Độc đáo với bảo tàng trưng bày giày ở Canada

Là một trong những thành phố lớn nhất ở Canada. Không có gì lạ khi Toronto là một trong những điểm nóng về thời trang, tiêu dùng và văn hóa ở đây. Và cũng không có gì ngạc nhiên khi thành phố này cũng có một bảo tàng chỉ dành riêng cho giày.

453

Bảo tàng giày bata ở Toronto, Canada. Bảo tàng lớn nhất và đặc biệt nhất thế giới dành cho giày dép. Từ lịch sử giày dép và ý nghĩa văn hóa của giày cho đến sự khéo léo và phong cách. Các bộ sưu tập của Bảo tàng Giày Bata chứa đựng vô số hiện vật phong phú sẽ mê hoặc bất kỳ ai quan tâm đến giày. Cho dù bạn là người yêu thích lịch sử, người yêu nghệ thuật. Hay đơn giản là người đam mê thời trang thì bảo tàng này cũng là một điểm đến lý tưởng ở Toronto. Hãy cùng Eva Air Việt Nam khám phá bảo tàng giày Bata nổi tiếng ở Toronto ngay sau đây nhé!

Giới thiệu về bảo tàng giày Bata

Bảo tàng giày Bata ở Toronto, Ontario là bảo tàng giày dép đầu tiên trên thế giới. Đây cũng là một trong bốn bảo tàng giày chuyên dụng duy nhất trên thế giới. Bảo tàng chứa đựng bộ sưu tập giày dép khổng lồ và hấp dẫn từ khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại bảo tàng kỳ quặc, khác lạ và khác biệt thì đây là nơi dành cho bạn.

Bảo tàng cũng được coi là một trung tâm kiến ​​thức về giày dép. Cung cấp những hiểu biết về chức năng, ý nghĩa của giày dép trong đời sống văn hóa xã hội của nhân loại. Bảo tàng được thành lập bởi bà Sonja Bata. Nằm trong một tòa nhà bốn tầng bắt mắt do kiến ​​trúc sư Raymond Moriyama thiết kế.

Nó chứa một bộ sưu tập giày dép phong phú từ khắp nơi trên thế giới và từ các nền văn hóa khác nhau. Đây là địa điểm không thể bỏ qua đối với những ai quan tâm đến thời trang và lịch sử.

Lịch sử bảo tàng giày Bata

Bảo tàng giày Bata được thành lập bởi Sonja Bata, một nhà sưu tập giày. Kể từ những năm 1940, Sonja Bata đã đi công tác và giải trí khắp thế giới cùng chồng. Ông Thomas Bata một nhân viên của công ty giày Bata. Sonja Bata có niềm đam mê với giày. Do đó, cô bắt đầu sưu tập các loại giày khác nhau. Kể những thứ liên quan từ những khu vực khác nhau mà cô đến thăm.

Năm 1979, bà thành lập bảo tàng giày Bata ở Toronto. Để tìm một ngôi nhà cố định cho bộ sưu tập giày ngày càng phát triển của mình. Cuối cùng, vào năm 1995, bảo tàng đã mở cửa cho công chúng tham quan. Bảo tàng nằm trong tòa nhà ngoạn mục trông giống như một hộp giày nhìn từ bên ngoài.

Thiết kế hình hộp độc đáo bên ngoài bảo tàng giày Bata
Thiết kế hình hộp độc đáo bên ngoài bảo tàng giày Bata

Kể từ khi khai trương, Bảo tàng Giày Bata đã trở thành một điểm thu hút khác thường ở Toronto. Nơi đây đã thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới bởi sự độc đáo của nó. Không những vậy nó còn được xếp vào danh sách 5 bảo tàng giày hàng đầu trên thế giới. Các cuộc triển lãm của nó cũng được được giới thiệu trong sách, phim và cả phim tài liệu.

Bảo tàng cũng có chi nhánh xuất bản độc lập của riêng mình, Bata Scholastic. Đây là nơi đã sản xuất sách về lịch sử giày. Cũng như những cuốn sách giới thiệu về các doanh nhân trong ngành kinh doanh giày.

