Các kỹ năng an toàn trên máy bay khi có sự cố sảy ra

268

Máy bay là phương tiện di chuyển an toàn nhất hiện nay. Khả năng xảy ra trường hợp khẩn cấp hàng không là cực kỳ thấp. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải tìm hiểu các quy tắc an toàn để đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra trên chuyến bay.

Nếu không có kiến ​​thức và biện pháp phòng ngừa thích hợp về an toàn trên máy bay bạn sẽ gặp phải những nguy hiểm nhất định. Vì vậy hãy cùng Đại lý EVA Air tìm hiểu các kỹ năng an toàn trên máy bay khi có sự cố sảy ra ngay sau đây nhé!

Sự cần thiết cần các kỹ năng an toàn trên máy bay

An toàn hàng không là vấn đề hết sức quan trọng trong ngành hàng không. Đây không chỉ là công việc phi công hay tiếp viên hàng không. Mà nó cần đến sự tham gia của tất cả hành khách trên chuyến bay. Tất cả chúng ta đều cần nghĩ đến sự an toàn dù chỉ trong một phút. Bởi không có gì là tuyệt đối, tỉ lệ sảy ra tai nạn máy bay vẫn có thể xảy cho dù là rất thấp.

Sự cần thiết cần các kỹ năng an toàn trên máy bay
Sự cần thiết cần các kỹ năng an toàn trên máy bay

Các kỹ năng an toàn là điều rất cần thiết trên mỗi chuyến bay. Bạn nên lưu ý rằng, số người sống sót trong các vụ tai nạn máy bay cao hơn rất nhiều so với số lượng người tử vong. Điều đó cho thấy có rất nhiều khả năng sống sót khi máy bay gặp nạn chứ không đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ. Và nếu như bạn có các kỹ năng phòng tránh cơ bản thì nó sẽ giúp bạn an toàn. Trong những tình huống xấu như sơ tán máy bay trong trường hơp khẩn cấp.

Các kỹ năng an toàn trên máy bay khi có sự cố sảy ra

Bạn nên có các kỹ năng gì khi tình huống khẩn cấp xảy ra trên máy bay. Một vài kinh nghiệm sau chắc chắn sẽ giúp cho bạn:

Kỹ năng cài dây an toàn trên máy bay

Một trong những kỹ năng dễ nhất và hiệu quả nhất để giảm thiểu rủi ro trên máy bay là cài dây an toàn đúng cách. Để cài dây đúng cách nhất bạn nên theo dõi các hướng dẫn của các tiếp viên hàng không trước chuyến bay.

Thông thường, những hành khách không cài dây an toàn hoặc cài không đúng cách thường dễ bị thương hơn. Ít nhất 90% hành khách bị chấn thương đã không thắt dây an toàn. Vì vậy, đây là cách hữu hiệu nhất để giữ cho bạn an toàn trong suốt chuyến bay.

Lắng nghe thật kỹ các hướng dẫn an toàn trước chuyến bay

Tiếp viên cung cấp những thông tin cần thiết và hướng dẫn an toàn trước mỗi chuyến bay khởi hành. Bạn nên chú ý đến phần tóm tắt về mặt nạ dưỡng khí, áp suất trong cabin và các quy trình khẩn cấp. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng thực hiện theo hướng dẫn của tiếp viên khi có tình huống khẩn cấp sảy ra.

Lắng nghe thật kỹ các hướng dẫn an toàn trước chuyến bay
Lắng nghe thật kỹ các hướng dẫn an toàn trước chuyến bay

Làm theo hướng dẫn của tiếp viên hàng không

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc sơ tán, điều cần thiết là phải lắng nghe hướng dẫn. Và làm theo hướng dẫn của tiếp viên. Họ được đào tạo để xử lý các tình huống khẩn cấp và sẽ đưa ra hướng dẫn rõ ràng về những việc cần làm.

Chú đến các đánh dấu lối đi trên sàn – kỹ năng an toàn cần có trên máy bay

Hãy chú ý đến các vạch đánh dấu lối đi trên sàn. Nó được chiếu sáng để hướng dẫn bạn đến lối thoát hiểm gần nhất. Những dấu hiệu này được thiết kế để giúp bạn đến nơi an toàn trong trường hợp khẩn cấp. hãy giũ bình tĩnh và xác định các vạch đánh dấu này để việc di chuyển được thuận lợi.

Có hai lối thoát hiểm ở phía trước và hai lối thoát hiểm ở phía sau. Những lối thoát hiểm này có biển báo được chiếu sáng để vẫn có thể nhìn thấy được trong trường hợp mất đèn. Việc đếm số ghế giữa ghế của bạn với ghế thoát hiểm. Nó sẽ giúp bạn xác định được lối ra gần bạn nhất.

