Sân bay quốc tế Hong Kong – những điều bạn cần biết

Nằm trên đảo Chek Lap Kok, Sân bay Quốc tế Hong Kong là sân bay chính của Hong Kong. Là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới về lưu lượng hành khách, nó cũng nổi bật là sân bay chở hàng bận rộn nhất thế giới.

658

Sân bay quốc tế Hong Kong là sân bay đẳng cấp thế giới. Đóng vai trò là cửa ngõ đến châu Á và hơn thế nữa. Là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới. Sân bay này chào đón hàng triệu hành khách mỗi năm. Hãy cùng Eva Air Việt Nam khám phá sân bay quốc tế này ngay nhé!

Quá trình hình thành sân bay quốc tế Hong Kong

Sân bay quốc tế Hong Kong còn được gọi là sân bay quốc tế Chek Lap Kok hoặc sân bay Chek Lap Kok. Sân bay là một dự án lớn nhất và tham vọng nhất trong ngành kỹ thuật dân dụng. Việc xây dựng sân bay mất khonge 6 năm từ 1992 – 1998. Và cần tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD. Do tính chất phúc tạp của nó mà dự án phải chia thành mười dự án riêng biệt.

Sân bay quốc tế Hong Kong
Sân bay quốc tế Hong Kong

Sân bay được xây dựng để thay thế sân bay Kai Tak, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc về kết nối đa phương tiện. Sân bay Hong Kong đã đi vào hoạt động thương mại từ 21 năm trước vào ngày 6 tháng 7 năm 1998. Và cũng là trung tâm hành khách, cửa ngõ và trung tâm trung chuyển khu vực quan trọng cho các điểm đến ở Trung Quốc và khắp châu Á.

Tổng quan về sân bay quốc tế Hong Kong

Sân bay Sân bay quốc tế Hong Kong
Mã sân bay HKG
Chủ sở hữu/Người điều hành Cơ quan quản lý sân bay Hong Kong (AAHH)
Địa chỉ sân bay Chek Lap Kok, Tân Giới, Hong Kong
Khoảng cách từ thành phố Khoảng 20 dặm
Số điện thoại +852 2181 8888
Số tìm đồ thất lạc tại sân bay HKG +852 2182 2018

Là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới, Hong Kong có mọi thứ bạn cần cho một kỳ nghỉ tuyệt vời. Và sân bay Hong Kong là cửa ngõ dân đến mọi thứ. Là một trong những sân bay bận rộn nhất trên thế giới, phục vụ hơn 70 triệu hành khách mỗi năm. Mở cửa 24 giờ một ngày, có khoảng 65.000 nhân viên và gần như là một thành phố thu nhỏ.

Năm 2014, sân bay đã xử lý hơn 4 triệu tấn hàng hóa và hơn 60 triệu hành khách. Do đó sân bay trở thành một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới. Với vị trí thuận lợi, cơ sở vật chất hiện đại và tốc độ tăng trưởng liên tục. Ước tính đến năm 2040, lưu lượng hành khách hàng năm của sân bay Hong Kong là 80 triệu lượt hành khách hàng năm.

Các nhà ga của sân bay Hong Kong

Nhà ga quốc tế sân bay Hong Kong (HKG) có hai nhà ga hành khách chính là nhà ga số 1 và số 2. Nhà ga số 1 là một trong những tòa nhà ga lớn nhất thế giới. Nhà ga số 2 chỉ đơn thuần là điểm làm thủ tục cho du khách. Sau đó được chuyển đến nhà ga số 1, nơi chuyến bay của họ cất cánh. Việc di chuyển giữa nhà ga 1 và nhà ga 2 được cung cấp bởi xe đưa đón tự động miễn phí. Hành khách cũng có thể đi bộ giữa các nhà ga tại sân bay vì chúng được kết nối với nhau và có thể dễ dàng tiếp cận bằng lối đi bộ. Ngoài ra ở cả hai nhà ga đều có rất nhiều bảng chỉ dẫn sân bay để bạn thuận tiện di chuyển.

