Điều kỳ lạ ở Mỹ – Top 10 thứ khiến du khách “vò đầu bứt tai”

Hợp chúng quốc Hoa Kỳ luôn là điểm đến của nhiều điều bất ngờ. Do có sự đan xen, giao thoa của nhiều dân tộc khác nhau, lối sống và phong cách con người nơi đây có sự độc đáo nhất định. Bài viết dưới sẽ cho bạn thấy 10 điều kỳ lạ ở Mỹ nhưng vốn lại là những thói quen sinh hoạt rất bình thường.

400

Điều kỳ lạ ở Mỹ không phải là ít, song luôn khiến du khách phải cảm thấy tò mò. Đặc biệt là những du khách tới từ Châu Âu hay Châu Á chúng ta. Với sự cách biệt về lối sống, chúng ta luôn “mắt chữ A mồm chữ O” khi du lịch tới đây. Nhiều người còn khẳng định họ bị sốc văn hóa trong thời gian ghé thăm Hoa Kỳ. Hãy cùng Phòng vé EVA Air điểm qua top 10 điều kỳ lạ của xứ sở tự do nhé!

Điều kỳ lạ ở Mỹ – thứ tự ngày tháng năm gây đau đầu

Một trong những điều gây “nhức óc” nhất khi đến Mỹ chính là thứ tự ngày tháng năm. Có thể nói, Mỹ có tiêu chuẩn riêng khác biệt so với phần còn lại của thế giới về việc này. Nếu như ở Châu Âu và Châu Á, các nước sẽ viết ngày, tháng, rồi đến năm thì Mỹ đảo ngược vị trí của ngày và tháng. Theo logic của chúng ta, viết từ trái qua phải với các định lượng thời gian tăng dần dễ hiểu. Tuy nhiên, người Mỹ đã quen với cách dùng ngược như vậy. Đôi khi, họ viết tháng bằng chữ thay vì số để phân biệt rõ ràng hơn.

Một trong những điều gây "nhức óc" nhất khi đến Mỹ chính là thứ tự ngày tháng năm.
Một trong những điều gây “nhức óc” nhất khi đến Mỹ chính là thứ tự ngày tháng năm.

Các mệnh giá tiền đều cùng màu với nhau

Đặt vé máy bay EVA Air đến Mỹ bạn chắc chắn sẽ bất ngờ với mệnh giá tiền dollar. Người Việt chúng ta đã quá quen với những tờ tiền đủ màu sắc, với hoa văn, hình ảnh riêng biệt. Những tờ tiền lúc ấy vừa có giá trị thẩm mỹ, vừa dễ phân biệt mệnh giá. Tuy nhiên, tờ dollar lại là điều kỳ lạ ở Mỹ khi kích thước, màu sắc khá giống nhau. Ta chỉ có thể phân biệt chúng dựa trên hình ảnh và mệnh giá in trên mỗi tờ.

Sự phân biệt rạch ròi giữa “America” và “United States”

Nhiều người vẫn còn lầm tưởng America và United States là một. Tuy nhiên, người Mỹ phân biệt rạch ròi khái niệm này. Họ nhận mình là American, song nói đến quốc gia thì phải nói là United States/The States/The US. Sự phân định này là hợp lý bởi America sẽ thường được hiểu là Châu Mỹ, thay vì Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Điều kỳ lạ ở Mỹ – văn hóa “takeaway” phổ biến

Một trong những điều kỳ lạ khác ở Mỹ chính là văn hóa “takeaway” phổ biến. Đại lý EVA Air cho rằng đây là hoạt động có thể thấy ở bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ Mỹ. Nhiều khách du lịch Châu Âu khá bất ngờ về việc này. Bởi lẽ, họ sẽ dành thời gian thưởng thức ly cafe hay đồ ăn của mình tại quán thay vì mang đi. Sự phổ biến của văn hóa này có lẽ bắt nguồn từ lối sống có phần tất bật và vồn vã của người dân.

Sự phổ biến của văn hóa này có lẽ bắt nguồn từ lối sống có phần tất bật và vồn vã của người dân.
Sự phổ biến của văn hóa này có lẽ bắt nguồn từ lối sống có phần tất bật và vồn vã của người dân.

Vệ sinh công cộng để lộ khoảng trống dưới chân

Nhiều khách du lịch cảm thấy ngạc nhiên với điều kỳ lạ ở Mỹ khi vệ sinh công cộng không phải không gian kín. Thật vậy, vệ sinh ở xứ sở cờ hoa có một khoảng trống dưới chân khá bất tiện. Điều này không riêng tư một chút nào, nhất là đối với những dịch vụ công cộng như vậy. Một vài người còn cho rằng lượng nước trong bồn cầu tại Mỹ luôn nhiều hơn so với nhà vệ sinh tại các quốc gia khác.

