Skiplagging là gì? Ưu điểm và nhược điểm của skiplagging

Để khiến cho chuyến đi vừa thuận lợi vừa tiết kiệm chi phí, hành khách đã đúc kết ra nhiều tips du lịch độc đáo. Với hầu hết, đây đều là những kinh nghiệm quý giá có thể áp dụng và được hưởng ứng bởi nhiều công ty cũng như hãng hàng không. Song, cũng có những mẹo du lịch gây lên nhiều tranh cãi.

89

Skiplagging là một trong những mẹo du lịch gây tranh cãi nhất. Về cơ bản, đây là kinh nghiệm du lịch giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa. Song nó lại gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của các hãng hàng không. Từ đây, nhiều hãng đã mạnh tay ra những chính sách để phòng ngừa trào lưu này. Hãy tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Skiplagging là trào lưu du lịch gây tranh cãi thời gian gần đây

Skiplagging là gì? Mẹo du lịch khiến hãng hàng không đau đầu 

Skiplagging hay Skip chặng bay là gì? Đây đơn giản là một mẹo du lịch tiết kiệm chi phí bay. Về mặt ngữ nghĩa, thuật ngữ này là bỏ chuyến, skip chuyến. Tức là, việc đặt chuyến bay có nhiều điểm dừng nhưng chủ động bỏ điểm dừng cuối để đến điểm đến với giá rẻ hơn. Điều này xảy ra bởi trong một số thời điểm du lịch. Chặng bay thẳng đến một điểm đến nào đó sẽ đắt hơn chặng bay đến thành phố khác chuyển tiếp tại điểm đến của bạn.

Chẳng hạn, bạn mua vé máy bay đi Mỹ. Tuy nhiên mục tiêu của bạn chỉ là tới Đài Loan thôi. Bạn tới sân bay quá cảnh ở Đài Loan và không lên chuyến bay nối chuyến tiếp theo.

Nắm bắt được việc này, nhiều người đã đặt vé tới thành phố khác. Song không lên chuyến bay tới thành phố ở mà ở lại điểm quá cảnh. Trào lưu này phổ biến đến nỗi, nhân viên của cựu tổng thống Donald Trump cũng áp dụng. Các hãng hàng không hiểu rõ về hành vi này và mạnh mẽ phản đối nó. Điều quan trọng là nhận thức được rằng phương pháp này mang theo những nguy cơ tiềm ẩn.

Tại sao mẹo hack du lịch gây tranh cãi?

Mặc dù không vi phạm pháp luật kỹ thuật, việc Skiplagging đặt ra nhiều câu hỏi và lo ngại về mặt đạo đức liên quan đến tác động đối với ngành hàng không. Các nhà phê bình cho rằng chiến thuật du lịch này phá vỡ cấu trúc doanh thu mà các hãng hàng không dựa vào để cung cấp dịch vụ.

Trào lưu này gây thiệt hại đến nguồn lợi nhuận của hãng hàng không
Trào lưu này gây thiệt hại đến nguồn lợi nhuận của hãng hàng không

Có thể dẫn đến việc tăng giá vé cho những hành khách khác. Việc bán vé đến các điểm đến ẩn có thể gây ra một loạt các tác động phụ. Ảnh hưởng đến tình trạng sẵn có của các chuyến bay và giá cả cho hành khách trong tương lai.

Các hãng hàng không đã phản ứng thế nào?

Vào năm 2014, United Airlines và công ty Orbitz đã khởi kiện trang web Skiplagged. Trang web này tổng hợp dữ liệu chuyến bay để khách du lịch có thể tìm hiểu về giá vé ở các điểm đến ẩn. Vụ kiện liên bang tuyên bố rằng trang web này đã khuyến khích khách hàng vi phạm các điều khoản trong hợp đồng vận chuyển vé máy bay của họ. Cụ thể là việc không tuân thủ mục đích sử dụng vé và vi phạm chính sách của hãng hàng không.

Trong một diễn biến khác vào năm 2021. Southwest Airlines cũng đã đệ đơn kiện Skiplagged. Lý do là các vấn đề như sự chậm trễ của các chuyến bay do nỗ lực xác định vị trí hành khách trên các chuyến bay đã đặt trước. Sau khi chúng đã hạ cánh trong thời gian quá cảnh.

Tác động của Skiplagging đối với hiệu suất của hãng hàng không đã được trình bày chi tiết trong một nghiên cứu năm 2022 của giáo sư kinh doanh Jaelynn Oh của Đại học Utah và giáo sư Tim Huh của Đại học British Columbia. Nghiên cứu này tiết lộ rằng chiến lược này có thể dẫn đến việc tăng giá vé và chậm trễ các chuyến bay.

