Giảm căng thẳng khi bay bằng những chú chó trị liệu

Gần đây bạn đã đến sân bay và nhìn thấy một người bạn lông xù vui vẻ mặc áo khoác “Pet Me”? Chúng có lẽ là một phần của chương trình chó trị liệu của sân bay đó.

718

Giao thông trên đường đến sân bay khiến bạn bị trễ. Một chuyến bay bị trì hoãn? Về nhà vì một lý do căng thẳng? Những động vật trị liệu này ở đây để giúp bạn giảm bớt cơn đau. Và sự nổi tiếng của chúng đã khiến các chương trình xuất hiện ở các sân bay trên khắp thế giới, từ Mỹ đến Canada. Hãy cùng Eva Air Việt Nam tìm hiểu về những chú chó trị liệu ở sân bay ngay sau đây nhé!

Giới thiệu chó trị liệu ở sân bay

Bạn đã quá quen khi nhìn thấy những chú chó an ninh ở sân bay. Nhưng những chú chó đó đang làm việc không phải để vuốt ve. Chó trị liệu tại sân bay hoàn toàn là một câu chuyện khác. Những chú chó trị liệu đã xuất hiện kể từ vụ tấn công khủng bố 11/9. Đây là khoảng thời gian đặt vé máy bay đến Mỹ gây ra nhiều lo lắng đối với nhiều người. Chính vì vậy, sự xuất hiện của chúng là giúp những hành khách đang lo lắng về chuyến bay của mình bình tĩnh lại.

Chương trình chó trị liệu ở sân bay
Chương trình chó trị liệu ở sân bay

Chương trình này thành công đến mức video quay cảnh hành khách phản ứng với những chú chó trị liệu này. Đã thuyết phục các sân bay trên khắp đất nước bắt đầu thực hiện chương trình của riêng họ.

Các chương trình ngày nay đã trở nên rất phổ biến. Và không thể thiếu đối với sự thành công của sân bay trong việc giúp hành khách giảm bớt căng thẳng. Những chú chó này nổi tiếng đến mức nhiều chú chó trị liệu có tài khoản mạng xã hội. Mục tiêu của họ là gắn kết mọi người lại với nhau khi vuốt ve một chú chó.

Có bao nhiêu sân bay có chương trình chó trị liệu?

Sân bay Quốc tế San Jose ở California đã đưa chó trị liệu vào các nhà ga của sân bay ngay sau ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tiếp theo đó là sân bay Miami và sân bay Los Angeles đều áp dụng chương trình này. Lâu dần, dưới sự phổ biến của mạng xã hội các sân bay lần lượt áp dụng chương trình này. Khiến cho những chú chó trị liệu ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ngoài chó trị liệu, sân bay ở đây còn đưa vào nhiều loại động vật khác nhau như mèo, lợn, v.v. Chúng dường như trở thành nhân viên sân bay từ lúc nào không hay. Nổi bật nhất phải kể tới chú mèo gần đây trở thành thành viên sân bay San Francisco, Mỹ.

Ngày nay, số lượng chương trình đang tăng vọt, cả về số lượng và quốc gia. Năm 2017, đã xác nhận có 48 chương trình, cùng với một số chương trình thử nghiệm nữa. Năm 2018, con số đó tăng lên 58 và phong trào được lan rộng ra quốc tế. Tính đến tháng 8 năm 2021, có 37 sân bay ở Hoa Kỳ đang triển khai chương trình này.

Những con chó trị liệu có mặt ở sân bay bao lâu?

Chỉ có một số sân bay có chó trị liệu túc trực cả ngày. Một số sân bay có cho trị liệu hàng tuần, số khác hàng tháng. Bạn cần nhớ rằng những con chó này ở đó trên cơ sở tình nguyện cùng với chủ của chúng. Những tình nguyện viên này mang theo những con vật cưng ngoan ngoãn của họ đến. Với mục đích duy nhất là giúp người khác mỉm cười trong giai đoạn căng thẳng. Như trong chuyến bay bị delay nhiều giờ và bạn thì không biết phải làm gì trong khoảng thời gian này. Một số sân bay sử dụng nhiều đội thay phiên nhau. Để mỗi ngày hành khách có thể nhìn thấy và vuốt ve một chú chó trị liệu.