Triển lãm Bảo tàng Giày Bata

Book vé máy bay đến Toronto khám phá bảo tàng bạn sẽ bị choáng ngợp về nơi đây. Bảo tàng là nơi lưu giữ bộ sưu tập giày dép và đồ vật liên quan lớn nhất và phong phú nhất thế giới. Bảo tàng bao gồm bốn phòng trưng bày khác nhau. Một phòng trưng bày và ba phòng trưng bày tạm thời. Mỗi nơi có các triển lãm khác nhau dựa trên một chủ đề độc đáo. Khi bạn khám phá các cuộc triển lãm ở đây. Hãy đọc những chú thích thú vị và đầy thông tin về những đôi giày ở đây.

Bảo tàng sở hữu nhiều loại giày từ mọi nơi trên thế giới
Bảo tàng sở hữu nhiều loại giày từ mọi nơi trên thế giới

Triển lãm cố định có tựa đề ‘Tất cả về giày: Giày qua các thời đại’. Phòng trưng bày về lịch sử quyến rũ của giày dép. Thông qua bộ sưu tập giày đa dạng từ các nền văn hóa khác nhau. Ở đây bạn sẽ tìm thấy những đôi giày từ nền văn hóa Ai Cập cổ đại và thời kỳ La Mã và Hy Lạp. Có giày từ Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Phi, Châu Âu và Bắc Mỹ. Và ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Những đôi giày có từ thời xa xưa cho đến hiện đại
Những đôi giày có từ thời xa xưa cho đến hiện đại

Bảo tàng còn trưng bày những đôi giày được nhiều người nổi tiếng mang. Danh sách này bao gồm dép đi trong phòng khiêu vũ của Nữ hoàng Victoria. Giày chạy bộ của Terry Fox, giày lười màu xanh của Elvis Presley, bốt của John Lennon. Ngoài ra còn có đôi giày cao gót màu đỏ của Marilyn Monroe.

Ba cuộc triển lãm thay đổi thường được trưng bày trong thời gian ngắn từ một đến hai năm. Có thể tập trung vào một khoảng thời gian, nhóm văn hóa hoặc khu vực địa lý cụ thể. Ngoài ra còn có một số thứ thú vị khác ngoài giày. Bao gồm các bức tranh gốc và các công cụ dùng để đóng giày thời cổ đại.

Cách di chuyển đến bảo tàng

Bảo tàng giày Bata có địa chỉ tại 327 Bloor Street West, Toronto, M5S 1W7. Để đến được đây trước hết bạn cần phải đặt vé máy bay đến Toronto. Bạn có thể di chuyển từ sân bay Toronto Pearson đến bảo tàng bằng xe buýt số 300. Bạn sẽ mất khoảng 3 USD cho chuyến đi này. Ngoài ra bạn có thể đi bằng tàu điện ngầm tuyến số 2. Bạn mất khoảng hơn 30 phút để đến được bảo tàng.

Nếu bạn di chuyển từ trung tâm thành phố. Thì ga tàu điện ngầm gần nhất là Museum, được phục vụ bởi tuyến Bloor-Danforth. Từ đây, đi bộ một đoạn ngắn là tới bảo tàng. Ngoài ra còn có tuyến xe buýt 300 dừng gần bảo tàng. Ngoài ra Toronto là một thành phố lớn ở Canada nên taxi ở đây rất phát triển. Nên bạn có thể đến bảo tàng thông qua các hãng taxi ở Canada. Đây là phương tiện di chuyển nhanh chóng và tiện lợi nhất dành cho bạn.

Tham Quan Bảo Tàng Giày Bata

Thiết kế của bảo tàng

Bảo tàng được thiết kế dựa trên cảm hứng từ ý tưởng về hộp đựng giày. Kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Canada Raymond Moriyama đã thiết kế nên sự độc đáo của bảo tàng này. Nơi trưng bày bộ sưu tập của Bata là một cấu trúc ba tầng rộng lớn trên Phố Bloor. Kho chứa hiện đại và hệ thống chiếu sáng triển lãm sáng tạo bổ sung cho cầu thang nổi. Được coi là trung tâm kiến ​​trúc của không gian.

