Chuyến bay liên danh là gì và nó hoạt động như thế nào?

880

Bạn đã bao giờ mua vé của một hãng hàng không nào đó. Sau đó khi đến sân bay, bạn được dẫn đến quầy làm thủ tục của một hãng hàng không khác. Nếu vậy, bạn có thể bay với đối tác liên danh của hãng hàng không. Thay vì hãng hàng không mà bạn đã đặt vé. Chuyến bay liên danh là cách các hãng hàng không tập hợp lực lượng của mình. Để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, cùng với những hoạt động khác. Hãy cùng Phòng vé EVA Air đọc tiếp để tìm hiểu chuyến bay liên danh là gì và cách thức hoạt động của nó.

Chuyến bay liên danh là gì?

Chuyến bay liên danh là sự hợp tác giữa hai hãng hàng không. Hai hãng hàng không phải có hiệp định thương mại để làm được việc này. Nó cho phép một hãng hàng không đặt mã nhận dạng gồm hai chữ cái của mình. Vào lịch trình chuyến bay của một hãng hàng không khác. Điều này có nghĩa là các chuyến bay có thể được tiếp thị bởi một hãng hàng không. Và do một hãng hàng không khác khai thác.

Chuyến bay liên danh là sự hợp tác giữa hai hãng hàng không
Chuyến bay liên danh là sự hợp tác giữa hai hãng hàng không

Ví dụ như hãng hàng không A có thể thỏa thuận với hãng hàng không B. Để khai thác các chuyến bay của hãng B trên một tuyến cụ thể. Chuyến bay này lẽ ra được đăng ký với mã nhận dạng của A. Nhưng thực tế được điều hành bởi hãng B.

Nói một cách đơn giản, việc liên danh cho phép các hãng hàng không bán vé tới những điểm đến mà họ không bay tới. Những thỏa thuận này cho phép các hãng hàng không cung cấp nhiều chuyến bay mà không cần thêm thiết bị, nguồn lực và chi phí. Nó cũng cung cấp cho hành khách nhiều lựa chọn về chuyến bay. Nó cũng giúp cho việc đặt chỗ, làm thủ tục, gửi hành lý và đi lại thuận tiện hơn. Ngoài ra, lịch trình phối hợp đảm bảo bạn có đủ thời gian cho tất cả các kết nối của mình.

Chuyến bay liên danh hoạt động như thế nào?

Giả sử hãng hàng không A không có chuyến bay từ Hà Nội đi New York. Nhưng muốn thu được một số lợi nhuận từ những người bay trên tuyến đường đó. Hãng hàng không này có thể liên danh với một hãng hàng không B có tuyến đó. Làm như vậy để mang lại lợi ích cho cả hai. Hãng hàng không B là hãng vận hành sẽ bán được nhiều ghế hơn. Và hãng hàng không A được bán một tuyến đường mới và kiếm thêm lợi nhuận.

Giả sử bạn mua vé máy bay từ Hà Nội đi New York của hàng hàng không A. Nhưng thực chất hãng hãng hàng không khai thác là hãng B. Mặc dù họ đã mua vé qua hãng A và thanh toán trực tiếp cho họ. Nhưng họ sẽ đăng ký với hãng B và mọi bước của hành trình. Bao gồm cả chuyến bay, sẽ do hãng hàng không B quản lý.

Một cách khác để liên danh là thực hiện các chuyến bay nối chuyến. Trong đó bạn bay một phần của hành trình trên một hãng hàng không. Và khi dừng chân, bạn sẽ chuyển sang hãng hàng không thứ hai. Cả hai phần của hành trình sẽ được bán dưới dạng một vé máy bay. Do một hãng hàng không phát hành.

Ưu và nhược điểm của chuyến bay liên danh

Lợi ích quan trọng nhất của các thỏa thuận liên danh là chúng cung cấp các đường bay linh hoạt hơn. Nếu hãng hàng không ưa thích của bạn không bay đến điểm bạn muốn đến. Hoặc không có các tùy chọn lộ trình linh hoạt.

Lợi ích của thỏa thuận chúng cung cấp các đường bay linh hoạt hơn
Lợi ích của thỏa thuận chúng cung cấp các đường bay linh hoạt hơn

Việc liên danh có thể giúp bạn đến nơi bạn muốn một cách thuận tiện nhất có thể. Ngoài ra, bạn vẫn có thể tích lũy điểm hoặc dặm bay với hãng hàng không mà bạn đã đặt chỗ. Ngay cả khi bạn không bay trên một trong các máy bay của hãng đó.

Nhược điểm

Nếu không biết mình đã đặt vé liên danh, bạn có thể bị nhầm lẫn khi đến sân bay. Ngay cả việc làm thủ tục lên máy bay cũng có thể khó khăn. Vì bạn phải làm thủ tục với hãng hàng không khai thác chuyến bay chứ không phải hãng đã đặt vé.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên bay với một hãng hàng không. Bạn có thể đã quen với các dịch vụ và tiện nghi mà hãng đó cung cấp. Nếu bạn vô tình bay trên một máy bay liên danh do một hãng hàng không khác khai thác. Việc không nhận được cùng mức độ dịch vụ mà bạn mong đợi có thể khiến bạn bực bội.

Làm thế nào để bạn biết liệu một chuyến bay có liên danh hay không?

Khi đặt vé máy bay, trên các tuyến bay liên danh, bạn sẽ thấy dòng chữ ‘Được điều hành bởi’ trên hành trình. Và sẽ có dấu tham chiếu trước hoặc sau số hiệu chuyến bay trên vé của bạn. Vì vậy, nếu bạn đã đặt vé của hãng A. Nhưng đó là chuyến bay của hãng B thì trên đó sẽ có dòng chữ ‘Được khai thác bởi B’. Điều cần thiết là phải biết liệu chuyến bay của bạn có liên danh hay không. Để bạn biết nên liên hệ với ai nếu bạn cần hỗ trợ hoặc gặp bất kỳ khó khăn nào khi bay.

Tuy nhiên nếu bạn muốn đổi ngày vé máy bay, hãy liên hệ với hãng hàng không đã đặt vé. Để làm thủ tục chuyến bay hoặc nếu chuyến bay của bạn bị hủy vào phút cuối. Hãy trao đổi với hãng hàng không khai thác tại sân bay.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Văn phòng vé EVA Air

Trên đây là những gì bạn cần biết về các chuyến bay liên danh. Hy vọng những thông tin trên sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm hữu ích. Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm nay, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với Đại lý EVA Air Hồ Chí Minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay đi Đài Loan, Mỹ, Hồng Kông,… các tiện ích hàng không như đổi ngày vé máy bay EVA Air, mua thêm hành lý, visa du lịch. Liên hệ Tổng đài Eva Air qua số điện thoại 1900 6695 để được tư vấn tận tình nhất. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!