Nếu máy bay gặp sự cố, sau đó có thể có khói, ồn ào hoặc gây khó chịu trong cabin. Nếu cần di chuyển ra khỏi máy bay, bạn có thể phải mò mẫm tìm đường đến lối ra. Việc này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết nó ở đâu và cách bạn bao xa.

Tư thế an toàn – một kỹ năng an toàn cần thiết trên máy bay

Tư thế ngồi an toàn giúp hạn chế chấn thương khi có sự cố. Hành khách thường được khuyên nên áp dụng tư thế nẹp. Khi máy bay được yêu cầu hạ cánh khẩn cấp trên đất liền hoặc trên mặt nước.

Tư thế ngồi an toàn giúp hạn chế chấn thương khi có sự cố
Tư thế ngồi an toàn giúp hạn chế chấn thương khi có sự cố

Nó bao gồm việc đặt bàn chân và đầu gối của bạn lại với nhau. Đặt bàn chân vững chắc trên sàn và đặt đầu bạn lên bề mặt mà nó có nhiều khả năng va chạm nhất. Thường là ghế phía trước.

Giữ bình tĩnh khi có tình huống khẩn cấp xảy ra

Một kỹ năng an toàn trên máy bay bạn cần phải biết đó là việc giữ bình tĩnh. Bạn có thể dễ dàng bị cuốn vào tình trạng hỗn loạn ngay trước và sau một vụ va chạm. Tuy nhiên, hãy giữ một cái đầu lạnh và bạn sẽ có nhiều khả năng sống sót thoát ra ngoài hơn.

Hãy nhớ rằng ngay cả trong những vụ tai nạn ​​tồi tệ nhất, bạn vẫn có cơ hội sống sót. Bạn sẽ cần có khả năng suy nghĩ có phương pháp và hợp lý để tối đa hóa cơ hội đó.

Mặc áo phao đúng cách

Mặc áo phao nhưng không thổi phồng áo phao đề phòng trường hợp bị rơi xuống nước. Nếu bạn thổi phồng nó trên máy bay. Khi nước bắt đầu tràn vào khoang máy bay, áo phao sẽ buộc bạn hướng lên trên nóc cabin. Và bạn sẽ rất khó bơi trở lại, khiến bạn bị mắc kẹt.

Thổi phồng áo phao trước khi rời máy bay cũng có nguy cơ khiến áo bị rách khi bạn sơ tán. Lúc này áo phao sẽ trở nên vô dụng khi bạn thực sự cần. Thay vào đó, hãy nín thở và bơi ra ngoài, sau khi ra ngoài hãy thổi phồng nó lên.

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB). Khoảng 68% số ca tử vong do tai nạn máy bay là do hỏa hoạn sau vụ tai nạn chứ không phải do thương tích trong vụ tai nạn. Lửa và khói là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong lớn nhất trong các vụ tai nạn máy bay. Khói trong đám cháy máy bay có thể rất đặc và có độc tính cao. Vì vậy hãy che mũi và miệng bằng vải để tránh hít phải khói. Nếu có thể, hãy làm ẩm vải để tăng cường bảo vệ.

Đứng cách máy bay ít nhất 152,4 m theo hướng ngược gió. Nếu bạn bị mắc kẹt ở khu vực xa xôi. Điều tốt nhất nên làm thường là ở gần máy bay để chờ lực lượng cứu hộ. Tuy nhiên, bạn không nên ở quá gần. Cháy hoặc nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau khi va chạm. Vì vậy hãy giữ khoảng cách giữa bạn và máy bay. Nếu vụ tai nạn xảy ra ở vùng nước thoáng, hãy bơi càng xa xác máy bay càng tốt.

Nên mặc quần áo thoải mái khi đi máy bay

Bạn nên lựa chọn trang phục đi máy bay hợp lý nếu không muốn bị vướng víu trong quá trình thoát hiểm. Quần áo rộng rãi hoặc phức tạp tiềm ẩn rủi ro vì nó có thể bị vướng vào chướng ngại vật trong phạm vi chật hẹp của máy bay. Quần áo bằng vải cotton hoặc len cũng được ưa chuộng hơn vì ít bắt lửa hơn. Len thích hợp hơn bông khi bay trên mặt nước. Bởi vì len không mất đặc tính cách nhiệt như bông khi bị ướt.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Đại lý EVA Air

Các kỹ năng an toàn trên máy bay là rất cần thiết. Bởi nó giúp bạn an toàn khi có các sự cố sảy ra. Hãy lưu lại những thông tin trên đây để bạn có những thông tin cần thiết nhất cho chuyến bay sắp tới. Ngoài ra, nếu bạn muốn săn vé máy bay giá bạn nên liên hệ với dai ly eva air. Chúng tôi sẽ giúp bạn săn vé máy bay, mua thêm hành lý, hoàn đổi vé máy bay. Liên hệ đến Tổng đài 1900 6695 để được tư vấn tận tình nhất. Chúc các bạn có chuyến bay thoải mái và an toàn nhất.