Hoa Kỳ có bao nhiêu múi giờ? Mỹ Cách Việt Nam bao nhiêu tiếng?

537

Không giống như Việt Nam chỉ có một múi giờ duy nhất trên toàn bộ lãnh thổ. Mỹ có diện tích đất liền rộng lớn. Nên có sự chênh lệch múi giờ nhất định ở các khu vực khác nhau. Vậy Hoa Kỳ có bao nhiêu múi giờ? Hãy cùng Đại lý EVA Air tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết dưới đây!

Lịch sử múi giờ Hoa Kỳ

Vào ngày 18 tháng 11 năm 1883, Mỹ được chia thành bốn múi giờ. Và quyền tài phán cụ thể được đặt tại Ủy ban Thương mại Liên bang (ICC). Tất cả các vùng trong mỗi múi giờ đều sử dụng thời gian thống nhất. Mỗi múi giờ trong số bốn múi giờ sử dụng kinh tuyến địa phương và thời gian trung bình tương ứng

  • Giờ Chuẩn Miền Đông (EST)
  • Giờ chuẩn miền Trung (CST)
  • Giờ chuẩn miền núi (MST)
  • Giờ chuẩn Thái Bình Dương (PST)

Năm 1967, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chuyển giao trách nhiệm phân chia múi giờ sang Bộ Giao thông vận tải. Tính đến thời điểm hiện tại, giờ chuẩn ở Mỹ và các vùng lãnh thổ liên quan đã được chia thành 9 múi giờ.

Giới thiệu về múi giờ của Mỹ (Hoa Kỳ)

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia lớn nhất thế giới. Có lãnh thổ rộng lớn và địa lý đa dạng nên múi giờ của nước này cũng rất đa dạng. Mỹ được chia thành bốn múi giờ, cộng với Alaska và Hawaii, Mỹ có sáu múi giờ. Nếu bạn bao gồm các lãnh thổ hải ngoại do Hoa Kỳ quản lý. Như Puerto Rico, Guam và American Samoa thì Mỹ có tổng cộng chín múi giờ.

Giới thiệu về múi giờ của Hoa Kỳ
Giới thiệu về múi giờ của Hoa Kỳ

Các múi giờ gồm: Múi giờ Đại Tây Dương, Múi giờ miền Đông, Múi giờ miền Trung, Múi giờ miền núi, Múi giờ Thái Bình Dương, Múi giờ Alaska và Múi giờ Quần đảo Hawaii – Aleutian. Ngoài còn múi các lãnh thổ hải ngoại như Múi giờ Samoa, Múi giờ Chamorro.

Mỗi múi giờ chênh lệch nhau một giờ, tính theo đường xích đạo thì cộng thêm một giờ ở phía đông và trừ đi một giờ ở phía tây. Tuy nhiên, việc sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày sẽ ảnh hưởng đến điều này.

Múi giờ miền Đông ở Hoa Kỳ

Múi giờ miền Đông Mỹ là một trong những múi giờ sớm nhất ở Mỹ. Nó bao gồm hầu hết các bang miền đông. Như thủ đô Washington, New York, Belfast, v.v. Giờ địa phương ở các thành phố này nhanh hơn 5 giờ so với Giờ chuẩn Greenwich (GMT). Khoảng 70% dân số Mỹ sống trong múi giờ này. Chính vì vậy, nếu bạn mua vé máy bay đi New Yok EVA Air bạn phải chỉnh đồng hồ chậm hơn 12 tiếng so với giờ ở Việt Nam.

Múi giờ miền Trung Hoa Kỳ

Múi giờ miền Trung Mỹ bao gồm một số thành phố và tiểu bang. Bao gồm New Orleans, Hawaii, Wisconsin, Texas, Minnesota và các thành phố khác. Tại các thành phố trong múi giờ này, giờ địa phương sớm hơn 6 giờ so với Giờ chuẩn Greenwich. Và được điều chỉnh thành sớm hơn 7 giờ trong giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày.

Múi giờ miền núi ở Hoa Kỳ

Múi giờ miền núi bao gồm hầu hết các khu vực miền núi phía Tây Mỹ. Bao gồm Utah, Colorado, New Mexico, Wyoming, Montana, Arizona và Idaho. Tại các thành phố trong múi giờ này, giờ địa phương sớm hơn 7 giờ so với Giờ chuẩn Greenwich. Và được điều chỉnh thành sớm hơn 8 giờ trong giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày.

Múi giờ Thái Bình Dương

Múi giờ Thái Bình Dương là múi giờ cực tây của Mỹ. Bao gồm California, Oregon, Washington, Nevada, Idaho, v.v. Giờ địa phương ở múi giờ này sớm hơn 8 giờ so với Giờ chuẩn Greenwich. Và được điều chỉnh thành sớm hơn 9 giờ trong giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày.

Múi giờ Alaska và múi giờ quần đảo Hawaii-Aleutian Mỹ

Múi giờ Alaska và múi giờ quần đảo Hawaii-Aleutian là những múi giờ xa nhất ở Hoa Kỳ. Và bao gồm bang Alaska cũng như Hawaii và Quần đảo Aleutian. Chúng cách nhau hai giờ và thậm chí cách nhau nhiều hơn so với Múi giờ Thái Bình Dương và các múi giờ khác.

Mỹ cách Việt Nam mấy tiếng? Mỹ bây giờ là mấy giờ?

Việt Nam có vị trí địa lý và diện tích lãnh thổ khác hoàn toàn so với Hoa Kỳ. Mỹ là một quốc gia rộng lớn trong khi đó Việt Nam lại có bề ngang hẹp. Vì lý do này mà Việt Nam chỉ có một múi giờ duy nhất là UTC+7. Trong khi đó Mỹ sử dụng đến 9 múi giờ khác nhau. Do đó giờ Việt Nam cách Mỹ dao động từ 11 – 18 tiếng đồng hồ.

