Nguyên nhân tại sao chất lỏng bị giới hạn trong hành lý xách tay

Nếu đã từng đi máy bay, chắc bạn cũng không lạ gì quy định cấm mang chất lỏng lên máy bay. Bất kỳ chất lỏng nào từ bên ngoài sân bay, kể cả nước uống, khi đi qua máy quét nếu bị phát hiện đều phải bỏ ra.

1066

Các chuyến bay hiện nay nổi tiếng với việc thực hiện hạn chế đối với chất lỏng được mang qua an ninh sân bay trong hành lý xách tay. Nhưng tại sao quy định nghiêm ngặt này lại được áp dụng cho các hãng hàng không và nó được đưa ra khi nào? Hãy cùng Eva Air Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân tại sao chất lỏng bị giới hạn trong hành lý xách tay ngay sau đây nhé!

Những giới hạn hiện tại về chất lỏng là gì?

Tất cả chúng ta hiện nay đã rất quen với việc lấy hộp đựng chất lỏng 100ml ra khi làm thủ tục an ninh sân bay và cho vào túi nhựa riêng khi đi qua các điểm kiểm tra an ninh. Tuy nhiên, cách đây không lâu, bạn có thể mang các thùng chứa chất lỏng có kích thước bất kỳ qua cửa kiểm tra an ninh và lên máy bay.

Giới hạn về chất lỏng khi đi máy bay
Giới hạn về chất lỏng khi đi máy bay

Hầu hết các sân bay và cả hãng hàng không trên thế giới đều có giới hạn về lượng chất lỏng bạn có thể mang theo. Khi qua cửa an ninh sân bay. Hiện tại, lượng chất lỏng hầu hết trong các trường hợp là 100 ml. Tất cả chất lỏng phải được đặt bên trong một túi nhựa trong suốt. Có thể khóa lại, và lấy ra khỏi hành lý của bạn để quét tại quầy an ninh sân bay.

Tại sao lại đưa ra các hạn chế về chất lỏng

Tăng cường an ninh sau năm 2001

Có nhiều thay đổi về an ninh chuyến bay và sân bay sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Các quy trình và công nghệ an ninh đã được tăng cường. Các hãng hàng không và cơ quan quản lý bắt đầu yêu cầu cửa buồng lái an toàn. Những điều này sẽ giúp ngăn chặn những kẻ không tặc có thể truy cập vào buồng lái của máy bay một lần nữa.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, cục an ninh vận tải được thành lập. Như một cơ quan riêng biệt để giải quyết vấn đề an ninh hành khách và sân bay. Đây là một phần quan trọng của du lịch hàng không ở Mỹ ngày nay.

Những thay đổi này dẫn đến quy trình sàng lọc và an ninh sân bay chặt chẽ hơn nhiều trên toàn cầu. Nhằm đảm bảo rằng các cuộc tấn công như vậy không lặp lại. Tuy nhiên, họ không đưa ra lệnh cấm chất lỏng trong hành lý xách tay của mọi người. Điều này diễn ra sau khi các cơ quan an ninh phát hiện và ngăn chặn vụ tấn công khác.

Nguyên nhân của quy định giới hạn về chất lỏng

Các quy định này được đưa ra vào năm 2006. Sau khi cảnh sát Metropolitan phá vỡ âm mưu của al-Qaeda. Nhằm hạ bệ ít nhất bảy chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Bằng cách sử dụng chất nổ lỏng giấu trong chai nước ngọt 500ml vào tháng 8 năm đó. Ngay lập tức, nhà chức trách Anh và Mỹ đã cấm vận chuyển tất cả các loại chất lỏng. Ngoại trừ sữa trẻ em trong hành lý xách tay.

Quy định giới hạn về chất lỏng đưa ra để ngăn chặn phần tử khủng bố
Quy định giới hạn về chất lỏng đưa ra để ngăn chặn phần tử khủng bố

Vào tháng 11 năm 2006, lệnh cấm được nới lỏng. Để cho phép mang chất lỏng, gel hoặc kem với số lượng từ 100ml trở xuống lên máy bay. Miễn là chúng được đóng gói trong túi nhựa trong và lấy ra khỏi hành lý trước khi sàng lọc. Trong vòng vài tháng, hầu hết các quốc gia khác đã làm theo. Điều này có tác động đáng kể vì áp lực lên hệ thống hành lý. Nhiều chuyến bay bị hủy, nhiều hành khách chuyển sang phương tiện di chuyển khác.

Do các quy định được đưa ra đột ngột. Điều này đã gây ra sự nhầm lẫn trên diện rộng và sự chậm trễ kéo dài tại các sân bay. Kể từ đó, các quy trình và sự hiểu biết đã được cải thiện. Cũng như phát triển công nghệ sàng lọc và quét để phát hiện và kiểm tra chất lỏng.

Bao giờ các quy tắc có thể thay đổi khi qua an ninh sân bay?

Ngày nay, ngày càng có nhiều hy vọng rằng những cải tiến công nghệ có thể xóa bỏ các hạn chế. Chụp cắt lớp vi tính hiện đã được cải tiến hơn nhiều. Và có thể phát hiện chất lỏng cũng như các vật phẩm khác tốt hơn. Máy quét có thể tạo ra hình ảnh 360 độ về hành lý và đồ bên trong. Chất lỏng và thể tích của chúng có thể được phát hiện theo cách này.

Cho đến nay, máy quét đã được thử nghiệm tại nhiều sân bay lớn khác nhau trên thế giới. Và đã được lắp đặt tại một số sân bay lớn. Tuy nhiên, việc cung cấp đủ công nghệ để thay đổi các hạn chế có thể sẽ mất thời gian đáng kể.

Các quy tắc có thể thay đổi khi qua an ninh sân bay
Các quy tắc có thể thay đổi khi qua an ninh sân bay

Việc thực hiện điều này sẽ cho phép sàng lọc nhanh hơn nhiều. Và có thể loại bỏ yêu cầu loại bỏ chất lỏng và thiết bị điện tử khỏi hành lý. Tuy nhiên, việc thay đổi các quy định về vận chuyển chất lỏng còn xa hơn nhiều.

Những gì bắt đầu như một phản ứng tạm thời đối với một sự cố an ninh. Đã tồn tại hơn 17 năm và có thể sẽ còn tồn tại trong một vài năm nữa. Và có thể nó sẽ trở nên dễ quản lý hơn nhờ công nghệ ngày càng phát triển.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Đại lý EVA Air

Mặc dù việc hạn chế chất lỏng trên các chuyến bay có vẻ bất tiện. Nhưng đó là một biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an toàn cho việc di chuyển bằng đường hàng không. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cho chuyến bay của mình. Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm này, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với eva air ha noi. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ, tiện ích hàng không và visa du lịch, hoàn đổi vé máy bay. Liên hệ 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn tận tình. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và đáng nhớ!

5/5 - (1 bình chọn)