Một số thuật ngữ trên máy bay thường gặp

Nếu bạn đã đi máy bay thì chắc hẳn bạn sẽ nghe được một số thuật ngữ được các tiếp viên hàng không sử dụng trước và trong chuyến bay. Nhưng bạn có chắc rằng mình hiểu được các thuật ngữ đó có ý nghĩa gì. Hãy đảm bảo rằng bạn nắm chắc các thuật ngữ đấy để có một chuyến bay thoải mái và an toàn nhé!

1712

Nếu đã từng đi du lịch bằng máy bay chắc hẳn bạn từng nghe thấy những thuật ngữ được các tiếp viên sử dụng. Nhưng các thuật ngữ đó có nghĩa là gì và được sử dụng trong những trường hợp nào? Bạn có hiểu hết những thuật ngữ đó để có một chuyến bay an toàn hay không? Vì vậy hãy cùng Phòng vé Eva Air tìm hiểu một số thuật ngữ thường gặp trên máy bay nhé!

Thuật ngữ trên máy bay là gì?

Bên cạnh những thuật ngữ tiếng Anh ở sân bay. Trong ngành hàng không có vô số thuật ngữ khác nhau mà không phải thuật ngữ nào bạn cũng có thể hiểu. Mỗi một thuật ngữ sẽ được dùng với bối cảnh khác nhau và mục đích khác nhau. Thuật ngữ trên máy bay là thuật ngữ được các tiếp viên sử dụng trước và trong chuyến bay.  Mỗi thuật ngữ sẽ có ý nghĩa của riêng nó và được sử dụng trong các trường hợp nhất định.

Tại sao phải hiểu các thuật ngữ trên máy bay?

Thuật ngữ này được sử dụng dành cho các trường hợp khác nhau. Từ những trường hợp khẩn cấp cho đến các bước kiểm tra máy bay. Hiểu các thuật ngữ này sẽ giúp hành khách có một chuyến bay thoải và đảm bảo an toàn cho bản thân. Trước các tình huống khẩn cấp bạn có thể dễ dàng làm theo hướng dẫn của tiếp viên. Không những vậy biết thêm về các thuật ngữ trên máy bay còn giúp bạn biết thêm về một thứ ngôn ngữ mới lạ.

Một số thuật ngữ trên máy bay thường gặp

Sau khi đã hiểu qua về những thuật ngữ trên máy bay là gì, dưới đây Phòng vé Eva Air tại Hồ Chí Minh sẽ cung cáp một số thuật ngữ thường gặp. Nhờ những thuật ngữ này bạn sẽ thoải mái hơn trên các chuyến bay.

Prepare doors for departure/arrival – Chuẩn bị cửa để khởi hành / tới nơi

Dưới đáy sàn tại cửa máy bay đều được xếp gọn các tấm trượt thoát hiểm. Các tấm trượt này được sử dụng khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra. Các tấm trượt này sẽ được kích hoạt khi một nhân viên phi hành đoàn kéo cần gạt ở cửa. Trước khi máy bay khởi hành thì cần gạt ở máy bay cần phải sẵn. Và khi đến nơi thì chiếc cần gạt phải được đưa về trạng thái ban đầu.

Tấm trượt thoát hiểm trên máy bay
Tấm trượt thoát hiểm trên máy bay

Cross-check/cross-check complete – kiểm tra chéo/đã kiểm tra chéo xong

Cánh cửa của máy bay luôn được kiểm tra trước khi bay và sau khi hạ cánh. Các cánh sửa sau khi đã được một thành viên trong phi hành đoàn kiểm tra thì cần phải có một thành viên khác kiểm tra lại một lần nữa. Đây được gọi là kiểm tra chéo.

Trong các trường hợp khẩn cấp ta sẽ nghe thấy câu ” doors are armed and cross-check complete”. Câu nói này có là các cánh của chuẩn bị cho công tác sơ tán đã sãn sàng.

All-call – thuật ngữ nói chuyện toàn phi hành đoàn trên máy bay

Để xác nhận các tiếp viên đã kiểm tra chéo song hay chưa thì mỗi hãng sẽ có một cách khác nhau. Có hãng được thông báo qua công cộng có hãng thông báo bằng yêu cầu riêng. Nếu bạn nghe thấy từ All – call có nghĩa là toàn phi hành đoàn sẽ nói riêng với nhau bằng hệ thống điện thoại intercom.

