Súp rắn – Món sưởi ấm mùa đông hoàn hảo của Hong Kong

Khi thời tiết trở lạnh, các thế hệ người Hồng Kông lớn tuổi sẽ chuyển sang một món ăn để sưởi ấm đó là súp rắn. Món ngon này được đánh giá cao trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nơi các sản phẩm phụ của rắn như mật và rượu rắn được coi là thuốc chữa bách bệnh có thể chữa khỏi mọi bệnh từ viêm họng đến viêm khớp.

282

Thời tiết se lạnh đã đến, bạn nên làm gì để giữ ấm mùa đông? Một bát súp gà lớn? Một cốc whisky? Nếu bạn đến Hồng Kông vào cuối mùa thu hoặc mùa đông, bạn có thể muốn thử món súp rắn. Không có gì ấm áp hơn một bát súp rắn nóng hổi vào một ngày mùa đông lạnh giá. Hãy cùng Đại lý Eva Air tìm hiểu về món súp rắn món ăn hoàn hảo vào mùa đông Hồng Kông độc đáo này ngay sau đây nhé!

Món súp rắn ở Hồng Kông

Súp rắn là món ăn có thể ăn ở Hồng Kông quanh năm. Tuy nhiên, người Hồng Kông thích ăn súp rắn vào mùa thu đông. Câu nói “khi gió mùa thu thổi, ba con rắn béo” chính là phản ánh văn hóa ăn súp rắn vào mùa đông ở nơi đây.

Người Hồng Kông thích ăn súp rắn vào mùa thu đông
Người Hồng Kông thích ăn súp rắn vào mùa thu đông

Người Hồng Kông thích ăn món súp này như một loại thuốc bổ, đặc biệt là vào mùa thu đông. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, thịt rắn có bốn tác dụng chính là xua gió. Thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm tê, hút ẩm và làm ấm da,. Đồng thời có thể nuôi dưỡng làn da, cải thiện tình trạng ngứa da và các vấn đề khác. Chính vì vậy, đây là món ăn được người dân Hồng Kông yêu thích.

Lịch sử của món súp rắn

Súp rắn có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc, bao gồm khu vực ngày nay được gọi là tỉnh Quảng Đông. Món ăn này đã có từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên. Được biết đến từ xa xưa như một món ăn sang trọng được giới giàu có yêu thích, món ăn này đã trở nên phổ biến khắp Trung Quốc vào những năm 1700. Súp rắn được coi là món ăn “cao quý” nhờ sự đa dạng về nguyên liệu và cách nấu phức tạp. Đồng thời đây là biểu tượng của sự giàu có, lòng dũng cảm và sự tôn trọng. Và nó chỉ được cung cấp cho một số quan chức và người nổi tiếng.

Súp rắn đạt đến thời kỳ hoàng kim vào những năm 1980, với hơn 100 quán ăn phục vụ. Tại Hong Kong, một số cửa hàng đã phải mở chi nhánh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Giá thực phẩm tăng vọt và giá thuê nhà tăng cao đã khiến số lượng nhà hàng súp rắn ngày nay chỉ còn 20. Quan trọng hơn, các nhà sản xuất súp rắn cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người kế nhiệm. Ít người theo nghề này vì bị cho là khó khăn, nguy hiểm và khó khăn.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng rắn là thực phẩm có tác dụng làm ấm cơ thể. Và đặc biệt thích hợp ăn vào mùa đông. Ăn rắn có tác dụng xua gió, thông kinh, kích thích tuần hoàn máu, tiêu thấp, dưỡng da. Ở Hồng Kông có rất nhiều quán rắn, khi nấu canh rắn hầu hết đều phục vụ kèm theo thịt gà, giăm bông. Và các loại dược liệu có tính ấm như bạch chỉ, tiêu, hồi. Tất cả những nguyên liệu này sẽ tăng cường tác dụng của canh rắn trong thúc đẩy lưu thông máu. Những kiểu người sau đây rất thích hợp ăn súp rắn.

  1. Da khô, dễ ngứa
  2. Người bị bệnh chàm mãn tính
  3. Không thích hợp cho những người bị tắc kinh hoặc tê liệt, chẳng hạn như những người mắc bệnh thấp khớp và dễ bị tê tay chân.
  4. Người bị khí huyết suy yếu dễ bị tê tay chân, chóng mặt, dễ đổ mồ hôi, thường xuyên thiếu năng lượng, sắc mặt nhợt nhạt, v.v.

Cách thức chế biến món súp rắn

Công thức nấu súp rắn điển hình bao gồm ít nhất hai loại thịt rắn. Được ninh với thịt gà, xương lợn, thịt nạc, phao cá, nấm, gừng, lá chanh và các loại gia vị hương liệu khác. Nó được ninh trong 6 giờ hoặc hơn để tạo thành nước súp đặc. Và được nêm muối, tiêu và nước tương đen. Quan trọng nhất, chất làm đặc, thường là bột bắp, được thêm vào để tạo ra món súp đặc có vẻ ngoài trong trẻo.

