Ghế hàng thoát hiểm là gì – Ưu và nhược điểm của ghế

Nếu bạn chưa bao giờ ngồi ở hàng ghế thoát hiểm khẩn cấp, bạn có thể thắc mắc tại sao có người lại chọn ngồi ở những hàng ghế đó. Và bạn cũng không biết đến những ưu và nhược điểm của hàng ghế này là gì?

1023

Khi nhu cầu đi lại tiếp tục tăng cao, nhiều hành khách có thể đang nghĩ đến dịch vụ trên máy bay như ghế ở hàng ghế thoát hiểm. Mặc dù những chỗ ngồi này thường được dành cho những du khách trung thành. Nhưng hành khách cũng có thể đặt trước những chỗ ngồi này với một khoản phụ phí. Hãy cùng Eva Air Việt Nam tìm hiểu về ghế thoát hiểm và ưu nhược điểm của ghế này ngay sau đây nhé!

Ghế hàng thoát hiểm khẩn cấp là gì?

Ghế thoát hiểm khẩn cấp là một phần của máy bay có chứa các ghế gần lối thoát hiểm trên cánh hoặc cửa thoát hiểm cỡ lớn. Trên một số hãng hàng không, có ghế thoát hiểm nằm ngay phía trước cabin. Điều này có nghĩa là có rất nhiều khoảng trống phía trước bạn ở cửa trước.

Ghế ở hàng thoát hiểm khẩn cấp
Ghế ở hàng thoát hiểm khẩn cấp

Ngồi ở đây mang lại trải nghiệm hơi khác so với ghế phổ thông tiêu chuẩn của bạn. Ghế ở thoát hiểm khẩn cấp có thể có nhiều chỗ để chân hơn. Nhưng cũng có thể đi kèm với những hạn chế mà các ghế khác không có.

Lợi ích của việc ngồi ở hàng ghế thoát hiểm

Hãy bắt đầu bằng việc nói về những lợi ích khác nhau của việc ngồi ở hàng ghế thoát hiểm khẩn cấp.

Chỗ để chân rộng hơn

Thông thường, một trong những lý do chính khiến mọi người thích ngồi ở hàng ghế này. Là vì họ sẽ có nhiều không gian để chân hơn. Ghế thoát hiểm có xu hướng cung cấp nhiều chỗ để chân hơn. So với ghế thông thường trong khoang hạng phổ thông. Trên máy bay có lối thoát hiểm trên cánh, ghế thoát hiểm có khoảng cách ghế là 36 inch. Tăng 5 inch so với phần còn lại của khoang hạng phổ thông. Lý do cần có thêm chỗ để chân ở hàng ghế này. Là để đảm bảo hành khách có thể nhanh chóng tiếp cận lối thoát hiểm trong trường hợp phải sơ tán.

Ít ghế hơn trong hàng thoát hiểm

Một số hàng ở hàng thoát hiểm khẩn cấp có thể chỉ có hai chỗ so với ba chỗ bạn thường thấy. Vì vậy đối với các cặp đôi đi du lịch, ngồi ở hàng thoát hiểm có thể mang lại cho họ sự riêng tư hơn ngoài việc có thêm chỗ để chân.

Ưu tiên phục vụ trước ở hàng ghế thoát hiểm

Một lợi ích khác của việc ngồi ở hàng ghế này. Là thường những hành khách này sẽ được phục vụ trước trong dịch vụ đồ uống và bữa ăn. Nhưng đây không phải là điều chắc chắn vì nó tùy thuộc vào hãng hàng không và vị trí ghế cụ thể.

Không ngồi cạnh trẻ em/thú cưng

Sự thật là rất nhiều hành khách không muốn ngồi cạnh trẻ em, hành khách quá khổ hoặc vật nuôi.

Vì trẻ em, một số hành khách quá khổ và những người mang theo thú cưng không được phép vào hàng ghế này. Nếu bạn muốn tối ưu hóa sự thoải mái của mình khi đi máy bay. Thì hàng thoát hiểm khẩn cấp có thể là nơi phù hợp dành cho bạn.

