Cửa sổ máy bay và những điều thú vị mà bạn chưa biết

Máy bay là một phương tiện chuyên dụng với những thiết kế đặc biệt. Khác với xe máy, xe ô tô, những bộ phận trên máy bay đều được gia cố và chỉnh sửa tinh vi để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đi máy bay nhiều lần, nhưng bạn thực sự đã hiểu hết về hình dáng, công dụng của cửa sổ máy bay hay chưa?

739

Cửa sổ máy bay được gia công thiết kế khác hoàn toàn với những phương tiện khác. Điều này làm nhiều hành khách băn khoăn. Dù đã trải qua nhiều chuyến bay, hầu hết du khách vẫn chưa hiểu lý do đằng sau hình dáng, công dụng và những sự thật thú vị về bộ phận này. Theo dõi bài viết này để Đại lý EVA Air lý giải cho bạn nhé!

Cửa sổ máy bay có nhiều điều thú vị hơn bạn tưởng đấy
Cửa sổ máy bay có nhiều điều thú vị hơn bạn tưởng đấy

Mua vé giá rẻ tại dai ly eva air để tự mình trải nghiệm những chuyến bay 5 sao đẳng cấp nhé. Phần nào thông qua các chuyến bay đó, bạn sẽ hiểu hơn về những ô cửa sổ độc đáo này. Một vài câu hỏi mà hành khách thắc mắc được lý giải như sau:

Tại sao cửa sổ máy bay lại thường có hình bầu dục?

Chúng ta vẫn thường thấy cửa sổ hình tròn, hình vuông, chữ nhật. Tuy nhiên cửa sổ trên các cabin EVA Air lại mang hình bầu dục thuôn dài. Điều này gắn với khả năng chịu lực của mỗi loại hình dạng. Khi ở bay ở một độ cao nhất định, áp lực lên thân máy bay là vô cùng lớn.

Các dạng cửa sổ hình vuông hay hình chữ nhật đều dễ dàng bị nứt vỡ khi bị tác động do điểm chịu lực đầu tiên sẽ là các góc. Nếu thiết kế cửa sổ theo hình tròn hoặc hình bầu dục thì chịu lực tốt hơn. Trên thực tế đã có những loại hình máy bay mang cửa sổ hình vuông. Song, chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động đã gây ra nhiều vụ tai nạn không đáng có.

Tại sao lại có một lỗ nhỏ trên loại cửa sổ này?

Book vé máy bay đi Mỹ EVA Air, bạn sẽ để ý thấy một lỗ nhỏ trên cửa sổ. Như đã nói bên trên, cửa sổ máy bay hình bầu dục giúp chịu lực tốt hơn. Nhà xây dựng máy bay còn củng cố thêm khả năng chịu lực của chúng bằng ba lớp mica. Những tấm mica này trên không trung chịu một lực áp suất lớn.

Do vậy người ta đục một lỗ nhỏ (giữa tầm mica giữa và ngoài cùng) để giúp điều chỉnh áp suất. Bên cạnh đó, ở một độ cao nhất định không khí bên ngoài rất lạnh. Chiếc lỗ nhỏ này sẽ giúp cho tấm kính không bị đóng băng hay đọng hơi nước.

Tại sao phải kéo màn che cửa sổ lên khi máy bay cất cánh và hạ cánh?

Nếu bạn để ý, trước khi hạ cánh, thành viên phi hành đoàn sẽ nhắc bạn kéo màn che cửa sổ máy bay lên. Nhiều người cho rằng việc này thật thừa thãi. Người lại khó chịu vì không muốn có quá nhiều ánh sáng rọi vào ghế mình. Theo đại lý vé eva air ho chi minh, có nhiều lý do đằng sau hành động này.

Đặt vé máy bay EVA Air
Bạn phải kéo tấm màn che cửa sổ lên khi mới cất cánh hoặc hạ cánh

Việc kéo tấm che cửa sổ lên có mục đích an toàn hàng không. Thời điểm cất cánh và hạ cánh là  2 thời điểm có rủi ro tai nạn lớn nhất. Du khách thường tò mò nên họ sẽ là những người kiểm tra an toàn khi nhìn ra ngoài. Lỡ có lỗi kỹ thuật thì hành khách có thể báo ngay với phi hành đoàn.

Vì vậy việc mở màn giúp hành khách quan sát, tìm ra lỗi kỹ thuật máy bay để huy động sơ tán hành khách đến vị trí cửa thoát hiểm tốt nhất. Điều này cũng áp dụng với bay đêm. Khi màn được kéo lên, ánh sáng trong khoang sẽ hạ xuống mức phù hợp. Nếu phải sơ tán, khách cũng đã quen với điều kiện thiếu sáng trong và ngoài máy bay.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Phòng vé

Nếu bạn muốn chuyến bay của mình thêm trọn vẹn, đừng ngại ngần mà hãy chọn EVA Air Việt Nam. Đây là hãng hàng không 5 sao chuẩn quốc tế với dịch vụ tốt nhất trong khu vực. Nhiệt độ trên máy bay EVA Air khá thoải mái tùy vào từng khoang.

Để đặt vé, hãy kết nối với phong ve eva air ha noi thông qua số hotline 1900 6695 hoặc đến trực tiếp văn phòng. Chúng tôi cung cấp vé máy bay giá rẻ, tư vấn visa, tour du lịch và tiện ích bay như: doi ve eva air, quy định kích thước hành lý, quy định trẻ em,… Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và đáng nhớ.