Tại sao bạn không nên ngủ khi máy bay cất và hạ cánh

Mặc dù đây là cách tốt nhất để giết thời gian trong các chuyến bay nhưng việc ngủ trong khi cất cánh và hạ cánh có thể rất nguy hiểm.

1116

Trên chuyến bay đường dài và bạn phải mất hàng chục giờ đồng hồ trên máy bay. Bạn có thể muốn cố gắng chợp mắt nhiều nhất có thể trên một chuyến bay. Nhưng việc ngủ khi cất và hạ cánh có thể dẫn đến một số ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy cùng Đại lý EVA Air tìm hiểu nguyên nhân bạn không nên ngủ khi máy bay cất và hạ cánh ngay sau đây nhé!

Vì sao bạn buồn ngủ khi máy bay cất và hạ cánh

Cho dù bạn là người thường xuyên hay không thường xuyên đi máy bay. Rất có thể bạn sẽ buồn ngủ khi máy bay. Sau đây là một số lý do:

Áp xuất khiến bạn buồn ngủ trên máy bay

Lý do khiến chúng ta dễ buồn ngủ khi đi máy bay là vì áp suất không khí bên trong cabin. Khi máy bay đã đạt đến độ cao hành trình áp xuất lúc này thấp hơn áp suất mà cơ thể chúng ta thường trải qua.

Áp xuất chện lệch khiến bạn buồn ngủ trên máy bay
Áp xuất chện lệch khiến bạn buồn ngủ trên máy bay

Máy bay thương mại bay ở độ cao khoảng 31.000 đến 37.000 feet. Ở độ cao này, áp suất trong cabin gần bằng mức 6.000 đến 8.000 feet so với mực nước biển. Do đó, chuyên gia tin rằng việc tiếp xúc với không khí áp suất thấp trong cabin. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

Áp xuất ảnh hưởng đến lượng oxy mà cơ thể bạn có thể hấp thụ. Áp suất không khí càng thấp, cơ thể bạn sẽ hấp thụ càng ít oxy. Các máy bay phải có mức áp suất không khí an toàn trong cabin. Tuy nhiên, nó vẫn thấp hơn áp suất không khí trên mặt đất. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn sẽ hấp thụ ít oxy hơn khi bay. Và khi nồng độ oxy trong máu giảm, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Độ ẩm cũng có thể đóng vai trò gây buồn ngủ

Mặc dù nguyên nhân chính gây buồn ngủ là áp suất trong cabin. Nhưng theo Văn phòng vé EVA Air tìm hiểu thì độ ẩm cũng có thể đóng một vai trò trong đó. Trên thực tế, hầu hết các cabin máy bay đều có độ ẩm tương đối chỉ 20%.

Để dễ hình dung, hầu hết các ngôi nhà đều có độ ẩm tương đối khoảng 40% đến 60%. Với việc các cabin khô ráo gấp ba lần, chúng có thể gây ra những thay đổi nhất định trong cảm giác của bạn. Chẳng hạn như tăng cảm giác buồn ngủ. Không khí khô hanh sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, dễ đi vào giấc ngủ.

Thời gian bay sớm hay muộn

Thời gian bay cũng là một nguyên nhân khiến bạn buồn ngủ trên máy bay. Các chuyến bay mắt đỏ chắc chắn sẽ mang lại cho bạn thời gian ngủ ngon nhất. Việc bay một chuyến bay quá sớm hay quá muộn cũng khiến bạn buồn ngủ. Bởi vì bạn phải thức khuya hoặc dậy sớm để bắt kịp chuyến bay của mình.

Vì sao bạn không nên ngủ khi máy bay cất và hạ cánh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn cảm thấy buồn ngủ trên máy bay đặc biệt là khi cất và hạ cánh. Tuy nhiên, đây không phải là hai khoảng thời gian lý tưởng để bạn ngủ.

Ngủ khi máy bay cất và hạ cánh gây tổn thương tai do áp xuất

Ngủ trong khi cất cánh và hạ cánh có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến tai của bạn. Thực tế là lúc này áp suất không khí trong cabin thay đổi đáng kể. Khi máy bay tăng độ cao, có sự chênh lệch giữa áp suất ở màng nhĩ và áp suất khí quyển.

Không khí ép lên màng nhĩ và lòng ống thính giác trở nên hẹp hơn. Do hiện tượng này, bạn sẽ cảm thấy tai bị đâu hoặc cảm giác ngột ngạt trong tai. Nó cũng có thể gây mất thính lực nhẹ hoặc thính giác bị bóp nghẹt.

Ngủ khi máy bay cất và hạ cánh gây tổn thương tai do áp xuất
Ngủ khi máy bay cất và hạ cánh gây tổn thương tai do áp xuất

Tuy nhiên, bạn có thể ngáp, nuốt hoặc nhai. Những hành động này sẽ mở ống thính giác ở mỗi tai. Nó giúp điều chỉnh sự thay đổi áp suất trong cơ quan. Tuy nhiên, nếu ngủ khi máy bay cất và hạ cánh. Bạn sẽ không thể thực hiện hành động nào để giảm áp lực lên màng nhĩ. Bạn sẽ không thể kích hoạt các cơ mở ống thính giác và cung cấp không khí cho tai giữa.

Tất nhiên bạn có thể ngủ trong suốt chuyến bay. Nhưng trước tiên hãy đợi vài phút kể từ khi chuyến bay bắt đầu và cố gắng thức dậy 20 phút trước khi hạ cánh.

Không nên ngủ khi cất và hạ cánh để đảm bảo an toàn sơ tán

Cất cánh và hạ cánh là giai đoạn quan trọng trong chuyến bay. Và điều quan trọng là phải đảm bảo rằng cabin hoàn toàn an toàn trong khoảng thời gian này. Theo báo cáo của cả Boeing và Airbus. Hai trong số những nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới. Đây cũng là những giai đoạn máy bay có nhiều khả năng gặp tai nạn hơn về mặt thống kê.

Lý do khác để tránh ngủ khi cất cánh và hạ cánh là để nhận thức đầy đủ về những gì đang xảy ra. Nếu có trường hợp khẩn cấp và bạn cũng như thành viên phi hành đoàn cần sơ tán khỏi máy bay. Nếu bạn đang ngủ khi trường hợp khẩn cấp xảy ra. Bạn có thể mất một thời gian để định hướng và phản ứng thích hợp và đó có thể là một vấn đề. Ngoài ra, trong khoảng thời gian này bạn cũng nên sếp gọn bàn khay và để gọn hành lý xách tay.

Đặt vé máy bay tại Văn phòng vé EVA Air

Trên đây là những gì bạn cần biết về lý do không nên ngủ khi máy bay cất và hạ cánh. Hy vọng những thông tin trên sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích trong chuyến bay tiếp theo. Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm nay, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với Đại lý EVA Air.

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay EVA Air đi Đài Loan, Mỹ, Hồng Kông,… các tiện ích hàng không như đổi ngày vé máy bay, mua thêm hành lý, visa du lịch. Liên hệ Tổng đài Eva Air qua số điện thoại 1900 6695 để được tư vấn tận tình nhất. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!