Lịch sử và ý nghĩa của lá cờ Canada mà có thể bạn chưa biết

Quốc kỳ của mỗi nước đều gắn liền với những giai đoạn lịch sử hào hùng. Đi kèm với đó là ẩn chứa những tầng lấp ý nghĩa đằng sau màu sắc, thiết kế, biểu tượng. Từ đó, chúng ta phần nào hiểu về vùng đất, con người, lối sống và văn hóa của đất nước ấy. Ở bài viết này, chúng ta sẽ phiêu dạt về xứ sở lá phong và tìm hiểu xem đằng sau lá cờ trắng đỏ ấy có những sự thật gì thú vị nhé!

599

Lá cờ Canada gây ấn tượng với nhiều du khách bởi thiết kế đơn giản nhưng giàu ý nghĩa. Hai màu chủ đạo của quốc kỳ này là đỏ và trắng. In ở giữa là biểu tượng lá phong với 12 đỉnh nhọn – một trong những loại thực vật đặc trưng ở Canada. Đơn giản là vậy nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc về lịch sử, ý nghĩa của lá cờ chưa? Hãy cùng Đại lý EVA Air tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

📌Tin liên quan:

Lá cờ Canada có màu sắc và biểu tượng đặc trưng
Lá cờ Canada có màu sắc và biểu tượng đặc trưng

Thiết kế của lá cờ Canada

Quốc kỳ của xứ sở lá phong có tính nhận diện rất cao, khó lẫn với bất cứ đất nước nào. Nó được thiết kế theo kiểu đối xứng, chiều rộng dài gấp 2 lần chiều cao. Hai màu chủ đạo tương phản đối lập tông nóng – lạnh nổi bật là đỏ và trắng. Ở giữa là biểu tượng lá phong màu đỏ với 12 đỉnh. Biểu tượng này đã được đưa vào sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau khắp Canada từ những năm 1700. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai, các huy chương của Quân đội Canada thường dựa theo một thiết kế lá phong. Đến năm 1965, lá cờ đỏ trắng với biểu tượng chiếc lá chính thức trở thành quốc kỳ của đất nước.

Lịch sử phát triển quốc kỳ xứ sở lá phong

Book vé máy bay đi Canada giá rẻ, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về nhiều giai đoạn phát triển của lá cờ. Bạn có biết rằng, ban đầu Canada không có quốc kỳ riêng hay không? Quốc kỳ Thánh giá Thánh George của Anh là quốc kỳ đầu tiên được thượng tại Canada. Mãi đến năm 1867, nhu cầu cấp thiết về hiệu kỳ riêng của Canada mới nảy nở. Tuy nhiên, lúc này những hiệu kỳ chỉ đại diện cho một vùng, hoặc một liên hiệp. Nổi bật là lá cờ một vòng lá phong của hiệu kỳ Canada.

Đặt vé máy bay đi Vancouver Canada EVA Air
Hồng Thuyền Kỳ trong thế chiến thứ II

Đến thế chiến thứ II, lá cờ nổi bật trong quân đội Canada chính là Hồng thuyền kỳ. Ở góc trái là biểu tượng của Vương Quốc Anh. Đi cùng với đó là hình ảnh lá phong tả thực chứ không cách điệu như ngày nay. Tuy nhiên, lá cờ đã dấy lên nhiều tranh cãi. quan lập pháp Quebec đã yêu cầu ủy ban không đưa vào cái gọi “biểu tượng nước ngoài”, bao gồm cả cờ Liên minh. Dẫu vậy, Thủ tướng đương nhiệm Mackenzie King từ chối  hồng kỳ của Canada vẫn được treo lên.

Những câu chuyện về cờ không ngừng được đưa ra tranh luận. Đỉnh điểm là bước ngoặt là Đại tranh luận Quốc kỳ năm 1964. Đến năm 1965, nữ vương Canada đã công bố quốc kỳ mới. Hình ảnh về lá cờ hiện đại được sử dụng từ đó đến nay.

Ý nghĩa về lá cờ Canada mà bạn chưa biết

Sự thay đổi lá cờ qua các thời kỳ khác nhau đại diện cho sự biến động của đất nước. Ẩn sau đó là những lớp nghĩa đại diện cho con người, văn hóa và lối sống Canada. Vậy bạn đã hiểu hết ý nghĩa đằng sau hay chưa? Để Đại lý EVA Air lý giải cho nhé!

Hình tượng chiếc lá phong đỏ

Trước hết hãy nói về biểu tượng lá phong xuyên suốt từ thế kỷ 18 đến nay. Lá phong từ lâu đã gắn liền với đời sống của người dân Canada. Trước khi được chọn để in trên cờ, lá phong đã là biểu tượng của người Canada gốc Pháp ở đây. Trải qua chiều dài lịch sử, nó vô hình chung gắn với sự phát triển của đất nước và trở thành đại diện khó có thể nhầm lẫn.

Book vé máy bay đi Canada EVA Air
Cứ mỗi dịp thu về, lá phong phủ kín khắp những con đường ở Canada

Xét theo khía cạnh thiên nhiên, Canada là đất nước với nhiều loại cây phong độc đáo. Cứ độ tháng 9 – tháng 10, dọc theo những con đường ở Montreal, Vancouver, Toronto là những thảm lá phong vàng đỏ thích mắt. Nếu bạn có cơ hội Book vé máy bay đi Montreal EVA Air, hãy đến cảm nhận một lần cho biết nhé! Có lẽ vì sự phổ biến ấy nên lá phong ngày một gắn bó với người dân.

Lá phong trên cờ hiện đại Canada có 12 đỉnh. Nhiều người cho rằng sự cách điệu này đại diện cho 10 bang và 2 tiểu bang của đất nước. Thiết kế của lá cờ với tỉ lệ chiều rộng gấp đôi chiều cao cũng ám chỉ sự rộng lớn của đất nước này.

Ý nghĩa của màu sắc đỏ – trắng

Với chỉ hai màu đỏ – trắng, lá cờ Canada thực sự nổi bật. Điều này dựa trên nguyên tắc phối màu căn bản giữa gam lạnh và gam nóng. Chiếc lá phong đỏ trên nền trắng mô tả hình ảnh lá nằm trên tuyết. Ý chỉ thời tiết, khí hậu khắc nghiệt của Canada khi trời vào đông. Màu đỏ đại diện cho hai đại dương lớn Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Bao trùm lên tất thảy, màu sắc này cho thấy sự hài hòa, gắn kết giữa mọi dân tộc sống ở Canada. Dù có gốc gác ở đâu thì họ đều hòa thuận chung sống dưới một màu cờ, một chiếc lá phong duy nhất.

Đặt vé máy bay đi Canada tại Đại lý EVA Air

Trên đây là những gì bạn cần biết về quốc kỳ của đất nước Canada. Nếu bạn hứng thú du lịch xứ sở lá phong thì đừng quên kết nối với Phòng vé EVA Air nhé! Chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực. Giúp bạn mua vé máy bay giá rẻ, tư vấn visa và các vấn đề liên quan khác như Doi ve EVA Air, quy định hành lý, vật phẩm mang lên máy bay, v.v. Liên hệ hotline 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc bạn có một chuyến đi trọn vẹn và nhiều niềm vui!

5/5 - (1 bình chọn)