Ngả ghế trên máy bay – Khi nào được ngả lưng và khi nào không

Không có câu hỏi nào gây chia rẽ các hành khách hơn việc có nên ngả ghế trên máy bay không. Hoặc là bạn cảm thấy mình có thể ngả lưng hoàn toàn và những người khác cũng nên làm theo để có không gian. Hoặc bạn có quan điểm chắc chắn rằng ghế ngồi trên máy bay đã đủ nhỏ và không ai nên ngả lưng để lấy đi không gian của người khác.

632
Khi đi máy bay, có một số quy tắc bất thành văn mà mọi người nên tuân theo. Để mang lại trải nghiệm thú vị nhất có thể cho tất cả những người tham gia. Một trong những quy tắc đó là nghi thức ngồi trên máy bay, đặc biệt là khi ngả lưng ghế. Trước khi bạn bắt đầu ngả ghế, điều quan trọng là phải hiểu các quy tắc về việc ngả ghế trên máy bay. Vì vậy, hãy cùng Đại lý Eva Air tìm hiểu về việc nguyên tắc về việc ngả ghế trên máy bay ngay sau đây nhé!

Nghi thức ngả ghế trên máy bay – nên hay không nên

Du lịch bằng máy bay đã trở thành một phần trong cuộc sống của nhiều người. Đó là một cách tuyệt vời để đến những nơi xa một cách nhanh chóng và thoải mái. Nhưng trong không gian chật hẹp của cabin máy bay. Nghi thức xã giao trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất xung quanh nghi thức trên máy bay là vấn đề ngả lưng ghế.

Cuộc tranh luận về việc có nên ngả lưng ghế máy bay hay không đã nổ ra trong nhiều năm. Một số người tin rằng việc ngả ghế ra sau là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được. Trong khi những người khác lại cho rằng việc đó là thô lỗ và thiếu cân nhắc.

Nghi thức ngả ghế trên máy bay - nên hay không nên
Nghi thức ngả ghế trên máy bay – nên hay không nên

Ngả ghế trên máy bay có thể được coi là thiếu cân nhắc. Hành khách sẽ mất không gian để chân khi ghế phía trước ngả ra sau. Ngược lại, một số du khách tin rằng nếu bạn trả tiền cho chỗ ngồi của mình. Bạn có toàn quyền ngả lưng ra sau theo muốn.

Chức năng một chỗ ngồi trên máy bay có thể giảm không gian hơn nữa cho hành khách là tùy chọn ngả lưng khi bay. Ghế ngả có thể đặc biệt có vấn đề ở ghế hạng phổ thông. Nơi hầu hết mọi người thường đã ngồi không thoải mái. Cuối cùng, ghế được thiết kế để ngả để về mặt kỹ thuật. Khách du lịch có mọi quyền làm như vậy bất cứ khi nào họ muốn. Nhưng câu hỏi đặt ra khi đó không phải là liệu bạn có thể ngả lưng hay không. Mà là liệu bạn có nên tôn trọng những hành khách đi cùng không.

Các yếu tố cần xem xét trước khi ngả lưng ghế

Chỉ có một vài trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc ngả ghế. Nếu bạn đang trên một chuyến bay ngắn hoặc nếu bạn cần thêm không gian vì bị say máy bay. Nói cách khác, trong những trường hợp đặc biệt bạn có thể ngả người một chút. Hoặc nếu bạn đang trên một chuyến bay nhanh trong ngày. Với nhiều du khách đi công tác đang cố gắng hoàn thành công việc vào phút cuối. Tốt nhất bạn nên tránh ngả lưng hoàn toàn. Ngả ghế về phía sau trong khi người ngồi sau bạn đang làm việc bằng máy tính xách tay. Đó hoàn toàn không phải là động thái tử tế nhất mà bạn có thể thực hiện.

Điều tương tự không nhất thiết phải xảy ra đối với việc ngả lưng trên chuyến bay đường dài. Đây là những tình huống du lịch mà mọi người có thể sẽ cần nghỉ ngơi vào một lúc nào đó trên đường đi. Ngả ghế chắc chắn có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Nhưng việc chú ý đến thời điểm ngả lưng có thể mang lại trải nghiệm êm ái, thoải mái hơn cho mọi người.