Ưu tiên lên máy bay

Vé ở hàng ghế này cho phép hành khách được ưu tiên lên máy bay trên hầu hết các hãng hàng không. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng tiếp cận các ngăn đựng hành lý phía trên để đựng hành lý xách tay.

Nhược điểm của ghế ở hàng thoát hiểm

Không được mang túi xách

Tiếp viên hàng không sẽ không cho phép bạn giữ bất kỳ túi sách nào trước mặt bạn. Trong quá trình cất và hạ cánh chúng phải được cất lại ở trên cabin máy bay. Bạn có thể mang chúng trở lại trong suốt chuyến bay, tuy nhiên khi máy bay hạ cánh chúng sẽ phải trở lại khoang hành lý ở trên cao. Lý do cho quy định này khá rõ ràng, bởi trong trường hợp khẩn cấp bạn không muốn lối thoát hiểm bị chặn bởi một chiếc túi xách.

Không được mang túi xách ở hàng ghế này
Không được mang túi xách ở hàng ghế này

Nhiệt độ lạnh hơn

Thông thường nhiệt độ trên máy bay rất lạnh. Tuy nhiên việc ngồi ở hàng ghế này có thể khiến bạn cảm thấy lạnh hơn rất nhiều. Không khí lạnh có thể lọt vào qua lớp bịt kín trên của thoát và làm giảm nhiệt độ xung quanh bạn. Bạn không cần quá lo lắng về việc này, bởi vì nó hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, mức độ thoải mái của bạn có thể không như mong đợi.

Đắt hơn chỗ ngồi khác

Một số hãng hàng không sẽ yêu cầu hành khách phải trả thêm tiền khi chọn chỗ ngồi ở hàng thoát hiểm. Đôi khi, các hãng hàng không sẽ phân loại ghế thoát hiểm là một phần của hạng phổ thông cộng với cabin. Loại ghế này thường đắt hơn hơn các ghế ghê phổ thông khác.

Điều này khiến việc đặt chỗ ở các hàng thoát hiểm trở nên khó khăn hơn. Thông thường, các hãng hàng không sẽ dành những chỗ này cho các thành viên ưu tú. Hoặc không cho phép đặt chỗ cho đến phút cuối cùng.

Ghế ở hàng thoát hiểm không thể ngả lưng

Không phải tất cả các chỗ ở hàng thoát hiểm đều có thể ngả lưng. Nếu có hai hàng thoát hiểm, hàng này xếp sau hàng kia. Thì  ở hàng thoát hiểm đầu tiên được thiết kế đặc biệt không ngả lưng. Điều này nhằm đảm bảo không có gì có thể chặn hàng ghế thứ hai trong trường hợp khẩn cấp.

Bàn khay khác nhau

Chỗ ở hàng thoát hiểm có thể có loại tựa tay và bàn khay khác với các ghế phổ thông khác.

Ghế phổ thông tiêu chuẩn có thể có khay thả xuống từ lưng ghế phía trước. Nhưng một số ghế ở hàng này có thể có bàn khay bật ra khỏi tựa tay. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể nâng hoặc hạ tựa tay. Điều này có thể gây ra một số hạn chế nhất định đối với bạn.

Không được sử dụng tai nghe

Một hạn chế khác là khi ngồi ở ghế thoát hiểm có thể bạn không được phép sử dụng tai nghe. Khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh trên một số hãng hàng không. Điều này nhằm đảm bảo bạn có thể nghe rõ hướng dẫn của tiếp viên trong trường hợp khẩn cấp. Gần 80% tai nạn xảy ra trong vài phút đầu tiên sau khi cất cánh hoặc vài phút cuối trước khi hạ cánh. Vì đó là những giai đoạn quan trọng nhất của chuyến bay.

Không được sử dụng tai nghe
Không được sử dụng tai nghe

Hướng dẫn và trách nghiệm bổ sung

Đây không phải là vấn đề lớn nhất đối với nhiều người. Nhưng nếu bạn đang ở hàng thoát hiểm khẩn cấp, bạn có thể phải nghe thêm hướng dẫn về những việc cần làm trong trường hợp khẩn cấp.

Mặc dù bạn có thể có nhiều chỗ để chân hơn, nhưng khi ngồi ở hàng ghế fnay khẩn cấp. Bạn buộc phải đảm nhận những nhiệm vụ bổ sung có thể cực kỳ quan trọng.

