Cần làm gì trong lúc sơ tán máy bay khẩn cấp?

Theo các chuyên gia, có nhiều điều mà du khách cần lưu ý để rời máy bay an toàn. Trong đó, hành khách không nên mang giày cao gót khi rời máy bay vì có thể gây hỏng cầu trượt khẩn cấp, và cũng không nên quay video trong quá trình sơ tán.

305

Sơ tán máy bay khẩn cấp là quy trình bắt buộc nếu máy bay gặp sự cố. Đặc biệt là những tình huống gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng hành khách. Tuy nhiên, để quy trình này diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và an toàn. Khách bay và phi hành đoàn phải tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt. Đi cùng với đó là sự phối hợp nhịp nhàng mặc dù đang ở trường hợp khẩn cấp.

Khi nào máy bay phải sơ tán khẩn cấp? Có những tình huống khẩn cấp nào trên máy bay?

Theo kinh nghiệm của Tổng đài EVA Air, khách bay cần phải được sơ tán khẩn cấp khi xảy ra tình huống nguy hiểm hoặc khẩn cấp. Cần hành động ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn.

Trường hợp khẩn cấp khi máy bay bị bốc cháy
Trường hợp khẩn cấp khi máy bay bị bốc cháy

Các tình huống khẩn cấp trên máy bay có thể bao gồm:

  1. Hỏa hoạn: Khi máy bay bắt đầu bốc cháy hoặc có nguy cơ bùng phát hỏa hoạn. Sơ tán khẩn cấp là bắt buộc để tránh thảm họa.
  2. Nổ động cơ hoặc hỏng hóc nghiêm trọng: Khi một hoặc nhiều động cơ của máy bay bị nổ, hỏng hóc hoặc gặp sự cố nghiêm trọng, và không thể tiếp tục chuyến bay một cách an toàn.
  3. Mất áp suất không gian: Nếu máy bay mất áp suất do sự cố về cửa hoặc vỡ kính. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe của hành khách và cần phải sơ tán khẩn cấp.
  4. Đe dọa về an ninh: Trong trường hợp có đe dọa về an ninh hoặc vũ khí trái phép được phát hiện trên máy bay. Việc sơ tán khẩn cấp có thể là cách duy nhất để bảo vệ an toàn cho tất cả mọi người.
  5. Sự cố về cấu trúc hoặc điều kiện thời tiết cực đoan: Nếu máy bay gặp sự cố về cấu trúc hoặc bay vào điều kiện thời tiết không an toàn. Sơ tán khẩn cấp có thể cần thiết để tránh tai nạn.

Quyết định sơ tán khẩn cấp thường được đưa ra bởi phi hành đoàn. Dưới sự hướng dẫn của phi công trưởng, theo các quy định và quy trình an toàn hàng không quốc tế.

Phi hành đoàn phải tuân thủ quy tắc sơ tán nào?

Mọi phi hành đoàn phải hoàn tất các khóa đào tạo định kỳ hàng năm về thủ tục sơ tán khẩn cấp. Điều này được đề bạt theo yêu cầu của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Các nhà sản xuất máy bay cũng phải cung cấp bằng chứng cho việc tất cả các loại máy bay mới. Bao gồm cả Airbus A380, loại máy bay lớn nhất thế giới hiện nay – đều có khả năng sơ tán hoàn toàn trong vòng 90 giây hoặc ít hơn. Đặc biệt khi chỉ sử dụng một phần máng trượt khẩn cấp có sẵn.

Các tiếp viên hàng không trên một số máy bay có thể bắt đầu thực hiện sơ tán. Ngay khi họ nhận thấy tình huống đang diễn ra là rất nghiêm trọng, thay vì chờ đợi sự ra lệnh từ phi công. Điều này giúp tránh lãng phí những giây phút quý báu trong các tình huống khẩn cấp.

Bạn nên làm gì khi chuẩn bị sơ tán máy bay?

Hành khách nên làm gì khi chuẩn bị sơ tán? Một vài kinh nghiệm dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn:

Giữ thông thoáng mọi lối đi, lối thoát hiểm và lối tiếp cận thiết bị khẩn cấp. Bằng cách xếp tất cả hành lý xách tay – bao gồm túi xách và áo khoác – vào ngăn để đồ phía trên hoặc dưới ghế ngồi phía trước nếu bạn không ngồi ở hàng ghế thoát hiểm.

Hãy chú ý đến các bản tóm tắt an toàn trước chuyến bay. Trong đó có những thông tin quan trọng đối với các trường hợp khẩn cấp. Chẳng hạn phương pháp gồng bụng, hướng dẫn về áo phao và vị trí của các lối thoát hiểm gần nhất.

Tiếp viên hướng dẫn an toàn bay trước chuyến bay
Tiếp viên hướng dẫn an toàn bay trước chuyến bay

Mở rèm cửa sổ khi máy bay lăn trên mặt đất, cất cánh và hạ cánh. Điều này đảm bảo hành khách và phi hành đoàn có cái nhìn rõ ràng về những gì đang xảy ra bên ngoài máy bay. Nó cũng cho phép nhân viên cứu hộ nhìn vào và đánh giá tình hình bên trong máy bay trong trường hợp khẩn cấp.

Giữ những vật có giá trị như hộ chiếu và điện thoại di động bên mình. Tránh lãng phí thời gian lấy chúng trong quá trình sơ tán.

Rời khỏi máy bay nhanh chóng vì nguy cơ cháy và khói cao.

Di chuyển rời khỏi máy bay càng nhanh càng tốt sau khi thoát ra và luôn giữ bình tĩnh.

Trong lúc sơ tán máy bay, bạn nên tránh làm gì?

Để quy trình sơ tán máy bay diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng. Bạn cần lưu ý những điều sau để bảo toàn sức khỏe và tính mạng của mình.

Không mang hành lý. Nếu đội cứu hộ có thể kịp thời xử lý vấn đề của máy bay. Bạn có thể lấy hành lý nhanh chóng ở băng chuyền sân bay mà không lo mất.

Hạn chế mang giày cao gót khi rời máy bay để tránh làm hỏng cầu trượt khẩn cấp.

Tránh quay video khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra
Tránh quay video khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra

Tránh quay video trong quá trình sơ tán. Việc quay video có thể làm mất tập trung của hành khách và cản trở quá trình rời khỏi máy bay.

Không sử dụng tai nghe khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Để đảm bảo bạn có thể nghe được thông báo từ phi hành đoàn và không gây cản trở cho lối đi.

Hạn chế ngồi ở hàng ghế thoát hiểm nếu bạn không đủ khả năng. Hành khách ngồi ở hàng ghế thoát hiểm phải có khả năng mở cửa máy bay. Cửa có thể nặng hơn 15 kg.

Book chuyến bay an toàn tại Phòng vé EVA Air

Trên đây là những gì bạn cần biết khi máy bay phải sơ tán khẩn cấp. Trong những tình huống sơ tán, bạn cần thật bình tĩnh trước mọi trường hợp xảy đến với máy bay. Có như vậy, bạn mới có thể đủ tỉnh táo để phối hợp nhịp nhàng với phi hành đoàn.

Nếu bạn muốn book vé máy bay, hay đổi ngày EVA Air. Hãy liên hệ tới văn phòng vé chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên dày dạn kinh nghiệm. Chúng tôi có thể đem tới những chuyến đi vừa an toàn, lại vừa tiết kiệm cho bạn và gia đình. Vui lòng kết nối qua số điện thoại 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết!

5/5 - (1 bình chọn)