hóa trải nghiệm du lịch của bạn. Nó cũng giúp các hãng hàng không duy trì hoạt động trơn tru và phối hợp nhịp nhàng.

Làm thế nào để kiểm tra PNR đúng chuẩn?

Khi bạn đặt chuyến bay, bạn sẽ nhận được mã PNR qua email hoặc tin nhắn. Bạn có thể sử dụng mã này để:

Trạng thái PNR sẽ cho bạn biết:

  • Chuyến bay của bạn đã được xác nhận hay chưa
  • Có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với đặt chỗ của bạn hay không

Bạn có thể kiểm tra trạng thái PNR trên trang web chính thức của hãng hàng không. Chỉ cần nhập mã PNR và họ của hành khách, bạn sẽ có thể xem hành trình của mình trong vòng vài giây.

PNR chứa đựng những thông tin nào?

PNR (Passenger Name Record) chứa thông tin chi tiết về hành khách và hành trình đã đặt. Thông tin này được chia thành một loạt các bộ phận cấu thành được gọi là phần tử. PNR luôn được tạo thành bởi 5 thành phần cơ bản:

Tên

  • Bao gồm họ, tên và chức danh của hành khách
  • Nếu nhiều hành khách đi cùng nhau trong cùng một mục đặt chỗ, thông tin của họ sẽ có cùng một PNR

Hành trình

  • Chứa thông tin về ít nhất một phần của chuyến đi, như tên hãng hàng không, ngày khởi hành, hạng khoang, thành phố/sân bay đến và đi
  • Nếu chuyến đi được đặt qua Văn phòng Eva Air và bao gồm các dịch vụ khác như khách sạn, đưa đón sân bay, thuê xe, thông tin này cũng có thể xuất hiện trong PNR

Liên hệ

  • Số điện thoại và email của hành khách hoặc của đại lý đã thay mặt hành khách đặt vé.
Số PNR là viết tắt của Passenger Name Record hay bản ghi tên hành khách
Số PNR là viết tắt của Passenger Name Record hay bản ghi tên hành khách

Bán vé

  • Chứa thông tin về trạng thái và điều kiện của vé máy bay, tùy thuộc vào cách thực hiện đặt vé

Tài liệu tham khảo

  • Chứa thông tin về cá nhân hoặc công ty chịu trách nhiệm tạo PNR và thực hiện bất kỳ sửa đổi nào sau khi đặt chỗ.

PNR quan trọng như thế nào trong hàng không?

PNR trên vé máy bay đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt trong quá trình quản lý đặt chỗ của hành khách và cung cấp nhiều lợi ích khác nhau.

1. Mã PNR quản lý đặt chỗ và an ninh

Hãng hàng không sử dụng số PNR để theo dõi việc mua vé và đảm bảo hành khách lên đúng chuyến bay. Các cơ quan an ninh cũng sử dụng PNR để theo dõi mối đe dọa tiềm ẩn và hoạt động đáng ngờ.

2. Tiện ích và ưu đãi

Hãng hàng không có thể sử dụng mã PNR để cung cấp dịch vụ bổ sung. Ví dụ như nâng cấp, ưu đãi đặc biệt và bồi thường cho hành khách đủ điều kiện.

Mã được gửi qua email hoặc in trên vé máy bay
Mã được gửi qua email hoặc in trên vé máy bay

3. Ghi tên hành khách và thông tin chi tiết

Mã PNR chứa thông tin chi tiết về hành trình của hành khách. Như thông tin chuyến bay, chỉ định chỗ ngồi, sở thích bữa ăn và thông tin liên hệ. Đóng vai trò là trung tâm thông tin. Cho phép các bên liên quan truy cập và cập nhật dữ liệu quan trọng trong suốt hành trình.

4. Đặt chỗ và tương tác tiếp theo

PNR là điểm tham chiếu duy nhất cho việc đặt chỗ cụ thể. Giúp thực hiện thay đổi, thêm yêu cầu đặc biệt và kiểm tra trạng thái đặt chỗ. Đóng vai trò then chốt trong việc tương tác và quản lý đặt chỗ.

5. Tích hợp và tiện lợi

Tích hợp mã PNR trong quá trình đặt vé mang lại sự tiện lợi, giúp hành khách dễ dàng truy cập thông tin, xem lại hành trình, chọn chỗ ngồi và đưa ra yêu cầu đặc biệt. Giúp hợp lý hóa quy trình đặt vé, tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và nâng cao trải nghiệm du lịch tổng thể.

Mã PNR khác mã chuyến bay như thế nào?

Mã PNR không giống với mã số chuyến bay. Số PNR là bản ghi tên hành khách và được tạo tại thời điểm đặt chỗ, chứa thông tin cá nhân và hành trình của hành khách. Trái lại, số hiệu chuyến bay chỉ đề cập đến mã cụ thể của chuyến bay mà hành khách dự kiến sẽ tham gia.

Để tổng kết, mã PNR là mã định danh cá nhân cho việc đặt chỗ chuyến bay của bạn, trong khi mã số chuyến bay là mã định danh chung cho tất cả hành khách trên chuyến bay cụ thể đó.

Làm sao để sử dụng mã PNR hiệu quả?

Việc sử dụng mã hồ sơ tên hành khách (PNR) tương đối đơn giản, nhưng rất quan trọng để đảm bảo chuyến đi suôn sẻ. Mã PNR đóng vai trò chính trong việc truy xuất thông tin đặt chỗ của bạn ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình.

Làm thủ tục trực tuyến: Nhập PNR cho phép bạn làm thủ tục bay trực tuyến. Mang lại sự tiện lợi khi làm thủ tục ngay tại nhà.

Truy vấn về dịch vụ khách hàng: Khi cần trợ giúp từ bộ phận dịch vụ khách hàng của hãng hàng không. Việc cung cấp số PNR sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các phản hồi và giải pháp nhanh hơn.

Truy cập hành trình của bạn: Số PNR của bạn rất cần thiết khi bạn muốn xem hoặc in hành trình chuyến bay từ trang web hoặc ứng dụng của hãng hàng không.

Quản lý đặt chỗ của bạn: Cho dù đó là chọn chỗ ngồi hay thêm các yêu cầu đặc biệt vào đặt chỗ của bạn. PNR là chìa khóa để cá nhân hóa trải nghiệm chuyến bay.

Đặt vé máy bay, kiểm tra PNR tại Văn phòng EVA Air

PNR là một phần quan trọng của hành trình bay của bạn. Mã số này hoạt động như một chiếc vali kỹ thuật số, gói gọn tất cả các chi tiết quan trọng về chuyến đi của bạn vào một không gian có tổ chức. Đừng quên lưu giữ thông tin này để có một trải nghiệm tuyệt vời!

Nếu bạn cần bất kỳ thông tin nào về vé máy bay giá rẻ đi Đài Loan, Mỹ, Hồng Kông,… hay các dịch vụ hàng không như đổi ngày vé máy bay, mua thêm hành lý, visa du lịch, đừng ngần ngại liên hệ với Đại lý Eva Air. Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ bạn. Gọi ngay cho Tổng đài Eva Air qua số 1900 6695 để được tư vấn tận tình nhất. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!