Ding Ding – xe điện mang tính lịch sử của Hồng Kông

Được người dân địa phương mệnh danh là 'ding ding', đi xe điện mang tính biểu tượng của Hồng Kông là một cách mới lạ để khám phá nền văn hóa phong phú và đa dạng của thành phố. Đây không phải là cách nhanh nhất để đi vòng quanh Hồng Kông nhưng ding ding chắc chắn là nơi có phong cảnh đẹp nhất.

602

Xe điện Hồng Kông, nghe có vẻ buồn cười nhưng lại được gọi là “ding ding”. Vì âm thanh mà nó tạo ra để cảnh báo người đi bộ. Xe điện đã và vẫn là một hệ thống giao thông hỗ trợ. Đồng thời cũng là một biểu tượng quan trọng của lịch sử Hồng Kông. Đây là phương tiện giao thông duy nhất ghi lại được nét đặc trưng của Hồng Kông xưa và tồn tại cho đến nay. Hãy cùng Eva Air Việt Nam tìm hiểu về loại xe mang tính biểu tượng của Hồng Kông ngay sau đây nhé!

Xe điện Hồng Kông là gì?

Khi du lịch trên đảo Hồng Kông, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những chiếc xe buýt hai tầng hẹp đầy màu sắc chạy trên đường ray. Chúng là những chiếc xe điện lịch sử của Hồng Kông, hay được người dân địa phương gọi là ding ding. Cái tên dễ thương bắt nguồn từ tiếng chuông của xe điện, giống với âm thanh của xe điện ở San Francisco. Ngày nay, chuông nguyên bản của một số xe điện đã được thay thế bằng còi hiện đại.

Xe điện mang tính lịch sử của Hồng Kông
Xe điện mang tính lịch sử của Hồng Kông

Lịch sử xe điện ở Hồng Kông

Xe điện được tạo ra để cung cấp dịch vụ vận chuyển hiệu quả quanh khu vực đảo Hồng Kông. 26 chiếc xe đầu tiên được sản xuất tại Anh, sau đó được chuyển tới Hong Kong để lắp đặt. Những chiếc xe điện được lắp đặt đầy đủ sau đó được đưa vào sử dụng công cộng vào năm 1904. Với một đường chạy từ thị trấn Kennedy đến vịnh Causeway.

Hệ thống này được Hong Kong Tramway vận hành từ thời thuộc địa Anh. Và thế hệ xe điện đầu tiên được thiết kế dạng một tầng. Với 10 toa dành riêng cho hành khách hạng nhất và các phần còn lại dành cho hành khách hạng ba.

Sau một vài năm, hệ thống trở nên có quy định hơn và ít tách biệt hơn. Thế hệ xe điện thứ hai, là xe hai tầng, xuất hiện vào năm 1912. Nó cho phép kết hợp xe hạng nhất và hạng ba thành một toa.

Từ năm 1930 trở đi, xe điện được biết đến nhờ quảng cáo với các chiến dịch quy mô toàn ô tô. Sự chiếm đóng của Nhật Bản đã ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống xe điện. Sau năm 1945 khi thời kỳ chiếm đóng kết thúc. Hồng Kông đã tự tay chế tạo xe điện này và thiết kế lại chúng để tinh gọn hơn. Trong số những toa xe được thiết kế lại này, xe điện số 120 vẫn đang được vận hành cho đến ngày nay.

Các loại xe điện ở Hồng Kông

Book vé máy bay đến Hồng Kông trải nghiệm chuyến tàu này bạn sẽ không phải thất vọng về nó. Bên cạnh những chuyến xe hai tàng tiêu chuẩn sơn đầy quảng cáo. Bạn có thể tìm thấy những một số xe điện được thiết kế đặc biệt.

Xe điện lịch sử 120

Những người hâm mộ xe điện, điều quan trọng nhất không phải là nó đi đâu mà là nó mang số hiệu nào. Vì vậy, có nhiều người chờ đợi xe điện số 120. Bởi đây là một trong ba chiếc xe điện còn sót lại từ những năm 1950.Bạn sẽ dễ dàng nhận ra chiếc xe điện màu xanh lá cây với những ô cửa kính khung gỗ. Điểm nổi bật của nhiều người là những chiếc ghế đan tre ở tầng trên mang lại những kỷ niệm xưa.

Xe số 120 mang tính lịch sử
Xe số 120 mang tính lịch sử

Xe điện Millennium 169 và 170

Năm 2000, Hồng Kông Tramways đã giới thiệu 4 chiếc xe điện kim loại mới và được thiết kế lại 168,169,170,171. Chúng là những chiếc xe điện thiên niên kỷ với thiết kế khí động học.

Xe Millennium số 169
Xe Millennium số 169

Được làm bằng nhôm, chúng được cho là mang lại cảm giác thoải mái hơn. Tuy nhiên công chúng lại ưa chuộng thiết kế truyền thống hơn. Chỉ có chiếc xe điện 169 và 170 giữ nguyên thiết kế của xe điện Millennium và vẫn đang được đưa vào sử dụng. Xe điện 168 được chuyển đổi và trở thành xe điện thế hệ thứ 7 được đưa vào sử dụng vào năm 2010.