Tùy vào từng điểm đến và mốc thời gian khác nhau mà sự chện lệch thời gian giữa Việt Nam và Mỹ sẽ khác nhau. Ngoài múi giờ tiêu chuẩn Hoa Kỳ thì còn phải dựa vào giờ tiết kiệm ánh sánh ban ngày. Cụ thể như sau:

Múi giờ Hoa Kỳ tiêu chuẩn Múi giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày
Giờ Đại Tây Dương (AST) = UTC-4 Giờ ban ngày Đại Tây Dương (ADT) = UTC-3
Giờ miền Đông (EST) = UTC-5 Giờ ban ngày miền Đông (EDT) = UTC-4
Giờ miền Trung (CST) = UTC-6 Giờ ban ngày miền Trung (CDT) = UTC-5
Giờ miền núi (MST) = UTC-7 Giờ ban ngày miền núi (MDT) = UTC-6
Giờ Thái Bình Dương (PST) = UTC-8 Giờ ban ngày Thái Bình Dương (PDT) = UTC-7
Giờ Alaska (AKST) = UTC-9 Giờ ban ngày Alaska (AKDT) = UTC-8
Giờ Hawaii-Aleut (AKST) = UTC-10 Giờ ban ngày (AKDT) = UTC-9
Giờ Samoa (SST) = UTC-11
Giờ Chamorro (CHST) = UTC+10

Bảng tính giờ ở các khu vực Mỹ so với Việt Nam

Đặt vé máy bay đi Mỹ EVA Air, mỗi thành phố lớn sẽ ở một múi giờ khác nhau. Nếu bạn muốn tính khoảng cách thời gian ở Hoa Kỳ so với Việt Nam bạn chỉ cần dựa vào bảo sau:

Múi giờ Khu vực So với Việt Nam
Đại Tây Dương chậm hơn 11 tiếng
Miền đông Hoa Kỳ chậm hơn 12 tiếng
Miền trung Hoa Kỳ chậm hơn 13 tiếng
Miền núi Hoa Kỳ chậm hơn 14 tiếng
Thái Bình Dương Hoa Kỳ chậm hơn 15 tiếng
Giờ Alaska chậm hơn 16 tiếng
Giờ Hawaii-Aleut chậm hơn 17 tiếng
Giờ Samoa chậm hơn 18 tiếng
Giờ Chamorro nhanh hơn 3 tiếng

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày ở Hoa Kỳ

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày ở Hoa Kỳ bắt đầu lúc 2 giờ sáng Chủ nhật thứ hai của tháng 3 hàng năm tại Hoa Kỳ. Khi đồng hồ di chuyển về phía trước một giờ. Vào lúc 2 giờ sáng Chủ nhật đầu tiên của tháng 11 hàng năm. Đồng hồ sẽ được vặn lùi lại một giờ để đánh dấu sự kết thúc của giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày.
Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày ở Hoa Kỳ
Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày ở Hoa Kỳ

Các khu vực ở Hoa Kỳ không áp dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày

Có một số tiểu bang và vùng lãnh thổ của Mỹ không áp dụng áp dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Bao gồm: Hawaii, Samoa thuộc Mỹ, Guam, Puerto Rico, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ. Và hầu hết Arizona ngoại trừ cộng đồng khu bảo tồn Navajo.

Trước đây, một số khu vực ở Indiana không áp dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Nhưng hiện nay toàn bộ bang Indiana đều sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày một cách thống nhất.

Ảnh hưởng múi giờ Mỹ đến du lịch và giải pháp

Múi giờ Hoa Kỳ, với sự phân chia thành nhiều múi giờ khác nhau trên toàn quốc. Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của khách du lịch theo một số cách sau:

  1. Rối loạn giấc ngủ: Sự thay đổi múi giờ khi di chuyển giữa các múi giờ có thể gây ra rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là khi chuyển múi giờ qua nhiều múi giờ khác nhau. Sự thay đổi đột ngột trong lịch trình ngủ có thể gây mất ngủ, mệt mỏi và khó tập trung.
  2. Rối loạn thần kinh: Sự thay đổi múi giờ có thể gây rối loạn cho hệ thống cơ thể. Ảnh hưởng đến nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa, huyết áp và tâm trạng.
  3. Tác động tâm lý: Sự thay đổi múi giờ có thể gây ra cảm giác mệt mỏi và căng thẳng cho một số người. Đặc biệt là khi điều chỉnh được thực hiện nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn.
  4. Hiệu suất làm việc: Sự mất ngủ và mệt mỏi do rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của khách du lịch trong thời gian ở một múi giờ mới.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của múi giờ Hoa Kỳ đối với sức khỏe. Khách du lịch có thể thực hiện một số biện pháp như điều chỉnh dần dần thói quen ngủ và thức ăn trước khi đi du lịch. Duy trì lịch trình ngủ đều đặn và tạo điều kiện ngủ thoải mái. Cũng như tận dụng ánh sáng mặt trời để đồng bộ hóa với nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể.

Đặt vé máy bay khám phá Mỹ tại Đại lý EVA Air

Trên đây là những gì bạn cần biết về múi giờ ở Hoa Kỳ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích khi bạn đến Mỹ. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến vé máy bay đi nước ngoài thì đừng ngần ngại liên hệ với Phòng vé EVA Air. Chúng tôi sẽ giúp bạn săn vé máy bay giá rẻ đi Mỹ, Đài Loan, Canada. Liên hệ ngay tổng đài 1900 6695 để được tư vấn tận tình. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ và bình an.