Nhà ga số 1 

  • Tầng khởi hành: L4, L5, L6
  • Lối làm thủ tục: L7
  • Tầng đến: L4, L5

Nhà ga số 1 đóng vai trò là trung tâm giao thông quan trọng kết nối Hong Kong với các điểm đến trên toàn thế giới. Nhà ga này phục vụ cả các chuyến bay quốc tế và nội địa đến Hong Kong. Tòa nhà có hình chữ Y và có cổng lên máy bay từ 1 đến 80 và 511 đến 530. Cấu trúc được chia thành khu vực tiếp đón hành khách và khu vực xử lý máy bay. Đường đi bộ và thang cuốn di chuyển hỗ trợ hành khách di chuyển qua tòa nhà rộng 516.000m2, dài 1,2km. Hệ thống ‘người di chuyển’ hỗ trợ hành khách bay từ các cổng từ xa.

Nhà ga số 1 ở sân bay
Nhà ga số 1 ở sân bay

Nhà ga có năm tầng, bao gồm một tầng hầm và phục vụ phần lớn các chuyến bay của sân bay. Nhà ga số 1 có hai sảnh chờ là sảnh phía Bắc và sảnh phía Nam. Được kết nối bằng máy di chuyển người tự động. Nhà ga được trang bị đầy đủ tiện nghi để tất cả hành khách có thể cần tạo điều kiện thuận lợi cho trải nghiệm tại sân bay của họ để dành thời gian trước hoặc sau chuyến bay.

Nhà ga số 2 

  • Tầng làm thủ tục và lối đi: L5

Nhà ga số 2 là nhà ga nhỏ hơn và nằm liền kề với nhà ga số 1. Nhà ga này được xây dựng để giải quyết tình trạng quá tải của nhà ga số 1. Đồng thời có chức năng là văn phòng quản lý sân bay và khu thương mại. Nhà ga số 2 sân bay quốc tế Hong Konng có cấu trúc gồm 6 tầng. Nó phục vụ hầu hết các hãng hàng không giá rẻ và chỉ làm thủ tục chuyến bay. Bên trong nhà ga số 2 có SkyPlaza. Một trung tâm mua sắm có các cửa hàng và nhà hàng. Nó cũng có trạm xe buýt kết nối với Trung Quốc đại lục. Nhà ga số 2 được kết nối với nhà ga số 1 bằng cầu đi bộ và xe đẩy người tự động

Tuy nhiên, từ 28/11/2019, nhà ga số 2 đã đóng cửa để phục vụ cho việc mở rộng chung của sân bay. Dự kiến đến năm 2024, sau khi hoàn tất dự án hệ thống ba đường băng. Nhà ga số 2 sẽ đi vào hoạt động trở lại.

Các dịch vụ ở sân bay quốc tế Hong Kong

Đây là một trong những sân bay lớn nhất trên thế giới. Nên khi book vé máy bay đến Hong Kong bạn không cần lo về chất lượng dịch vụ ở đây. Đi từ sân bay Hong Kong bạn có thể tận hưởng nhiều tiện nghi và dịch vụ sang trọng để chuyến đi của bạn thoải mái hơn.

An ninh và Hải quan tại sân bay quốc tế Hong Kong

Sân bay có các thủ tục hải quan và an ninh nghiêm ngặt. Được áp dụng để đảm bảo an toàn cho hành khách và tính toàn vẹn của sân bay.

Hành khách phải qua cửa an ninh sân bay trước khi vào khu vực khởi hành. Điều này bao gồm kiểm tra hành lý xách tay và vật dụng cá nhân. Cũng như quét cơ thể và phát hiện kim loại. Chất lỏng, bình xịt và gel phải bị hạn chế và phải được đặt trong túi nhựa trong để kiểm tra.