Thời gian tạo ra sự khác biệt lớn khi thể hiện sự quan tâm đối với các hành khách khác. Cố gắng ngả lưng trong thời gian mà hầu hết các hành khách khác cũng đang nghỉ ngơi. Điều này gây ra ít xáo trộn nhất và cho phép mọi người có được thời gian nghỉ ngơi mà họ cần.

Khi nào bạn không nên ngả ghế trên máy bay

Khi hành khách phía sau bạn đang sử dụng bàn khay

Trước khi nghĩ đến việc ngả ghế, hãy xem người ngồi sau bạn có cùng hoàn cảnh như bạn không. Nếu họ đang cố gắng làm việc trên máy tính xách tay, đây có thể không phải là thời điểm tốt nhất để ngả lưng.

Không nên ngả khi hành khách phía sau bạn đang sử dụng bàn khay
Không nên ngả khi hành khách phía sau bạn đang sử dụng bàn khay

Ghế hạng phổ thông nhỏ đến mức chỉ cần nghiêng một chút cũng có thể loại bỏ khả năng làm việc trên máy tính. Nếu bạn ngả ghế ra sau mà không hỏi, bạn có thể làm hỏng đồ của họ hoặc nghiêm trọng hơn là khiến họ vị thương.

Không ngả ghế trên máy bay trong quá trình phục vụ ăn uống

Một lưu ý quan trọng khác khi ngả ghế là bạn không nên làm điều đó trong khi phục vụ bữa ăn. Điều này không chỉ gây khó chịu cho phi hành đoàn vì khiến việc phục vụ khay thức ăn trở nên khó khăn hơn. Mà còn là hành vi thô lỗ với những hành khách khác vì có thể khiến họ khó ăn uống. Bạn thậm chí có thể được yêu cầu dựng thẳng lưng ghế khi phục vụ bữa ăn đến hàng ghế của bạn.

Nếu có trẻ em phía sau bạn

Một lưu ý khác khi bạn ngả ghế là bạn không nên làm điều đó nếu có trẻ em đi máy bay. Đặc biệt là đối với những bé còn quá nhỏ. Chúng phải ngồi chung ghế với người giám hộ. Chính vì vậy, nếu bạn ngả ghế sẽ khiến không gian của chúng bị thu hẹp lại. Ngoài ra, hành khách trẻ tuổi thích thọc ngón tay vào khe hở giữa các ghế. Nếu ngả lưng không đúng lúc, bạn có thể khiến họ bị thương nặng.

Không nên ngả nếu có trẻ em phía sau bạn
Không nên ngả nếu có trẻ em phía sau bạn

Lời khuyên dành cho hành khách cần ngả ghế trên chuyến bay

Nếu bạn phải ngả lưng ghế trên máy bay, Phòng vé Eva Air Hà Nội khuyên bạn nên làm theo một số mẹo sau. Để đảm bảo trải nghiệm được lịch sự và tôn trọng với hành khách phía sau.

Nếu người ngồi sau bạn cao hoặc có đôi chân dài, hãy cân nhắc việc không ngả lưng hoàn toàn.

Hãy cho người ngồi sau bạn đủ thời gian để điều chỉnh bằng cách ngả lưng từ từ.

Khi đến giờ ăn, hãy kéo ghế về phía trước.

Nhìn lại trước khi ngả lưng. Bạn không bao giờ biết được người đứng sau bạn đang mở máy tính xách tay hay đang ăn.

Nếu người ngồi trước bạn đang ngả ghế và bạn đang ăn hoặc làm việc, hãy yêu cầu họ nâng ghế lên một chút. Nguyên tắc chung tốt nhất là ngả ghế khi thực sự cần thiết và cân nhắc người ngồi sau bạn khi làm như vậy.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Đại lý EVA Air

Trên đây là những gì bạn cần biết về việc nên hay không ngả lưng trên máy bay. Hãy lưu những lưu lại vào sổ tay du lịch của bạn để có một chuyến đi trọn vẹn nhé! Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm nay, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với phong ve eva air ha noi. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ đi Đài Loan, Mỹ, Hồng Kông,… và các tiện ích hàng không, visa du lịch. Liên hệ 1900 6695 để biết thêm thông tin cụ thể. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!

5/5 - (1 bình chọn)