Quy định mới về giấy tờ đi máy bay năm 2024 bạn cần phải biết

231

Giấy tờ đi máy bay luôn là những tài liệu vô cùng quan trọng. Để có một chuyến bay suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ, tránh những tình huống không đáng có. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tường tận những giấy tờ cần thiết cho chuyến đi của mình.

Dựa theo nội dung sửa đổi, bổ sung giấy tờ nhân thân khi đi máy bay từ 15/02/2024 của Bộ Giao Thông Vận Tải. Phòng vé EVA Air sẽ hướng dẫn bạn giấy tờ phải xuất trình cho từng đối tượng cụ thể.

Quy định giấy tờ đi máy bay mới
Quy định giấy tờ đi máy bay mới

Giấy tờ đi máy bay là gì? 

Đây là những tài liệu cần thiết để bạn thực hiện chuyến bay của mình suôn sẻ. Chúng còn được gọi là bộ giấy tờ tùy thân, xuất trình khi làm thủ tục lên máy bay.

Mặc dù cụm từ “giấy tờ tùy thân” được sử dụng phổ biến. Nhưng không có văn bản pháp luật nào cung cấp định nghĩa cụ thể cho thuật ngữ này. Trong thực tế, giấy tờ tùy thân có thể bao gồm một loạt các tài liệu như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hộ chiếu quốc gia, và nhiều tài liệu khác.

Do sự đa dạng trong khái niệm và cách hiểu về giấy tờ tùy thân. Nên các loại tài liệu này thường được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau. Trong một số trường hợp, một số loại giấy tờ có thể được chấp nhận thay thế cho chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu để chứng minh danh tính của cá nhân.

Tại sao lại cần xuất trình những loại giấy tờ này khi thực hiện chuyến bay?

Theo kinh nghiệm của dai ly eva air, những tài liệu này là cần thiết để:

Xác minh danh tính: Giấy tờ đi máy bay như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, v.v. Giúp cơ quan an ninh hàng không xác minh danh tính của hành khách. Điều này là cần thiết. Đảm bảo rằng người lên máy bay là người được phép và không có vấn đề pháp lý hoặc an ninh liên quan.

An ninh hàng không: Việc kiểm tra giấy tờ tùy thân cũng giúp đảm bảo an ninh trên máy bay bằng cách kiểm tra xem hành khách có bị cấm bay hay không. Các danh sách cấm bay thường được kiểm tra dựa trên thông tin từ các cơ quan an ninh quốc gia hoặc quốc tế.

Quản lý lịch trình: Xuất trình giấy tờ tùy thân cũng giúp quản lý lịch trình của hành khách. Đặc biệt là đối với các chuyến bay quốc tế. Thông tin trên giấy tờ tùy thân có thể được sử dụng để kiểm tra thông tin chuyến bay. Thông tin về visa và các yêu cầu nhập cảnh.

Quy định hàng không quốc tế: Trong một số trường hợp, việc xuất trình giấy tờ tùy thân là một yêu cầu pháp lý của các cơ quan hàng không quốc tế. Điều này đảm bảo rằng hành khách đáp ứng được các quy định nhập cảnh và xuất cảnh của quốc gia đích.

Quy định giấy tờ đi máy bay mới từ tháng 2 năm 2024

Từ ngày 15/02/2024, Thông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sẽ có sự điều chỉnh và bổ sung về giấy tờ nhân thân khi đi máy bay.

Giấy tờ tùy thân phải xuất trình trong chuyến bay quốc tế

Theo quy định mới, khi làm thủ tục chuyến bay quốc tế. Hành khách cần phải có một trong các loại giấy tờ sau. Cụ thể gồm: hộ chiếu, giấy thông hành. Hoặc các tài liệu khác có giá trị cho việc xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật, như visa, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, hoặc thẻ căn cước công dân.