Thủ tục hải quan cũng được áp dụng cho hành khách đến Hong Kong. Tất cả hành khách phải trải qua khâu kiểm soát nhập cảnh và hải quan. Đồng thời có thể bị kiểm tra hành lý và quét tia X. Các mặt hàng bị cấm bao gồm ma túy, vũ khí và hàng hóa nguy hiểm khác cũng như hàng giả hoặc hàng lậu.

Hành khách đi đến hoặc đi từ Trung Quốc đại lục cũng có thể phải chịu các thủ tục hải quan và nhập cư bổ sung. Vì Hồng Kông có lãnh thổ hải quan riêng biệt với Trung Quốc đại lục.

Phòng chờ tại sân bay quốc tế Hồng Kông

Sân bay quốc tế Hong Kong (HKG) có nhiều phòng chờ dành cho hành khách sử dụng. Bao gồm phòng chờ của hãng hàng không, phòng chờ độc lập và phòng chờ trả phí. Một số phòng chờ tại HKG bao gồm:

Phòng chờ Plaza Premium

Phòng chờ Plaza Premium có một số địa điểm trên khắp HKG. Bao gồm cả ở nhà ga số 1 và nhà ga số 2. Các phòng chờ này cung cấp nhiều tiện nghi. Bao gồm tiện nghi tắm vòi sen, đồ ăn kiểu tự chọn và tuyển chọn đồ uống.

Phòng chờ Plaza Premium ở nhà ga số 1
Phòng chờ Plaza Premium ở nhà ga số 1

Câu lạc bộ thống nhất

Câu lạc bộ United nằm ở nhà ga số 1 và cung cấp nhiều tiện nghi. Bao gồm tiện nghi vòi sen, khu vực làm việc cũng như các lựa chọn ăn uống.

Phòng chờ thẻ ưu tiên

Có một số phòng chờ thẻ ưu tiên nằm trên khắp HKG. Bao gồm cả ở nhà ga số 1 và nhà ga số 2. Các phòng chờ này dành cho thành viên thẻ ưu tiên và cung cấp nhiều tiện nghi. Bao gồm các lựa chọn ăn uống, tiện nghi tắm vòi sen và khu vực làm việc.

Lưu ý: tình trạng sẵn có và quyền sử dụng phòng chờ tại sân bay Hong Kong có thể khác nhau. Tùy thuộc vào hãng hàng không, hạng bay và tư cách thành viên phòng chờ.

Bãi đậu xe sân bay

Sân bay Hong Kong có khoảng 3.000 chỗ đỗ xe hàng giờ, hàng ngày và dài hạn. Bãi đỗ xe số 1 và số 4 nằm ở hai bên nhà ga số 1. Và cung cấp dịch vụ tự đỗ xe với mức phí mỗi giờ là $3 USD. Mức tối đa hàng ngày cho bãi đỗ xe số 4 là khoảng 25 USD . Có các lựa chọn đỗ xe dài hạn tại bãi đậu xe ngoài trời của Bãi đậu xe 4. Cũng như Bãi đỗ xe số 5 và Bãi đậu xe SkyCity. Tất cả đều có giá 60 USD trong ba ngày đầu tiên, sau đó là 20 USD cho mỗi ngày sau đó. Nhìn chung giá đỗ xe ở đây khá đắt nên bạn cần phải lưu ý để có thể tiết kiệm tiền đỗ xe ở sân bay nhất có thể.

Ăn uống tại sân bay HKG

Khu ẩm thực tại sân bay quốc tế Hong Kong cung cấp nhiều lựa chọn ăn uống đa dạng. Phù hợp với mọi sở thích và túi tiền. Bạn sẽ tìm thấy những thương hiệu nhượng quyền dễ nhận biết. Chẳng hạn như Starbucks, Popeyes, Subway và McDonald’s và các nhà hàng mang phong cách Châu Á.

