Người Amish ở Mỹ – độc lạ tộc người chối bỏ sự hiện đại

Hoa Kỳ là một quốc gia đa chủng tộc với nhiều nền văn hóa đan xen lẫn lộn. Ở đó, các tộc người sống tự do, hòa thuận và sẵn sàng giao thoa văn hóa, cùng giúp nhau tiến bộ. Song, tộc người Amish ở Mỹ lại là một cá thể đặc biệt với lối suy nghĩ khác hoàn toàn với những dân tộc khác.

1217

Người Amish ở Mỹ đã sinh sống tại đây một khoảng thời gian dài. Họ là một cộng đồng nhỏ sống rải rác khắp 30 bang cùng những nét văn hóa riêng biệt. Dẫu nước Mỹ có phát triển mạnh mẽ đến đâu về mọi mặt, dân tộc này vẫn kiên định với lối sống có phần “lập dị” của mình. Vậy có điều gì khác lạ khiến cộng đồng này đặc biệt đến thế? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử và sự phát triển của người Amish ở Mỹ

Đặt vé máy bay EVA Air đi Mỹ để khám phá cuộc sống độc đáo của người Amish nơi đây. Họ đã đặt chân lên đất Mỹ hơn 300 năm nay, phát triển cộng đồng để thoát khỏi sự đàn áp tôn giáo ở châu Âu và tìm đất để canh tác.

Lịch sử ghi lại khởi nguyên của dân tộc này từ linh mục Jacob Ammann. Ông cùng một nhóm người tách ra khỏi phái rửa tội đi tìm miền đất mới. Ông dạy nhóm người này cách sống quan tâm lẫn nhau, làm nông và thực hiện Kinh Thánh. Về sau, nhóm người đi theo Ammann được gọi là người Amish.

Lịch sử ghi lại khởi nguyên của dân tộc này từ linh mục Jacob Ammann.
Lịch sử ghi lại khởi nguyên của dân tộc này từ linh mục Jacob Ammann.

Người Amish sống rải rác khắp nơi trên nước Mỹ. Chủ yếu họ chọn những nơi xa đô thị, tập trung đông ở 3 bang Ohio, Pennsylvania và Indiana. Theo thống kê, dân số Amish phát triển mạnh mẽ nhất tại Mỹ. Số lượng tăng chóng mặt từ 5000 người năm 1920 cho tới hơn 300.000 ngày nay. Sự bùng nổ dân số này là do một gia đình người Amish ở Mỹ rất đông con. Đây được coi là phước lành mà Chúa ban cho họ.

Nghề nghiệp truyền thống của tộc người này

Từ khi đặt chân đến Mỹ, tộc người Amish đã tập trung làm nông, canh tác đất. Tuy nhiên theo thời gian, họ cũng dần chuyển dịch sang các ngành khác. Họ tham gia vào kinh doanh, đặc biệt là trong ngành mộc và bán nông sản.

Họ cũng tổ chức các đội xây dựng để xây nhà các công trình khác cho những người không phải người Amish. Họ cũng thể làm việc trong các nhà máy xưởng sản xuất phương tiện giải trí, chẳng hạn như Indiana.

Lối sống “tối giản” của người Amish ở Mỹ

Một trong những điểm đặc biệt dễ nhận thấy của người Amish ở Mỹ chính là lối sống tối giản. Nhiều người cho rằng, họ là cộng đồng hiếm hoi từ chối sự hiện đại của Hoa Kỳ. Theo đó, người Amish trân trọng sự khiêm tốn, nghe lời và giản dị. Họ phản đối bạo lực, tránh dính líu tới pháp luật và chiến tranh.

Một trong những điểm đặc biệt dễ dàng nhận thấy của người Amish ở Mỹ chính là lối sống tối giản.
Một trong những điểm đặc biệt dễ dàng nhận thấy của người Amish ở Mỹ chính là lối sống tối giản.

Bên cạnh đó, họ có thiên hướng chối bỏ những công nghệ hiện đại của thời thế. Chính vì vậy, cộng đồng người Amish bị cấm sở hữu ô tô, không sử dụng thiết bị điện tử. Khi đến 14 tuổi, họ có thể nghỉ học để đi làm luôn.