Trong trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng. Thông tin đầy đủ về tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ sẽ được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo quy định của pháp luật. Bao gồm cha ruột, mẹ ruột, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Giấy tờ cần thiết cho đối tượng hành khách dưới 14 tuổi
Giấy tờ cần thiết cho đối tượng hành khách dưới 14 tuổi

Giấy tờ tùy thân chuyến bay nội địa cho khách chưa đủ 14 tuổi

Đối với hành khách chưa đủ 14 tuổi, giấy tờ đi máy bay cần phải xuất trình bao gồm:

Giấy khai sinh, trích lục hộ tịch, trích lục giấy khai sinh (trích lục thông tin khai sinh). Văn bản xác nhận thông tin hộ tịch, giấy chứng sinh (đối với trẻ dưới 02 tháng tuổi)

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách (quy định mới). Thông tin nhân thân trong Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

Giấy xác nhận từ tổ chức xã hội (có hiệu lực 06 tháng kể từ ngày xác nhận). Giấy xác nhận nhân thân của cơ quan công an. Thẻ Căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu (riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ).

Giấy tờ đi máy bay nội địa cho hành khách đủ 14 tuổi trở lên

Đối với khách quốc tịch Việt Nam Đối với khách quốc tịch nước ngoài
Hành khách Việt cần xuất trình hộ chiếu, giấy thông hành, thị thực, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, giấy chứng minh của công an, quân đội, thẻ Đại biểu Quốc hội, Đảng viên, Nhà báo, giấy phép lái xe, thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng, thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, thẻ nhận dạng của hãng hàng không Việt Nam, Tài khoản định danh điện tử mức độ 2, giấy xác nhận nhân thân và giấy xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền.

Hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi đến trên 14 tuổi không quá 20 ngày có thể sử dụng các loại giấy tờ đi tàu bay như đối với hành khách chưa đủ 14 tuổi.

Hành khách cần xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại và các giấy tờ cư trú tại Việt Nam.

Các giấy tờ phải có dấu kiểm chứng nhập cảnh. Ngoài ra, họ cũng có thể sử dụng chứng minh thư ngoại giao. Giấy phép lái xe, thẻ an ninh cảng hàng không, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam. Và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 theo quy định mới.

Trong trường hợp mất hộ chiếu. Hành khách cần có công hàm từ cơ quan ngoại giao hoặc công văn từ sở ngoại vụ, được xác nhận bởi cơ quan công an địa phương. Thời hạn sử dụng của công hàm hoặc công văn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Giấy tờ đối với phạm nhân áp giải trên chuyến bay

Hành khách là phạm nhân, bị can, đang bị di lý, dẫn độ, trục xuất cần xuất trình giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải. Người áp giải cần xuất trình các loại giấy tờ tương ứng. Giấy tờ đi máy bay cũng áp dụng với từng độ tuổi như trên.

Hãy đảm bảo điều kiện của các loại giấy tờ khi làm thủ tục ở sân bay
Hãy đảm bảo điều kiện của các loại giấy tờ khi làm thủ tục ở sân bay

Điều kiện giấy tờ khi sử dụng tàu bay

  • Bản chính hoặc bản điện tử có giá trị pháp lý.
  • Giấy khai sinh, trích lục hộ tịch, trích lục giấy khai sinh, văn bản xác nhận thông tin hộ tịch, giấy chứng sinh: bản chính hoặc bản sao chứng thực.
  • Không chấp nhận giấy tờ nếu không có ảnh hoặc ảnh không đúng quy định. Trừ trường hợp giấy khai sinh, giấy chứng sinh, trích lục hộ tịch, trích lục khai sinh, văn bản xác nhận thông tin hộ tịch, giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải.
  • Đối với tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Giấy khai sinh điện tử phải đảm bảo tài khoản đang hoạt động bình thường khi xuất trình.

Tư vấn giá vé, giấy tờ đi máy bay tại EVA Air Việt Nam

Trên đây là những gì bạn cần biết về quy định giấy tờ máy bay mới ban hành. Hãy lưu ngay vào sổ tay du lịch của mình để có những chuyến bay thuận lợi năm nay nhé. Nếu bạn còn có thắc mắc về những thủ tục giấy tờ lên máy bay, hãy kết nối với chúng tôi.

Chỉ cần liên hệ tới số hotline 1900 6695, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp văn phòng qua địa chỉ sau để được tư vấn:

  • Địa chỉ EVA Air Hà Nội: 95H, Lý Nam Đế, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Địa chỉ EVA Air Hồ Chí Minh: 96 Tôn Thất Tùng, Phường Bến Thành, Q1, TP.HCM
5/5 - (1 bình chọn)