Mã SSSS trên thẻ lên máy bay có ý nghĩa gì?

Máy bay đã trở thành một phần không thể thiếu trong du lịch hiện đại, kết nối con người và các nền văn hóa trên toàn cầu. Tuy nhiên, trước sự gia tăng lo ngại về an ninh toàn cầu, chính quyền sân bay đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo an toàn cho hành khách. Một biện pháp như vậy là mã SSSS thỉnh thoảng xuất hiện trên thẻ lên máy bay.

1004

Bạn đã bao giờ nhận thấy một mã bí ẩn có nhãn “SSSS” trên thẻ lên máy bay của mình chưa? Nếu có, bạn có thể thắc mắc nó có ý nghĩa gì và tại sao nó lại ở đó. Trong bài viết này, bạn sẽ đi sâu vào tầm quan trọng của mã SSSS trên thẻ lên máy bay. Và khám phá ý nghĩa của nó đối với bạn. Hãy cùng Phòng vé Eva Air tìm hiểu mã ” SSSS” trên thẻ lên máy bay ngay nhé!

Mã SSSS trên thẻ lên máy bay có nghĩa là gì?

Mã SSSS là viết tắt của “Lựa chọn sàng lọc bảo mật thứ cấp”. Khi mã này xuất hiện trên thẻ lên máy bay của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn đã được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra an ninh bổ sung ngoài các thủ tục tiêu chuẩn. Các quy trình sàng lọc bổ sung này có thể bao gồm kiểm tra, quét chất nổ và kiểm tra hành lý.

Mã SSSS trên thẻ lên máy bay là viết tắt của “Lựa chọn sàng lọc bảo mật thứ cấp”
Mã SSSS trên thẻ lên máy bay là viết tắt của “Lựa chọn sàng lọc bảo mật thứ cấp”

Lựa chọn này được thực hiện bởi Cục An ninh Vận tải (TSA) hoặc các cơ quan an ninh có liên quan tại sân bay khởi hành. Việc kiểm tra liên quan đến mã SSSS chủ yếu diễn ra với các chuyến bay đi Mỹ và xuất phát từ Mỹ.

Tại sao bạn lại nhận được mã SSSS trên thẻ lên máy bay của mình?

TSA sẽ không cho bạn biết lý do tại sao bạn được chọn để sàng lọc bổ sung. Và cũng không cung cấp thông tin chính thức về lý do lựa chọn. Nhưng nhiều nguồn chỉ ra rằng bạn có thể được chọn cho các chuyến bay đáng ngờ. Chẳng hạn như chuyến bay quốc tế một chiều, đặt vé vào phút cuối. Hoặc đi du lịch từ một quốc gia được coi là “có nguy cơ cao”. Tránh thanh toán vé máy bay bằng tiền mặt vì điều này có thể khiến bạn bị ghi ngờ.

TSA sẽ không cho bạn biết lý do tại sao bạn được chọn để sàng lọc bổ sung
TSA sẽ không cho bạn biết lý do tại sao bạn được chọn để sàng lọc bổ sung

Nhưng đôi khi, lựa chọn có thể hoàn toàn ngẫu nhiên. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy bình tĩnh, kiên nhẫn. Và tìm hiểu những gì có thể xảy ra để giúp trải nghiệm dễ quản lý hơn.

Điều gì xảy ra nếu bạn có thẻ lên máy bay có  mã SSSS trên đó?

Những hành khách được chọn để sàng lọc thứ cấp thường phải trải qua một hoặc nhiều lần kiểm tra an ninh bổ sung trước khi họ có thể lên chuyến bay.

Những cuộc kiểm tra an ninh bổ sung này có thể bao gồm những điều sau:

– Đi qua máy dò kim loại. Đi qua máy dò kim loại của an ninh sân bay để xác minh rằng bạn không mang theo vũ khí hoặc các vật nguy hiểm khác.

– Kiểm tra thủ công. Việc kiểm tra thủ công này phát hiện các vật thể mà máy dò kim loại có thể bỏ sót.

– Kiểm tra túi bổ sung. Tất cả đồ đạc trong vật dụng cá nhân của bạn và hành lý xách tay phải được lấy ra khỏi túi để kiểm tra. Họ cũng có thể kiểm tra kỹ lưỡng chiếc túi, bao gồm cả túi và lớp lót có khóa kéo.

– Thử nghiệm chất nổ. Họ có thể quét người bạn và hành lý của bạn để tìm cặn thuốc nổ.

Thời gian cho quá trình này thay đổi tùy theo mức độ tìm kiếm chuyên sâu. Và phương pháp mà bộ phận bảo mật sử dụng để sàng lọc.

Mẹo để xử lý việc lựa chọn SSSS

Nếu bạn thấy mình có mã SSSS trên thẻ lên máy bay, điều cần thiết là giữ bình tĩnh và hợp tác với nhân viên an ninh. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn điều hướng dễ dàng trong quá trình sàng lọc bảo mật nâng cao:

Đến sân bay sớm. Lên kế hoạch đến sân bay trước, cân nhắc thời gian bổ sung cần thiết cho việc kiểm tra an ninh nâng cao.

Đến sân bay sớm để điều hướng sân bay nếu bạn nhận được mã SSSS
Đến sân bay sớm để điều hướng sân bay nếu bạn nhận được mã SSSS

Thực hiện theo hướng dẫn. Lắng nghe cẩn thận các hướng dẫn của nhân viên an ninh và thực hiện theo yêu cầu của họ.

Luôn ngăn nắp. Giữ cho tài liệu du lịch của bạn có thể dễ dàng lấy ra. Và đảm bảo rằng đồ đạc của bạn được đóng gói gọn gàng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình kiểm tra.

Hãy kiên nhẫn. Hiểu rằng việc kiểm tra an ninh nâng cao được tiến hành để đảm bảo an toàn cho mọi người. Sự kiên nhẫn và hợp tác sẽ giúp quá trình này trở nên dễ quản lý hơn.

Yêu cầu một cách lịch sự. Trong trường hợp bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy hỏi nhân viên TSA một cách lịch sự nhưng đừng tranh cãi. Thường có những tình huống khi các đặc vụ TSA đặc biệt nhắm mục tiêu dựa trên màu da, giới tính, nguồn gốc quốc gia, tôn giáo hoặc khuyết tật. Nếu bạn tử tế và lịch sự thì khả năng không xảy ra vấn đề gì là rất cao. Và bạn có thể hoàn thành quá trình sàng lọc SSSS một cách dễ dàng.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Đại lý EVA Air

Hãy nhớ rằng mã SSSS là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm duy trì an ninh sân bay. Bằng cách hiểu tầm quan trọng của nó và tuân theo các nguyên tắc cần thiết. Bạn có thể đảm bảo trải nghiệm du lịch an toàn và thú vị hơn. Hãy lưu những lưu lại vào sổ tay du lịch của bạn để có một chuyến bay tuyệt vời nhé!

Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm nay, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với văn phòng Eva Air tại Hà Nội. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ đi Mỹ, Đài Loan, Hồng Kông,… các tiện ích hàng không, visa du lịch. Liên hệ qua tổng đài 1900 6695 để được tư vấn tận tình nhất. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!