Hệ thống điện thoại intercom trên máy bay
Hệ thống điện thoại intercom trên máy bay

Jump seat – ra khỏi ghế

Eva Air hay bất kỳ một hãng máy bay nào đều có ghế Jumpseat. Đây là ghế của các tiếp viên hàng không, thường được đặt ở phía trước, giữa và sau cabin. Tiếp viên sẽ sử dụng ghế này để ngồi lúc máy bay cất hạ cánh, vào vùng nhiễu động vụ hoặc nghỉ ngơi giữa ca. Ngay cả khi ghế trống, và máy bay kín chỗ, ghế jumpseat cũng không bao giờ được bán.

Spinner – khách chưa có ghế ngồi

Đôi khi có một số hành khách đến vào phút chót và không được sếp chỗ ngồi cụ thể. Khi đó các tiếp viên sẽ gọi đồng đội của mình thông qua loa công cộng hoặc qua hệ thống intercom. Với nội dung là còn một khách chưa có ghế ngồi, còn ghế nào ở cuối máy bay hay không. Để sắp xếp chỗ ngồi cho vị khách đó.

Demo – hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn trong chuyến bay

Trên các chuyến bay các tiếp viên thường chỉ dẫn và giới thiệu với hành khách cách sử dụng các thiết bị an toàn trước chuyến bay. Từ demo chính là thuật ngữ để chỉ phần chỉ dẫn cho hành khách.

Bulkhead – thuật ngữ chỉ vách ngăn trên máy bay

Bulkhead là vách chia chia cắt các khu vực trong khoang máy bay. Vách ngăn này có tác dụng ngăn khu vực chỗ ngồi trong cabin khỏi các khoang khác. Như là khoang để đồ phục vụ trong chuyến bay hoặc nhà vệ sinh.

Bulkhead - vách ngăn giữa các khoang trên máy bay
Bulkhead – vách ngăn giữa các khoang trên máy bay

Extender – dây an toàn nới rộng

Khi máy bay cất và hạ cánh các hành khách được yêu cầu thắt dây an toàn máy bay. Nhưng đối với những vị khách không thể cài dây an toàn do thân hình to lớn thì phải làm như thế nào? Lúc này họ sẽ được tiếp viên đưa cho một đai an toàn nới rộng để nối vào đai an toàn trên ghế. Một đai an toàn có chiều dài khoảng 63 cm.

Deadhead là gì? – thành viên đội bay ngồi ở vị trí hành khách

Deadhead là thuật ngữ để nói về một thành viên phi hành đoàn đang làm nhiệm vụ, nhưng ngồi trên chuyến bay như một hành khách. Người này có thể là đang trở về nhà sau một chuyến bay, hoặc bay tới một sân bay nào đó để lên một chuyến bay khác.

Redeye – mắt đỏ

Thuật ngữ này dùng để chỉ các chuyến bay đêm và các tiếp viên phải thức đêm để thực hiện công việc của mình. Tuy nhiên với hành trình ban đêm công việc phục vụ của tiếp viên sẽ nhẹ nhàng hơn bởi y là thời gian các hành khách đang ngủ.

Equipment – thuật ngữ chỉ các thiết bị trên máy bay

Một chiếc máy bay không có trục trặc gì là một chiếc máy thiết bị của nó không có vấn đề gì. Nhưng khi các thiết bị trên máy bay bị hỏng cần phải thay đổi thì chuyến bay sẽ bị hoãn.

Runners – người chạy

Runners dùng để chỉ những hành khách đang phải chạy hối hả để nối chuyến khi xuống khỏi chiếc máy bay bị trễ. Nếu tiếp viên dùng từ này để nói với nhau thì điều đó có nghĩa là họ cần xếp gọn hành lý cho khách. Mọi người cần phải ngồi đúng vị trí càng nhanh càng tốt, để chuyến bay có thể khởi hành đúng giờ.

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Phòng vé Eva Air Việt Nam

Trên đây là một số thuật ngữ trên máy bay. Chỉ cần hiểu về những thuật ngữ này thì chuyến đi của bạn sẽ nhanh chóng hơn nhiều. Nếu quan tâm đến vé máy bay giá rẻ, đừng ngần ngãi mà hãy lên hệ ngay với Đại lý Eva Air nhé! Tại đây chúng tôi luôn có những mức giá vé ưu đãi cho các chuyến bay đi Mỹ, Cannada,v.v. Liên hệ 1900 6656 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc các bạn có những chuyến đi suôn sẻ.