Xe điện cổ mui trần 28 và 128

Đôi khi bạn có thể dễ dàng nhận ra xe điện 128 và 28 chạy trên đường với bóng bay, ăn uống trên tàu cũng như dòng người đi lại trên đỉnh. Đặc biệt vào ban đêm chiếc xe sẽ được thắp sáng bởi ánh đèn leon.Hai chiếc xe điện này được sản xuất vào những năm 1950 và chỉ được sử dụng chó các sự kiện thuê xe tư nhân và tiệc riêng.

Xe cổ mui trần số 28
Xe cổ mui trần số 28

Tour xe điện mui trần 68 ( TranmOramic Tour )

Có một chiếc xe điện mui trần được sử dụng cho TranmOramic Tour. Chiếc xe mang số hiệu 68. Nó được chuyển đổi sang phong cách xe điện những năm 1920 và cung cấp chuyến tham quan bằng xe điện kéo dài hơn một giờ. Với tường thuật bằng âm thanh bằng 8 thứ tiếng khác nhau.

xe điện mui trần 68
Xe điện mui trần 68

Giá vé cho chuyến tham quan TramOramic mang tính biểu tượng của những năm 1920

Tour Oramic Giá vé
Người lớn 95 đô la Hồng Kông
Trẻ em từ 4 – 14 tuổi 65 đô la Hồng Kông
Trẻ em dưới 4 tuổi Miễn phí

Xe điện bảo trì

Thật không may, có một chuyến xe điện mà bạn không thể đi nhưng lại được nhiều người yêu thích. Đó là là xe điện số 200 và 300 là xe điện bảo dưỡng đặc biệt. Họ thường hoạt động sau nửa đêm và vào sáng sớm. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ phát hiện chúng vào ban ngày. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng chiếc xe này thì lựa chọn tốt nhất là đến trạm xe điện phố Whitty và chờ đợi.

Xe điện bảo trì ở Hồng Kông số 300
Xe điện bảo trì ở Hồng Kông số 300

Thuê xe điện ding ding ở Hồng Kông

Bạn có biết rằng bạn có thể thuê một chiếc xe cho những dịp đặc biệt không? Tất cả các xe điện bao gồm xe điện tiêu chuẩn, xe điện cổ cũng như xe điện TramOramic đều có sẵn để thuê. Bạn có thể chọn một trong những chiếc xe để thuê tư nhân hoặc các sự kiện riêng tư. Bất kể đó là sinh nhật, bữa tiệc, lễ kỷ niệm,….

Các xe điện được thiết kế có ban công mở, được trang bị ghế sofa. Có thể chứa được 30 – 40 người một cách đê dàng. Giá khởi điểm cho việc thuê xe là 1000 đô la Hồng Kông một giờ. Đối với những chiếc cổ mui trần số 28 hoặc 128 thì giá khoảng 1550 đô la Hồng Kông một giờ. thời gian thuê tối thiểu là 2 giờ.

Quà lưu niệm về xe điện Hồng Kông

Trong trường hợp bạn là người yêu thích tàu hỏa và xe điện. Bạn đã có kế hoạch đến thăm các điểm tham quan không thể bỏ qua của Hồng Kông. Như đền Man Mo, đỉnh Victoria, hay là các chợ đêm tấp nập ở đây để tìm cho mình những món quà lưu niện hoàn hảo. Thì rất có thể bạn muốn ghé qua Peak Gallera một trung tâm mua sắm có một của hàng tên là trạm xe điện Hồng Kông. Bạn có thể coi của hàng đặc biệt này là một sự kết hợp giữa hàng hóa và bảo tàng triển lãm theo chủ đề.

Trạm xe điện Hồng Kông
Trạm xe điện Hồng Kông

Hơn nữa, bạn còn có cơ hội hiểu thêm về xe điện, lịch sử văn hóa ở nơi đây. Vì vậy, nếu bạn muốn mua một món quà lưu niệm liên quan đến xe điện thì hãy dành thời gian ghé thăm của hàng. Cửa hàng mở của từ 11:30 sáng đến 08:00 giờ tối. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế mua quá nhiều đồ nếu không muốn phải mua thêm hành lý.

Giá vé và tần xuất xe điện Hồng Kông

Là phương tiện rẻ nhất ở Hồng Kông, giá vé cho ding ding là:

Người lớn 2,6 HKD
Trẻ em từ 3 đến 12 tuổi 1,3 HKD
Thẻ 4 ngày 34 HKD
Vé tháng 220 HKD

Xin lưu ý rằng giá vé là như nhau cho dù bạn lên hay xuống ga nào

Nhìn chung, giờ hoạt động của xe từ 06:00 sáng đến 12:00 đêm. Tần xuất xe điện vào giờ cao điểm khá cao. Hầu như cứ 1-2 phút lại có một chuyến xe điện. Đôi khi bạn có thể thấy xe điện ồ ạt đến do một số đèn giao thông và ùn tắc trên đường phố.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Đại lý EVA Air

Vậy trên đây là những thông tin về xe điện Hồng Kông bạn cần biết. Nếu muốn khám phá Hồng Kông bằng tuyến xe điện này. Thì hãy lưu bài viết này vào sổ tay du lịch của mình nhé. Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với Eva Air Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin đem tới những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn. Liên hệ hotline 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc bạn sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ ở xứ Cảng thơm thơ mộng.