Ưu điểm và nhược điểm của Skiplagging?

Ưu điểm của trào lưu skip chuyến bay

Hiển nhiên, trào lưu này sinh ra để tiết kiệm chi phí bay nhất có thể. Việc tới điểm đến với mức giá rẻ là điều ao ước của biết bao hành khách. Thay vì chỉ chăm chăm săn vé khi có ưu đãi, hay phải tham khảo nhiều đại lý vé trên thị trường. Việc này có vẻ sẽ đỡ mệt nhọc và tốn công hơn. Song, mặt trái của skip chuyến bay lại nặng nề và đem tới nhiều hậu quả.

Skiplagging giúp tiết kiệm chi phí đáng kể
Skiplagging giúp tiết kiệm chi phí đáng kể

Nhược điểm của trào lưu này

Do các hãng hàng không bắt đầu ban hành chính sách cấm trào lưu này. Nếu bị phát hiện, bạn có thể sẽ bị phạt nặng. Đôi khi bạn còn phải bỏ tiền ra để mua chiếc vé mới gây ảnh hưởng đến ngân sách dự định. Các hãng hàng không có thể có biện pháp hành động bằng cách hủy bỏ số dặm bay thường xuyên của bạn. Lệnh cấm trọn đời cũng có thể được áp dụng đối với những du khách thường xuyên sử dụng Skiplagging.

Bên cạnh đó, việc thay đổi lịch trình bất chợt sẽ phá hủy kế hoạch skiplagged của bạn. Giả sử bạn dự định quá cảnh ở Đài Loan. Xong vì vài yếu tố ngoại cảnh, hãng đổi địa điểm quá cảnh. Như vậy, bạn dễ phải mất thêm chi phí đổi vé EVA Air để sang vé mới.

Cuối cùng, rủi ro nằm ở cả hành lý ký gửi của bạn. Do hành lý ký gửi thường chỉ được chuyển đến điểm đến cuối cùng của bạn và không được chuyển từ chuyến bay này sang chuyến bay khác cùng bạn. Việc Skiplagging có thể làm phức tạp quá trình xử lý hành lý. Nếu bạn quyết định rời máy bay trong quá cảnh. Hành lý của bạn có thể tiếp tục theo cuộc hành trình mà không có bạn đi kèm.

Có cách nào ngoài Skiplagging để săn vé giá rẻ?

Thay vì Skiplagging, bạn hãy tham khảo những mẹo độc đáo khác để săn vé. Theo kinh nghiệm của chúng tôi. Bạn có thể áp dụng một vài thủ thuật như sau:

– Thử đặt vé ở cửa sổ ẩn danh trên máy tính hoặc máy điện thoại hoặc sử dụng VPN. Các hãng hàng không thường sử dụng cookie (lưu trữ trên trình duyệt) để truy xuất tìm kiếm của bạn. Vì thế mà hãng có thể nâng giá tùy theo địa chỉ của bạn.

Đặt vé máy bay ở tab ẩn danh có thể giúp bạn săn vé giá rẻ hơn
Đặt vé máy bay ở tab ẩn danh có thể giúp bạn săn vé giá rẻ hơn

– Lựa chọn bay đến những sân bay nhỏ hơn ở điểm đến của bạn. Những sân bay này thường sẽ có ít chuyến bay hơn, bớt đông đúc hơn. Vì thế mà giá vé cũng rẻ hơn rất nhiều.

– Bạn cũng có thể lựa chọn tích lũy dặm bay EVA Air. Đây chính là cách để giảm giá vé trong những đợt cao điểm. Ngoài ra, nếu bạn là khách bay nhiều kinh nghiệm, hãy book vé sớm trước điểm khởi hành từ 2 – 3 tháng. Tránh book vào ngày lễ và cuối tuần để săn vé giá rẻ.

Book vé nhanh chóng tại Phòng vé EVA Air

Trên đây là những gì bạn cần biết về trào lưu Skiplagging rầm rộ cộng đồng du lịch. Nhìn chung, Đại lý chúng tôi khuyên bạn không nên theo trào lưu này. Hãy làm một khách bay thông minh, linh hoạt để đảm bảo một chuyến đi thoải mái nhé!

Nếu bạn muốn đặt vé ngày hôm nay. Hãy kết nối với văn phòng EVA Air chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên dày dạn kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cho bạn mọi thắc mắc hàng không trong chuyến đi. Vui lòng liên hệ qua số hotline 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc bạn có một chuyến đi trọn vẹn và đáng nhớ!

5/5 - (1 bình chọn)