Trong trường hợp xấu nhất, hành động của bạn có thể tạo ra sự khác biệt giữa ai đó sống hay chết. Và vì vậy, quyết định ngồi ở hàng thoát hiểm khẩn cấp của bạn không nên xem nhẹ.

Quy định về hàng lối thoát hiểm

Không phải ai cũng có thể ngồi ở hàng ghế này. Các tình huống mà bạn có thể không được phép vào hàng thoát bao gồm những trường hợp sau.

Vấn đề di chuyển

Nếu bạn không có đủ khả năng di chuyển, sức mạnh hoặc sự khéo léo ở cả cánh tay, bàn tay và cả hai chân. Thì bạn có thể không được phép vì họ có thể gặp vấn đề khi thực hiện nhiệm vụ thoát hiểm khẩn cấp.

Dưới 15 tuổi

Nếu bạn dưới 15 tuổi hoặc thiếu năng lực thực hiện một hoặc nhiều chức năng được áp dụng. Mà không có sự hỗ trợ của người lớn đi cùng, cha mẹ hoặc người thân khác. Bạn cũng có thể không được ngồi ở hàng thoát hiểm.

Đọc hiểu

Nếu bạn thiếu khả năng đọc và hiểu hướng dẫn ở dạng in hoặc đồ họa. Hoặc khả năng hiểu các mệnh lệnh bằng miệng của phi hành đoàn. bạn cũng có thể không được ngồi vào chỗ. Rất nhiều hãng hàng không sẽ muốn đảm bảo rằng hành khách ngồi ở hàng này có thể đọc và hiểu được ngôn ngữ mẹ đẻ của hãng hàng không đó.

Vấn đề về thị giác, thính giác

Ngoài ra còn có một hạn chế về tầm nhìn. Nếu bạn thiếu khả năng thị giác để thực hiện một hoặc nhiều chức năng có thể áp dụng. Mà không có sự hỗ trợ của thiết bị hỗ trợ thị giác ngoài kính áp tròng hoặc kính đeo mắt. Thì bạn không được phép ngồi ở hàng ghế này. Điều này cũng tương tự với những ai có vấn đề về thính giác.

Kĩ năng giao tiếp

Và cuối cùng, bạn sẽ không thể ngồi ở hàng ghế này. Nếu bạn thiếu khả năng truyền đạt thông tin bằng miệng cho các hành khách khác một cách đầy đủ.

Nhiệm vụ của hành khách ngồi hàng ghế thoát hiểm là gì?

Vì vậy, giả sử rằng bạn đủ điều kiện ngồi ở hàng ghế thoát hiểm, bạn có thể phải làm gì trong trường hợp có sự cố xảy ra? Dưới đây là một số nhiệm vụ của bạn.

  • Xác định vị trí lối thoát hiểm;
  • Nhận biết cơ chế mở lối thoát hiểm;
  • Hiểu các hướng dẫn vận hành lối thoát hiểm;
  • Vận hành lối thoát hiểm;
  • Đánh giá xem việc mở lối thoát hiểm có làm tăng nguy cơ mà hành khách có thể gặp phải hay không;
  • Làm theo hướng dẫn bằng miệng và tín hiệu tay của thuyền viên;
  • Xếp gọn hoặc cố định cửa thoát hiểm sao cho không cản trở việc sử dụng lối thoát hiểm;
  • Đánh giá tình trạng cầu trượt thoát hiểm, kích hoạt cầu trượt và ổn định cầu trượt sau khi triển khai để hỗ trợ người khác thoát khỏi cầu trượt;
  • Nhanh chóng vượt qua lối thoát hiểm; Và
  • Đánh giá, lựa chọn và đi theo con đường an toàn ra khỏi lối thoát hiểm.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Đại lý EVA Air

Trên đây thông tin bạn cần biết về ghế ở hàng thoát hiểm. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt nhất cho chuyến đi của mình! Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm này, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với Eva Air Việt Nam. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ, tiện ích hàng không và visa du lịch, hoàn đổi vé máy bay. Liên hệ 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn tận tình. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và đáng nhớ!