Chó trị liệu ở sân bay giúp đỡ ai?

Chó trị liệu ở sân bay có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ ai cảm thấy thoải mái khi tiếp cận chúng. Bạn có thể đến thăm những chú chó trị liệu này dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Một số người lớn thậm chí còn nằm trên sàn hoặc chụp ảnh tự sướng với chúng. Những người bạn du lịch lông xù rõ ràng đóng vai trò như một sự ân cần chào đón trong thời gian hối hả ở sân bay.

Chúng có mặt để giúp bất kỳ ai cảm thấy tốt hơn trước chuyến bay
Chúng có mặt để giúp bất kỳ ai cảm thấy tốt hơn trước chuyến bay

Trong một số trường hợp, hành khách có vấn đề về sức khỏe. Thậm chí có thể được hưởng lợi từ những chú chó sân bay này. Một chương trình chó trị liệu tại sân bay hiện có là chó con giảm bớt lo lắng và căng thẳng. Họ thậm chí không cần phải dùng thuốc chữa lo âu nhờ có những chú chó này ở sân bay.

Sự khác biệt giữa chó trị liệu và chó dịch vụ

Có sự khác biệt lớn giữa chó trị liệu và chó dịch vụ, và bạn không nên nhầm lẫn chúng. Lý do khiến số lượng chó trị liệu ở sân bay ngày càng tăng. Là vì chúng ở đó để được yêu thương và cưng chiều. Tuy nhiên, chó dịch vụ ở đó để làm việc. Những chú chó hỗ trợ trên chuyến bay có mặt để trợ giúp những người khuyết tật. Chúng không được làm thú cưng hoặc chơi cùng bởi người khác. Nếu không chúng có thể bị phân tâm và khiến chủ nhân gặp nguy hiểm.

Chó trị liệu không có quyền đặc biệt nhưng chó phục vụ thì có. Do đó, chó trị liệu chỉ được phép vào sân bay khi sân bay bắt đầu chương trình chó trị liệu.

Chó trị liệu ở sân bay thực sự có thể giảm căng thẳng?

Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu những hậu quả tích cực của sự tương tác giữa con người và động vật. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc tương tác với động vật có thể mang lại một số tác dụng tích cực cho sức khỏe. Trong một số trường hợp nhất định, con người tiếp xúc với động vật sẽ làm giảm mức cortisol. Một loại hormone liên quan đến căng thẳng. Động vật cũng có thể làm giảm huyết áp, sự cô đơn và tăng cường cảm giác được xã hội hỗ trợ.

Chúng có thể giúp bạn giảm căng thẳng khi ở sân bay
Chúng có thể giúp bạn giảm căng thẳng khi ở sân bay

Trong thời gian bận rộn, chẳng hạn như kỳ nghỉ lễ và các sự kiện lớn. Sự hiện diện của các chú chó con và tình nguyện viên đa tăng lên để giúp hành khách vui vẻ. Thay vì vùi đầu vào điện thoại di động hoặc máy tính xách tay. Bạn có thể nói chuyện và chia sẻ sự phấn khích của mình với người lạ khi gắn kết với những chú chó.

Đặt vé máy bay tại Đại lý EVA Air để trải nghiệm dịch vụ giải trí trên chuyến bay

Trên đây là những thông tin về chương trình chó hỗ trợ sân bay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có một chuyến bay thoải. Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm này, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với dai ly eva air ho chi minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ, tiện ích hàng không và visa du lịch, các tiện ích bay như: doi ve may bay, đổi ngày vé máy bay,…. Liên hệ 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn tận tình. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và đáng nhớ!

5/5 - (1 bình chọn)