Do chủ nghĩa hòa bình ngấm sâu trong máu, người Amish ở Mỹ không tham gia quân đội, bài trừ việc ly hôn. Họ sống giản dị và bình dân tới mức chụp ảnh cũng được coi là phù phiếm. Họ tin rằng những thứ công nghệ sẽ dần thay thế và cướp mất bản sắc văn hóa lâu đời.

Họ chọn đi du lịch trên lưng ngựa để giữ cho cộng đồng gắn kết.
Họ chọn đi du lịch trên lưng ngựa để giữ cho cộng đồng gắn kết.

Người Amish biết rằng ô giúp công việc của họ dễ dàng hơn, nhưng họ sợ sẽ chia rẽ cộng đồng. Tuy nhiên, một số quy tắc của người Amish dường như mâu thuẫn với nhau. dụ, ắc quy ô 12 volt được phép sử dụng, nhưng ắc quy 120 volt thì không. Ngoài ra, hầu hết người Amish không được phép lái ô nhưng được phép thuê ô tự lái.

Một vài nét về ngôn ngữ, trang phục và tôn giáo

Ngôn ngữ người Amish ở Mỹ

Giữa những cộng đồng với tiếng nói chung là tiếng Anh, người Amish vẫn có ngôn ngữ riêng. Đây chính là phương ngữ “Pennsylvania Dutch”, được phát triển từ ngôn ngữ Thụy Sĩ và Đức. Có thể nói, về mặt ngữ pháp khá giống tiếng Đức bây giờ. Tuy nhiên, cách phát âm của người Amish ở Mỹ lại khác hoàn toàn. Ngôn ngữ này theo thời gian còn bị ảnh hưởng bởi tiếng Anh do môi trường sống.

Về trang phục

Người Amish thường mặc quần áo đơn giản, đơn sắc. Một số nhóm trong cộng đồng này chỉ mặc quần áo đen trắng. Trong khi những nhóm khác mặc quần áo màu sáng hơn. Họ không sử dụng khóa kéo hoặc nút trên quần áo họ tin rằng chúng nguy để lộ thể. Thay vào đó, họ sử dụng ghim cài. Trong các nghi lễ tôn giáo, người Amish mặc thêm áo choàng. Phụ nữ Amish thường để tóc, đội vải, mặc váy dài, đeo tạp dề không đeo trang sức.

Phụ nữ Amish thường để tóc, đội mũ vải, mặc váy dài, đeo tạp dề và không đeo trang sức.
Phụ nữ Amish thường để tóc, đội mũ vải, mặc váy dài, đeo tạp dề và không đeo trang sức.

Về tôn giáo

Khoảng thời gian duy nhất người Amish ở Mỹ  thể thư giãn phá vỡ “các quy tắc về trật tự” được gọi “Rumspringa” diễn ra vào khoảng 16 tuổi, trước khi người Amish được đặt tên thánh chính thức gia nhập gia đình của họ.

“Rumspringa” trong tiếng Đức Pennsylvania nghĩa “chạy trốn”. Đây hội cuối cùng người Amish thể trải nghiệm cuộc sống tự do trước khi đi vào kỷ luật. Đây cũng thời điểm quan trọng để thanh niên Amish quyết định tham gia cộng đồng lâu dài hay không. Nếu không, họ thể rời khỏi cộng đồng Amish.

Bạn có thấy bất ngờ về tộc người Amish này không? Bạn thấy thế nào về lối sống độc đáo này của họ? Dù có nhiều ý kiến về người Amish, song việc gìn giữ bản sắc văn hóa quả là đáng nể phải không nào. Để tìm hiểu kỹ hơn về cộng đồng này, hãy đặt vé đi Mỹ giá rẻ ở Đại lý EVA Air nhé! Liên hệ hotline 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại:

VP tại Hà Nội:

  • 95G Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội
    Tel: 024 3993 5511
  • 8/16 – Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình – Hà Nội
    Tel: 024 3831 0666

VP Hồ Chí Minh:

  • 96 – Tôn Thất Tùng, P Bến Thành, Q1, TP.HCM
5/5 - (1 bình chọn)