Bộ sưu tập khổng lồ

Bảo tàng dành riêng cho lịch sử và thiết kế giày dép và là bảo tàng duy nhất thuộc loại này ở Bắc Mỹ. Từ những mẫu dép sandal đầu tiên cho đến những thiết kế hiện đại. Bộ sưu tập có hơn 10.000 hiện vật và trải dài suốt 4.500 năm. Du khách đến bảo tàng chắc chắn sẽ bị mê hoặc bởi những câu chuyện độc đáo. Và đôi khi là rất kỳ lạ đằng sau một số món đồ mang tính biểu tượng nhất của bộ sưu tập.

Bảo tàng giày Bata trưng bày những đôi giày có thiêt kế độc đáo
Bảo tàng giày Bata trưng bày những đôi giày có thiêt kế độc đáo

Khi bạn đến bảo tàng, hãy bắt đầu chuyến thăm của bạn với phòng trưng bày Artifact Discovery. Nơi cung cấp cái nhìn tổng quan về bộ sưu tập. Làm nổi bật nhiều món đồ mang tính biểu tượng và thú vị từ khắp nơi trên thế giới.

Sau khi xem phòng trưng bày, hãy đến phòng trưng bày triển lãm để khám phá thêm về lịch sử phong phú đằng sau bộ sưu tập của bảo tàng. Có tới bốn triển lãm thú vị được trưng bày trong suốt cả năm. Cho phép bạn khám phá nhiều chủ đề trong chuyến thăm của mình.

Đây là một nơi dành cho những ai yêu thích thời trang
Đây là một nơi dành cho những ai yêu thích thời trang

Để thêm phần thích thú, Phòng vé Eva Air khuyên bạn nên chụp ảnh tự sướng với chiếc giày của Lọ Lem. Bảo tàng cũng là nơi có một số tác phẩm sắp đặt tương tác. Cho phép bạn bước vào bên trong và tương tác với các vật trưng bày. Điều này khiến bộ sưu tập trở nên sống động hơn.

Bảo tàng còn mang đến nhiều cơ hội giáo dục cho các nhóm ở mọi lứa tuổi. Các chuyến đi thực tế của trường, các lớp học dành cho người lớn. Thêm vào đó là các chương trình công cộng được tổ chức quanh năm. Điều đó khiến nơi đây trở thành điểm đến hoàn hảo cho trải nghiệm học tập độc đáo.

Thông tin về bảo tàng Giày Bata

Bảo tàng mở cửa 363 ngày trong một năm, chỉ trừ Giáng sinh và thứ sáu tuần Thánh.

Từ thứ hai – thứ 6 bảo tàng mở của từ:  10:00 sáng – 5:00 chiều

Riêng thứ 5 mở cửa từ: 10:00 sáng – 8:00 tối

Vào chủ nhật mở của từ: 12:00 trưa – 5:00 chiều

Vé vào bảo tàng là 12 USD cho người lớn, 10 USD cho người cao tuổi, 8 USD cho sinh viên. Và miễn phí cho trẻ em dưới 12 tuổi. Nếu bạn đến thăm bảo tàng theo nhóm, sẽ áp dụng giảm giá đặc biệt theo nhóm.

Bất kể tuổi tác hay sở thích, bảo tàng giày Bata sẽ mang đến một ngày vui chơi khó quên ở Toronto. Vì vậy, hãy xỏ giày vào và đến khám phá lịch sử và thiết kế giày dép hấp dẫn tại dây ngay thôi.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Đại lý EVA Air

Trên đây là những gì bạn cần biết về bảo tàng trưng bày giày ở Toronto. Với thiết kế độc đáo và những vật phẩm trưng bày ấn tượng. Đây chắc hẳn là một mơi đáng để lưu tới ở Toronto. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn nhé! Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm này, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với Đại lý Eva Air Hồ Chí Minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ, tiện ích hàng không và visa du lịch, hoàn đổi vé máy bay. Liên hệ 1900 6695 để biết thêm thông tin cụ thể. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!