Mua sắm ở đâu?

Đơn giản là không cần phải đi mua sắm khi ở trung tâm thành phố khi bạn có thể lựa chọn thời trang cao cấp mà sân bay cung cấp. Bạn có Gucci và Saint Laurent gần Cổng 5. Burberry, Hermès và Moncler gần Cổng 11, Furla và Michael Kors gần Cổng 40. Và cả Dior, BVLGARI, Miu Miu,…

 Cơ sở sạc tại sân bay HKG

Cơ sở vật chất của sân bay Hong Kong có một số điểm sạc. Dưới đây là một số tùy chọn:

Trạm sạc. Có nhiều trạm sạc được đặt khắp sân bay, có sẵn cả ổ cắm USB và ổ cắm điện. Các trạm này có thể được tìm thấy ở khu vực cổng cũng như trong phòng chờ của nhà ga.

Dịch vụ cho thuê sạc dự phòng. Nếu bạn cần sạc điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác khi đang di chuyển. Bạn có thể thuê sạc dự phòng tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp sân bay. Những cục sạc dự phòng này có thể được trả lại ở các ga khác nhau trong sân bay.

Tiện nghi phòng chờ. Nhiều phòng chờ tại sân bay cung cấp thiết bị sạc cho khách. Bao gồm ổ cắm điện và cổng USB.

Kết nối WiFi tại sân bay

Sân bay Hong Kong cung cấp dịch vụ wifi miễn phí cho hành khách. Cho phép bạn truy cập internet và sạc thiết bị của mình cùng một lúc. Mạng WiFi của sân bay có tên là “HKIA Free WiFi”. Để kết nối với mạng WiFi, chỉ cần chọn “WKIA Free WiFi” từ danh sách các mạng khả dụng. Và làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quy trình đăng ký. Mạng WiFi của sân bay có sẵn trên khắp các tòa nhà ga, bao gồm sảnh đến và đi, khu vực quá cảnh, phòng chờ và một số khu vực ngoài trời.

Quầy tìm đồ thất lạc tại sân bay HKG

Quầy tìm đồ thất lạc của sân bay Hong Kong nằm ở nhà ga 1, tầng 5, gần lối đi làm thủ tục tại Phòng 5A005. Quầy hoạt động từ 07:00 sáng đến 23:59 tối hàng ngày để hỗ trợ hành khách thất lạc đồ đạc.

Nếu bạn bị mất đồ tại sân bay, bạn có thể trực tiếp đến quầy Lost and Found hoặc liên hệ với họ. Số điện thoại của quầy thất lạc hành lý là +852 2182 2018.

Nếu đồ thất lạc của bạn được tìm thấy, bộ đếm đồ thất lạc sẽ thông báo cho bạn và sắp xếp để bạn lấy lại. Bạn có thể cần phải cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu và nhận dạng khi nhận món hàng. Cũng có thể phải trả phí để lấy lại đồ bị mất, tùy thuộc vào món đồ đó và hoàn cảnh mất mát.

Sân golf chín lỗ tại sân bay HGK

Những người chơi gôn chuyên nghiệp cũng như những người mới bắt đầu đều có cơ hội luyện tập chơi gôn tại đây. Sân gôn SkyCity Nine Eagles là sân gôn quy định 9 lỗ ngoài trời. Ngay bên ngoài nhà ga số 2 của sân bay. Sân gôn có dịch vụ cho thuê thiết bị và nhân viên thậm chí sẽ gửi hành lý cho những du khách có đủ thời gian để chơi một số vòng. Lỗ đặc trưng của Nine Eagles, Island Green, được lấy cảm hứng từ lỗ thứ 17 nổi tiếng tại câu lạc bộ người chơi giải đấu ở Sawgrass, Florida. Bạn sẽ mất phí để vào chơi nhưng vào xem miễn phí.

