Đi máy bay bị ù tai thì phải làm gì? Bí kíp chữa ù tai chuẩn

Đối với những du khách ít sử dụng dịch vụ hàng không, những hiện tượng sức khỏe xảy ra khá thường xuyên. Hầu hết, khách bay có thể bị cảm lạnh bởi nhiệt độ máy bay hay bị say khi máy bay cất cánh. Tuy nhiên, phổ biến nhất phải kể đến triệu chứng bị ù tai, khiến tai đau nhức. Với những mẹo chữa ù tai dưới đây, chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ trọn vẹn và thoải mái hơn.

748

Đi máy bay bị ù tai thì phải làm gì? Đây là câu hỏi mà nhiều khách bay vô cùng băn khoăn. Nếu không quen, triệu chứng này gây ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm bay của du khách. Tuy nhiên, nguyên do vốn dĩ không phải do máy bay hay bản thân du khách. Đây là hiện tượng vật lý thông thường do sự chênh lệch áp suất khí quyển. Vậy chúng ta cần làm gì khi hiện tượng này xảy ra? Tìm hiểu thêm ở thông tin trình bày bên dưới nhé!

Tại sao chúng ta lại bị ù tai khi đi máy bay?

Đặt vé máy bay EVA Air, bạn thường sẽ cảm thấy tai mình đau nhức khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Điều này khiến chúng ta khó chịu vì không thể nghe được gì. Đôi khi còn cảm thấy đau nhức, không thể yên ổn để tận hưởng chuyến đi của mình. Hiện tượng này không phải do sức khỏe của bạn hay do máy bay. Mà lại là một bài học về vật lý vô cùng dễ hiểu.

Theo đó, trước hết ta phải hiểu về cấu tạo tai của của mình. Tai bao gồm phần tai giữa và tai ngoài. Ở giữa là một ống giúp đưa không khí vào mũi, miệng và tai giữa khi ta ngáp hoặc nuốt nước bọt. Lúc ấy, ta không cảm thấy khó chịu vì áp suất ở tai giữa và tai ngoài cân bằng với nhau. Hiện tượng bị ù tai xảy ra khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Lúc ấy, áp suất khí quyển thay đổi đột ngột dẫn theo sự mất cân bằng áp suất ở tai giữa và ngoài. Điều này kéo theo màng nhĩ căng phồng không thể rung động. Do đó, bạn sẽ thấy đau tai và không thể nghe thấy gì.

Book vé máy bay eva air
Hiện tượng ù tai xảy ra thường xuyên trên các chuyến bay

Ngoài ra, bạn còn dễ bị ù tai khi cảm lạnh do nhiệt độ trên máy bay, nhiễm trùng tai giữa hay bị viêm xoang dị ứng. Trẻ em thường dễ gặp hiện tượng ù tai hơn người lớn do cấu trúc tai còn nhỏ.

Những triệu chứng của hiện tượng ù tai là gì?

Đi máy bay bị ù tai là vô cùng phổ biến. Trước khi bị ù tai, bạn sẽ nhận thấy những sự thay đổi bất thường. Những triệu chứng này được xếp hạng từ nhẹ đến nặng để bạn nhận biết. Hãy để văn phòng eva air hồ chí minh liệt kê một vài triệu chứng nhé:

– Cảm giác đau, khó chịu ở tai. Cảm tượng như có một áp lực vô hình nhấn lên lỗ tai mình.

– Không thể nghe rõ bất cứ âm thanh nào. Nặng hơn thì mất đi thính giác tạm thời.

– Khi nặng hơn sẽ thấy đau tai dữ dội. Kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Cảm giác cơ thể mệt mỏi hơn trước.

– Bị nặng nhất khi bị ù tai đi máy bay là hiện tượng chảy máu tai. Đối với những người bị nặng, ù tai không chấm dứt kể cả khi chuyến bay đã kết thúc.

Chữa trị việc bị ù tai khi đi máy bay như thế nào? 

Book chuyến bay đi Mỹ EVA Air, bạn cần chuẩn bị sẵn kiến thức cho sự cố này. Đặc biệt là nếu trong chuyến đi với trẻ nhỏ, hãy hướng dẫn chúng để không dẫn đến sự cố đáng tiếc. Cụ thể như sau:

Tránh việc ngủ khi máy bay vừa cất cánh hay hạ cánh

Đây là hai thời điểm trong chuyến bay mà bạn phải tỉnh táo nhất. Việc ngủ như vậy khiến các cơ thư giãn hết mức. Do đó, sẽ không điều khiển được các cơ để điều hòa áp suất tai giữa và tai ngoài. Bị ù tai trong trường hợp này là điều hiển nhiên.

Tránh việc ngủ khi máy bay vừa cất cánh hoặc hạ cánh
Tránh việc ngủ khi máy bay vừa cất cánh hoặc hạ cánh

Nuốt nước bọt khi đi máy bay để tránh bị ù tai

Một trong những cách thông dụng nhất mà khách bay truyền miệng nhau là việc nuốt nước bọt liên tục. Cơ chế đằng sau sự hiệu quả của phương pháp này là vô cùng dễ hiểu. Khi ta nuốt nước bọt, cơ trong khoang miệng cử động. Kéo theo sau đó là khiến cho vòi eustache (giữa hai phần tai) hoạt động không ngừng. Từ đó cân bằng áp suất giữa hai tai và giảm thiểu tối đa triệu chứng ù tai. Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn của phương pháp này. Khi nuốt nước bọt quá nhiều, bạn dễ bị khô họng. Dẫn đến việc đau họng trong điều kiện nhiệt độ của máy bay. Nếu không hiệu quả, đại lý eva air khuyên bạn nên thử cách khác.