Súp rắn là món ăn được chế biến một cách phức tạp và kỳ công
Súp rắn là món ăn được chế biến một cách phức tạp và kỳ công

Các thực phẩm nấu súp rắn phức tạp hơn bao gồm các thành phần bổ sung như sườn lợn, các loại thảo mộc và gia vị như hoa hồi. Loại rắn dùng để nấu ăn khác nhau tùy theo địa điểm, nhưng phổ biến nhất là rắn nước. Rắn hổ mang Trung Quốc, rắn sọc, rắn chuột Trung Quốc Ấn Độ, thường được sử dụng trong món súp rắn. Nhiều nhà hàng phục vụ món súp rắn cho phép thực khách chọn rắn sống để nấu theo sở thích.

Địa điểm quán ăn món súp rắn ngon ở Hồng Kông

Book vé máy bay đến Hồng Hông vào những tháng mùa đông thì đừng bỏ qua món súp này. Món súp có vị ngọt và thơm mang đậm hương vị truyền thống của Hồng Kông. Đây là một cách tuyệt vời để hâm nóng ngay lập tức và xua tan cơn gió lạnh trong mùa đông này.

Nhà hàng rắn Cô Vương Lâm

Địa điểm: 13 Hillier Street, Sheung Wan

Được coi là là một quán súp nổi tiếng ở quận Sheung Wan. Cửa hàng này đã bán các sản phẩm thuốc làm từ rắn trong hơn một thế kỷ. Họ bắt đầu như một gian hàng thực phẩm được xây dựng bởi một người bán rắn đầy tham vọng tên là Lou Tai-lam. Và cuối cùng sau một thời gian họ đã mở rộng thành một cửa hàng. Để đến được của hàng này bạn có thể bắt taxi hoặc các phương tiện công cộng như xe điện Ding Ding hoặc xe bus MTR. Bạn chỉ mất 2 phút đi bộ từ lối ra A2, Ga MTR Sheung Wan.

Shia Wong Hip

Địa điểm: G/F, 170 Apliu Street, Sham Shui Po, Cửu Long, Hồng Kông

Được thành lập vào năm 1960, Shia Wong Hip do Hiệp hội Vua Rắn quản lý. Quán chuyên bắt những con rắn sống được tìm thấy ở khu vực Sham Sui Po.

Shia Wong Hip - Nhà thu hút rất nhiều thực khách
Shia Wong Hip – Nhà thu hút rất nhiều thực khách

Từ đánh bắt đến nấu ăn, nhà hàng đảm bảo phục vụ món súp rắn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất ở Hồng Kông. Các món trong thực đơn lấy rắn làm trung tâm của nhà hàng có giá từ 20 đô la Hồng Kông đến 480 đô la Hồng Kông.

Ser Wong Fun

Địa điểm: G/F, 30 Cochrane Street, Central

Với mục đích bảo tồn ẩm thực Quảng Đông bằng kỹ năng nấu ăn truyền thống. Nhà hàng này đã bán rắn sống, thịt rắn sống và rượu rắn từ năm 1895. Và đã được truyền lại cho thế hệ thứ tư.

Hiện tại, Ser Wong Fun đảm bảo chỉ phục vụ món súp rắn tốt cho sức khỏe nhất Hông Kông. Bất kể thời tiết thế nào, nhiều người dân Hông Kông vẫn thích ghé thăm nhà hàng có tuổi đời hàng thế kỷ này để ăn món súp rắn nấu từ các nguyên liệu xào.

Lời khuyên khi ăn súp rắn

  • Luôn ăn nóng vì súp có mùi tanh, tanh khi để nguội.
  • Có thể thêm bánh chiên giòn như hoành thánh chiên để tạo độ giòn tương phản với món súp. Để chúng trong súp lâu hơn một chút để giữ kết cấu hơi giòn trong khi ngấm gia vị của súp.
  • Có thể rắc thêm lá chanh để tăng thêm hương vị.
  • Những người lần đầu ăn món súp rắn thì Văn phòng Eva Air khuyên bạn nên cho thêm một chút tiêu. Hoặc một chút giấm để làm đậm đà hương vị món súp và át đi vị tanh.
  • Người ta thường gọi xôi với súp rắn vì chúng rất hợp với nhau. Xôi thường được gói với gạo nếp, lạp xưởng, thịt ba chỉ và đậu phộng.
  • Cả xôi và súp rắn đều có thể làm no bụng. Vì vậy, nếu bạn muốn thử mọi thứ, hãy nhớ vào nhà hàng với cái bụng đói.

Đặt vé máy bay khám phá Hồng Kông tại Đại lý EVA Air

Trên đây là những gì bạn cần biết về súp rắn, món ăn được yêu thích nhất Hồng Kông vào mùa đông. Nếu có dịp ghé thăm xứ cảng thơm, đừng ngại ngần thưởng cho mình một bát súp nóng hổi. Nếu bạn hứng thú, đừng quên kết nối với EVA Air. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình và hỗ trợ quy định hành lý ký gửi eva air, hành lý xách tay nhanh chóng, tiết kiệm. Liên hệ ngay hotline 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và đáng nhớ!

5/5 - (1 bình chọn)