Dịch vụ gia đình

Cơ sở chăm sóc trẻ em. Nằm khắp sân bay là 39 phòng điều dưỡng. Mỗi phòng đều được trang bị tiện nghi cho trẻ sơ sinh ăn và thay tã. Có 17 phòng điều dưỡng ở nhà ga 1, 5 phòng điều dưỡng ở nhà ga 2. Có 4 phòng điều dưỡng ở phòng chờ vệ tinh phía Bắc. 11 phòng điều dưỡng ở phòng chờ Midfield và 2 phòng điều dưỡng ở SkyPier. Xe đẩy được cung cấp miễn phí, chỉ có ở Airside.

Phòng xem TV và khu vui chơi dành cho trẻ em. Khu vực đầy màu sắc để xem phim hoạt hình và chương trình dành cho trẻ em. Trò chơi và đồ chơi cũng có sẵn. Bảy địa điểm có thể được tìm thấy trên khắp nhà ga 1, phòng chờ vệ tinh phía Bắc và phòng chờ Midfield.

Khu vui chơi có tại hai địa điểm nhà ga số 1, khu bay, tầng khởi hành, giữa cổng 23 – 25. Và phòng chờ vệ tinh phía Bắc, khu bay, tầng khởi hành, giữa cổng 509 – 510.

Công viên giáo dục Giấc mơ thành hiện thực. Một triển lãm mang tính giáo dục và tương tác. Được thiết kế để trẻ em trải nghiệm các tình huống làm việc trong đời thực thông qua các hoạt động đóng vai trong trang phục hóa trang. Địa điểm nhà ga số 2, landside, tầng 6.

Đi Từ Sân bay Quốc tế Hong Kong đến Trung tâm thành phố

Có một số lựa chọn để di chuyển đến và đi từ sân bay Hong Kong:

Tàu tốc hành sân bay. Tàu tốc hành sân bay là cách nhanh chóng và thuận tiện để di chuyển giữa sân bay và trung tâm thành phố Hong Kong. Cuộc hành trình mất khoảng 24 phút và tàu chạy cứ 10 phút một chuyến từ 5:50 sáng đến 1:15 sáng. Bạn có thể mua vé tại sân bay hoặc trực tuyến.

Xe buýt công cộng. Có một số tuyến xe buýt công cộng hoạt động giữa sân bay và các khu vực khác nhau của Hong Kong. Bạn có thể tìm thấy các điểm dừng xe buýt tại nhà ga số 1 và số 2. Giá vé xe buýt thường rẻ hơn so với tàu Airport Express. Nhưng thời gian di chuyển có thể dài hơn tùy thuộc vào điều kiện giao thông.

Taxi có sẵn tại các bến taxi bên ngoài nhà ga số 1 và số 2. Bạn có thể chọn giữa taxi đô thị (màu đỏ) hoặc taxi Tân Giới (màu xanh lá cây). Giá vé được tính dựa trên đồng hồ, cộng thêm phí hành lý, phí cầu đường và phụ phí. Taxi Tân Giới bị giới hạn ở Chek Lap Kok và Đảo Lantau.

Taxi đô thị ở sân bay
Taxi đô thị ở sân bay

Ô tô riêng. Nếu bạn thích một phương thức di chuyển thoải mái và riêng tư hơn. Bạn có thể sắp xếp dịch vụ ô tô riêng để đón hoặc đưa bạn tại sân bay. Bạn có thể đặt dịch vụ này trực tuyến hoặc thông qua khách sạn của bạn.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Đại lý EVA Air

Trên đây là những gì bạn cần biết về sân bay quốc tế Hong Kong. Hy vọng những thông tin mà chúng tối cung cấp sẽ giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn. Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm này, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với Đại lý Eva Air Hồ Chí Minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ, tiện ích hàng không và visa du lịch, hoàn đổi vé máy bay. Liên hệ 1900 6695 để biết thêm thông tin cụ thể. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!

5/5 - (1 bình chọn)