Hộ chiếu trắng là gì? Passport trắng có đi du lịch được không?

Hộ chiếu trắng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến trượt visa. Để xin visa thành công khi hộ chiếu bị trắng, chúng ta cần hiểu rõ về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

146

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng để bạn xuất nhập cảnh. Đi cùng với nó là quá trình xét duyệt xin thị thực vào quốc gia khác. Trong đó, một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến trượt visa chính là hộ chiếu trắng. Để xin visa thành công khi hộ chiếu bị trắng, chúng ta cần hiểu rõ về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hộ chiếu trắng và những vấn đề liên quan
Hộ chiếu trắng và những vấn đề liên quan

Có mấy loại hộ chiếu? Hộ chiếu trắng (Passport trắng) là gì?

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, cấp cho công dân để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Đây là một trong ba loại giấy tờ tùy thân quan trọng bên cạnh Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân, được sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính.

Có ba loại hộ chiếu chính. Bao gồm hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu phổ thông, với mỗi loại có đối tượng và thời hạn cụ thể. Vậy hộ chiếu trắng là gì? Hộ chiếu trắng là trường hợp hộ chiếu chưa được sử dụng để đi du lịch, thăm thân, du học,… ở bất kỳ quốc gia nào ngoài Việt Nam. Do đó, bên trong hộ chiếu không có dấu nhập cảnh của quốc gia nào. Tình trạng này có thể gây ra nhiều khó khăn và hệ lụy khi xin visa trong tương lai.

Tại sao bạn không nên để passport trắng?

Passport trắng nghĩa là bạn chưa có lịch sử du lịch ở bất cứ nơi nào. Lịch sử du lịch là hồ sơ về các chuyến đi nước ngoài của bạn trong quá khứ. Các viên chức lãnh sự muốn biết bạn đã từng đi du lịch ở đâu. Vì nếu bạn chưa từng đến thăm quốc gia khác trước khi đến nước họ, họ có thể lo ngại bạn sẽ nhập cư bất hợp pháp.

Hộ chiếu
Lịch sử du lịch đóng vai trò vô cùng quan trọng khi xin visa

Một lịch sử du lịch tốt sẽ chứng minh bạn là một khách du lịch thực sự, chứ không phải tìm cách nhập cư. Nếu muốn tạo ấn tượng tốt với nhân viên cấp visa, trước hết hãy xây dựng một lịch sử du lịch đáng tin cậy.

Do vậy, passport trắng sẽ có một phải nhược điểm như:

  • – Sự không tin tưởng từ các quốc gia phát triển do chính sách nhập cảnh riêng biệt.
  • – Kiểm tra và xét duyệt nghiêm ngặt hơn về giấy tờ và thủ tục visa đối với quốc gia mong muốn.
  • – Hộ chiếu trắng biểu thị việc chưa có lịch sử xuất nhập cảnh, gây khó khăn trong thủ tục an ninh so với người đã có kinh nghiệm đi lại.

Passport trắng có xin được visa đi du lịch nước ngoài không?

Vậy hộ chiếu trắng có xin được visa đi nước ngoài không? Câu trả lời là có. Không một quốc gia nào nghiêm cấm nhập cảnh đối với passport trắng. Tuy nhiên, quy trình chuẩn bị cùng các giấy tờ nhân thân sẽ bị suy xét kỹ hơn. Giả dụ bạn chưa từng đến bất cứ một nơi nào trước đây mà muốn xin visa du lịch Canada. Bên phía Canada sẽ xem xét gắt gao và bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn để đạt được điều mình mong muốn.

Làm thế nào để xin visa khi đang có hộ chiếu trắng?

Vậy làm sao để tránh hộ chiếu trắng? Điều này chỉ có thể được giải quyết khi bạn “chăm” đi du lịch nước ngoài hơn. Bằng cách này, bạn sẽ có bộ lịch sử du lịch đẹp. Tạo điều kiện thuận lợi để các bên xét duyệt xử lý nhu cầu xin visa nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, điều này còn phụ thuộc vào hộ chiếu mà bạn đang sở hữu. Hộ chiếu càng có quyền lực thì việc xin visa (kể cả khi hộ chiếu bị trắng) sẽ dễ dàng hơn. Dưới đây là bảng xếp hạng những hộ chiếu quyền lực nhất:

Quốc Gia Xếp hạng năm 2024 Số quốc gia/vùng lãnh thổ được miễn thị thực
Pháp 1 194
Đức 1 194
Ý 1 194
Nhật Bản 1 194
Singapore 1 194
Tây Ban Nha 1 194
Phần Lan 2 193
Hà Lan 2 193
Hàn Quốc 2 193
Thuỵ Điển 2 193
Áo 3 192
Đan Mạch 3 192
Ireland 3 192
Luxembourg 3 192
Vương Quốc Anh 3 192
Bỉ 4 191
Na Uy 4 191
Bồ Đào Nha 4 191
Úc 5 190
Hy Lạp 5 190
Malta 5 190
New Zealand 5 190
Thuỵ Sĩ 5 190
Canada 6 189
Cộng hoà Séc 6 189
Ba Lan 6 189
Mỹ 6 189
Hungary 7 188
Lithuania 7 188
Estonia 8 187
Latvia 9 186
Slovakia 9 186
Slovenia 9 186
Iceland 10 185

Bí kíp xin visa dành cho hộ chiếu trắng Việt Nam

Hộ chiếu Việt Nam có quyền lực chưa cao trong hệ thống hộ chiếu trên toàn thế giới. Vì vậy việc du lịch nước ngoài đối với công dân Việt Nam còn khó khăn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không cải thiện được tình hình.

Theo kinh nghiệm của Phòng vé EVA Air, bạn có thể bắt đầu làm đẹp lịch sử du lịch bằng việc đi hết các nước ở Đông Nam Á. Lợi ích khi có lịch sử du lịch đến các nước này là bạn dễ dàng được cấp visa và nhận được dấu xác nhận visa trên hộ chiếu.

Dấu visa
Đi du lịch thật nhiều để cải thiện lịch sử du lịch của bạn

Sau khi đã có lịch sử du lịch tới kha khá các nước. Bước tiếp theo là lựa chọn khu vực Bắc Á. Du lịch đến Hàn Quốc và Nhật Bản là lựa chọn tốt. Vì hai quốc gia này được coi là có hệ thống visa uy tín trong khu vực châu Á. Giúp làm đẹp thêm lịch sử của bạn.

Lấy hai quốc gia kia làm bàn đạp. Bạn giờ đã có thể tự tin xin visa các nước như Úc hay New Zealand. Để xin visa tới đây không phải là dễ. Nhưng nếu đạt được thì việc xin visa các khu vực khó hơn như Mỹ, Canada hay Châu Âu.

Một vài phương pháp khác

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể cải thiện một số yếu tố khác để hỗ trợ chứng minh khả năng nâng cấp hộ chiếu trắng trong tương lai, bao gồm:

Tình trạng công việc tốt. Một số quốc gia phát triển quan tâm đến chất xám và lao động có trình độ. Nếu bạn có công việc ổn định, tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm. Đặc biệt trong lĩnh vực đang có nhu cầu lao động nhiều tại quốc gia đó. Khả năng được xét duyệt hồ sơ sẽ cao hơn.

Điều kiện tài chính tốt. Chứng minh hiện tại bạn có thu nhập, tài khoản ngân hàng và nhiều tài sản khác trong tình trạng.

Chứng minh tài chính tốt để đi nước ngoài
Chứng minh tài chính tốt để đi nước ngoài

Khả năng quay trở về Việt Nam. Cam kết và tổng hợp nhiều yếu tố như tài chính, gia đình để chứng minh khả năng quay trở về Việt Nam sau khi visa hết hạn. Nếu đây là lần đầu xuất cảnh, lịch trình chuyến đi cũng rất quan trọng để chứng minh dự định quay trở lại.

Hồ sơ nhân thân tốt. Chứng minh bạn không mang bất kỳ rủi ro hoặc có dự định sử dụng visa trái mục đích bằng các chứng nhận về mặt nhân thân rõ ràng. Có xác nhận kỹ càng tại các cơ quan chức năng thẩm quyền. Các thông tin cần thống nhất xuyên suốt bộ hồ sơ.

Đặt vé máy bay nhanh chóng tại EVA Air Việt Nam

Trên đây là những kinh nghiệm “xương máu” cho bất cứ ai còn hộ chiếu trắng. Câu chuyện về hộ chiếu sẽ không đáng sợ đến thế nếu bạn biết cách chuẩn bị kỹ càng. Vì vậy, đừng quá lo lắng mà hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt nhé.

Nếu bạn muốn mua vé máy bay đi Mỹ, Canada, Đài Loan, v.v. giá rẻ. Đừng ngại ngần mà hãy liên hệ hotline 1900 6695 của EVA Air Việt Nam. Tại đây, đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ bạn tận tình từ đổi vé, mua hành lý đến theo dõi vé giá rẻ. Hãy để chúng tôi làm người bạn đồng hành của bạn trên con đường chinh phục các nước trên thế giới.