Người dân treo lá cờ Tổ quốc ở khắp mọi nơi 

Cũng giống như người Việt Nam, tính dân tộc ở Mỹ rất cao. Họ tự hào được sinh ra và lớn lên trong cường quốc số 1 thế giới. Và chẳng có vật dụng nào thể hiện tốt hơn sự tự hào đó ngoài lá cờ Mỹ cả. Trong một cuộc thăm dò gần đây, nhiều khách du lịch khi đến Mỹ đã thấy thật kỳ lạ khi cờ Mỹ được treo khắp nơi. Chúng có thể được thấy ở các cơ sở kinh doanh, các di tích lịch sử và cả nhà dân.

Trong một cuộc thăm dò gần đây, nhiều khách du lịch khi đến Mỹ đã thấy thật kỳ lạ khi cờ Mỹ được treo khắp nơi.
Trong một cuộc thăm dò gần đây, nhiều khách du lịch khi đến Mỹ đã thấy thật kỳ lạ khi cờ Mỹ được treo khắp nơi.

Mang đồ ăn dư thừa từ nhà hàng về nhà

Một điều kỳ lạ ở Mỹ là người dân khá thoải mái khi mang đồ ăn dư thừa từ nhà hàng về. Họ vui vẻ gọi bồi bàn để xin khay đựng và mang chúng về nhà thưởng thức tiếp. Có thể thấy, đây là hành động tiết kiệm của họ. Tuy nhiên, người Châu Âu lại khá tò mò về việc này, nhất là những người Pháp. Ở Pháp, việc mang thức ăn thừa về nhà là không chuẩn mực, đôi lúc còn thô lỗ.

Điều kỳ lạ ở Mỹ – cho đá vào mọi loại đồ uống

Ở các nhà hàng hay quán ăn, bạn thường sẽ thấy phục vụ cho đá vào đồ uống. Nếu Book vé máy bay đi Châu Âu, bạn sẽ thấy nhiều hàng quán không phục vụ đá. Đôi khi, họ chỉ lấy đá khi được khách yêu cầu. Tuy nhiên ở Mỹ thì ngược lại. Người Mỹ cho rất nhiều đá vào đồ uống, bất kể hè hay đông. Đây được cho là chủ nghĩa “tối đa” (“more is more”) của người Mỹ – lúc nào cũng chỉ muốn thêm mà không bớt.

Điều kỳ lạ ở Mỹ - cho đá vào mọi loại đồ uống 
Điều kỳ lạ ở Mỹ – cho đá vào mọi loại đồ uống

Tiền tip đóng một vai trò quan trọng trong nhà hàng

Mỗi một quốc gia sẽ có quy định riêng về tiền tip. Có những nơi tiền tip đã được tính vào giá để bạn không phải thêm tiền. Một vài nơi đặc biệt hơn như Nhật Bản thì lại không có văn hóa tip. Điều kỳ lạ ở Mỹ là khi bạn sử dụng các dịch vụ du lịch như  nhà hàng, khách sạn thì tip luôn phải có. Bạn nên để ý kỹ điều này để tránh những hiểu lầm không đáng có. Nhiều khi nhân viên phục vụ sẽ khó chịu khi bạn không tip cho họ đó.

Một vài nhà hàng Mỹ có suất ăn khổng lồ không tưởng

Một vài khách du lịch nhận xét là nhà hàng Mỹ có suất ăn thật khổng lồ. So với những khẩu phần ăn ở Châu Âu hay Châu Á, khẩu phần mỗi suất ở Mỹ khá lớn. Nếu bạn không phải là người có thể ăn nhiều thì hãy cân nhắc khi gọi món nhé.

Trên đây là Top 10 điều kỳ lạ ở Mỹ mà có thể bạn không biết. Thông qua bài viết này, Đại lý EVA Air hy vọng bạn sẽ dễ làm quen hơn với lối sống và phong cách sống ở Mỹ. Đây là yếu tố quan trọng giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập hơn. Nếu bạn có hứng thú, hãy kết nối với chúng tôi để săn tấm vé máy bay đi Mỹ giá rẻ. Liên hệ hotline 1900 6695 để được tư vấn tận tình. Hoặc, bạn có thể trực tiếp đến văn phòng chúng tôi tại:

VP tại Hà Nội:

  • 95G Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội
    Tel: 024 3993 5511
  • 8/16 – Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình – Hà Nội
    Tel: 024 3831 0666

VP Hồ Chí Minh:

  • 96 – Tôn Thất Tùng, P Bến Thành, Q1, TP.HCM

5/5 - (1 bình chọn)