Sử dụng kẹo cao su trên máy bay

Khi đến giờ ăn, hãy mua một ít kẹo cao su từ tiếp viên hàng không. Bạn không chỉ sử dụng nó để tráng miệng mà còn để phòng tránh chứng ù tai. Cũng như việc nuốt nước bọt, mục đích là để vòi eustache hoạt động nhiều nhất có thể. Việc nhai kẹo cao su cũng sẽ khiến giảm thiểu phần nào triệu chứng bằng cách cân bằng áp suất hai tai.

Điều chỉnh cơ mặt thông qua việc ngáp

Một cách khác để tác động vào vòi eustache chính là thông qua việc ngáp. Ngáp tác động trực tiếp lên cơ vòm họng, thông với tai và mũi. Ngáp liên tục khiến cho cơ hoạt động và giảm thiểu ù tai nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm kỹ thuật thổi bóng bay để tai mũi họng được hoạt động nhiều hơn.

Ngáp là một cách hiệu quả để giảm thiểu việc bị ù tai khi đi máy bay
Ngáp là một cách hiệu quả để giảm thiểu việc bị ù tai khi đi máy bay

Áp dụng bông nút tai, tai nghe để tránh bị ù tai khi đi máy bay

Vấn đề nằm ở tai thì chúng ta hãy sử dụng biện pháp áp trực tiếp lên tai mình. Bạn có thể mang theo bông nút tai hoặc nút bịt tai. Ở một số khoang hành khách, trong túi đồ dùng phát trên máy bay cũng sẽ có nút tai chuyên dụng. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá phương pháp này không mấy hiệu quả. Theo kinh nghiệm, chỉ khi kết hợp nút tai với các phương pháp như nuốt nước bọt mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, hãy thư giãn bằng tai nghe trên máy bay. Vừa giúp cho khu vực tai được thông suốt, vừa thư giãn. Việc này sẽ giúp cho bạn đỡ căng thẳng, nước bọt tiết ra nhiều hơn. Từ đó khi đi máy bay bạn sẽ không bị ù tai nữa.

Cho trẻ uống nước, bú bình khi máy bay cất cánh/hạ cánh

Quy định trẻ em đi máy bay EVA Air không hạn chế việc mang theo sữa cho trẻ nhỏ. Ngoài việc nuốt nước bọt, ngáp hay sử dụng nút tai, hãy cho trẻ bú bình. Điều này giúp trẻ thư giãn, đồng thời hoạt động khoang miệng. Trẻ nhỏ có vòi eustache nhỏ hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy cần hoạt động để tránh bị ù tai khi đi máy bay.

Sử dụng các loại thuốc thông mũi

Bạn có thể sử dụng thuốc từ trước để tránh bị ù tai mỗi khi có dịp đi máy bay. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn hãy sử dụng thuốc 30 phút trước giờ khởi hành. Các loại thuốc có thể dưới dạng viên nén hoặc xịt. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc quá nhiều gây hại đến sức khỏe. Bạn nên kết hợp với những phương pháp bên trên để đạt hiệu quả tốt nhất mà không gây hại đến sức khỏe của mình nhé!

Sử dụng thuốc xịt thông mũi chống ù tai khi đi máy bay
Sử dụng thuốc xịt thông mũi chống ù tai

Làm gì khi vẫn bị ù tai sau chuyến bay?

Trong đa số các trường hợp, hiện tượng ù tai sẽ kết thúc ngay sau chuyến bay. Lúc này áp suất không khí được điều chỉnh lại bình thường. Phần tai giữa và tai ngoài cân bằng áp suất và bạn lại có thể nghe bình thường. Dẫu vậy, vẫn có những trường hợp hiếm hoi khi hiện tượng ù tai không chấm dứt. Điều này là vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Để tránh tình trạng bị ù tai khi đi máy bay trở nên nặng thêm. Bạn cần sắp xếp lại lịch trình của mình. Nếu có thể, hãy hủy chuyến bay kế tiếp để theo dõi sức khỏe. Sau đó cần đi thăm khám bác sĩ để có những chuẩn đoán kế tiếp. Nặng nhất là khi bạn sẽ phải mổ tai gấp. Khi có chuyển biến xấu, tránh uống đồ có cồn và chất kích thích bạn nhé!

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Đại lý EVA Air

Nếu bạn muốn chuyến bay của mình thêm trọn vẹn, đừng ngại ngần mà hãy chọn EVA Air. Đây là hãng hàng không 5 sao chuẩn quốc tế với dịch vụ tốt nhất trong khu vực. Đặc biệt, một vài hạng ghế của EVA Air có phát bộ dụng cụ hỗ trợ bạn để tránh bị ù tai khi đi máy bay. Để đặt vé, hãy kết nối với phong ve eva air ho chi minh thông qua số hotline 1900 6695 hoặc đến trực tiếp văn phòng. Chúng tôi cung cấp vé máy bay giá rẻ, tư vấn visa, tour du lịch và tiện ích bay như: doi ve eva air, quy định kích thước hành lý, quy định trẻ em,… Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và đáng nhớ.

5/5 - (3 bình chọn)