Người Mỹ ghét gì? Cần lưu ý gì về văn hóa ứng xử ở Mỹ?

Giao tiếp ứng xử khi du lịch Mỹ sao cho chuẩn? Đó không phải là chuyện ngày một ngày hai, bạn có thể thay đổi, thích ứng ngay được. Tuy nhiên tiếp xúc lâu dần với những người Mỹ, thậm chí bạn sẽ thấy họ thật dễ gần và thân thiện. Nếu may mắn gặp những người bản địa tốt bụng, họ sẽ nhắc nhở và giúp đỡ bạn trở nên tốt hơn.

697

Trong văn hóa ứng xử ở Mỹ ra sao, cần lưu ý gì? Đến một đất nước xa lạ và khác biệt về văn hóa cũng như lối sống như nước Mỹ. Nhiều người không khỏi sốc và ngạc nhiên. Đó là do họ không chuẩn bị tinh thần cũng như sự tìm hiểu trước khi đặt vé máy bay đi Mỹ. Nếu bạn đang lo sợ gặp trường hợp tương tự thì có thể học hỏi những quy tắc ứng xứ mà EVA Air Viet Nam muốn chia sẻ ngay dưới đây!

Cần lưu ý gì về văn hóa ứng xử khi gặp người Mỹ
Cần lưu ý gì về văn hóa ứng xử khi gặp người Mỹ

Cần lưu ý gì về văn hóa ứng xử khi gặp người Mỹ?

Gặp người Mỹ mà bạn tỏ ra hời hợt, rụt rè, hay ôm hôn, thắm thiết như cách người châu Âu hay làm, thì thật sự sai lầm. Vậy, lần đầu gặp người Mỹ phải ứng xử ra sao cho phải phép?

Bắt tay khi chào hỏi

Tại xứ sở cờ hoa, bạn sẽ gặp những cái bắt tay thân thiện ngay cả khi mới gặp gỡ lần đầu. Đây là một nét văn hóa ứng xử đặc trưng ở Mỹ. Cho dù cái bắt tay dành cho đàn ông hay phụ nữ. Hạ cánh chuyến bay khứ hồi đi Mỹ. Có lẽ không khó để bạn nhận ra thói quen này ở khắp mọi nơi đâu.

Bắt tay để chào hỏi là thói quen của người Mỹ
Bắt tay để chào hỏi là thói quen của người Mỹ

Người Mỹ có thói quen bắt tay chặt dùng cả bàn tay. Chứ không phải chỉ ngón tay để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình. Đừng nên bắt tay lỏng lẻo vì như vậy sẽ bị coi là không chắc chắn, thiếu tự tin. Thậm chí là hờ hững trong mối quan hệ.

Ôm, cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má khi giao tiếp

Khác với văn hóa phương Đông, người Mỹ có thói quen chào nhau bằng cách ôm. Và thậm chí cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má nhau. Tuy vậy, hình thức chào này thường chỉ dành cho những người là bạn bè lâu năm hoặc ít nhất cũng đã quen nhau. Chính vì vậy đừng nên áp dụng tùy tiện cách chào hỏi này. Người Mỹ rất ít khi đụng chạm vào nhau. Nhất là trong trường hợp không quen thân. Hãy cẩn thận, nếu không bạn sẽ trở nên quá lố và đáng ghét trong mắt người khác.

Người Mỹ cọ má nhau để chào khi đã thân thiết
Người Mỹ cọ má nhau để chào khi đã thân thiết

Những điều nên tránh trong văn hóa ứng xử ở Mỹ

Người Mỹ ghét gì khi giao tiếp? Ngoài bắt tay và ôm hôn như ở trên, khi giao tiếp với người Mỹ, bạn còn cần tránh những câu hỏi “thiếu tế nhị”.  Một số câu như về tuổi tác, thu nhập là những câu rất kỵ. Bạn tuyệt đối không nên hỏi để không trở thành một người vô duyên. Thêm nữa, Tôn giáo, chính trị, và tình dục cũng là những lĩnh vực nhạy cảm.

Tốt nhất đừng đề cập và hỏi gì về những chủ đề này. Mua Ve may bay EVA Air đi Mỹ. Chắc hẳn bạn không muốn tiếc nuối và hối hận vì đã hành xử gây khó chịu với người khác đâu, phải không nào?

Khi nói chuyện, người Mỹ thường nhìn thẳng vào người đối diện và đứng không quá gần. Khi giao tiếp với họ, bạn cũng nên làm điều này tương tự để thể hiện thái độ trân trọng và tự tin của bạn với đối tác.

Đừng hỏi những câu hỏi nhạy cảm nếu không muốn nảy sinh mâu thuẫn
Đừng hỏi những câu hỏi nhạy cảm nếu không muốn nảy sinh mâu thuẫn

Cử chỉ, hành động trong giao tiếp với người Mỹ

Khi nói chuyện với khách, người Mỹ có thể thoải mái gác chân nọ lên chân kia và ngả người về phía sau. Hành động này được coi là thiếu tôn trọng và bất lịch sự nếu như ở các nước người Châu Á. Những ở người Mỹ thì không mang ý nghĩa như vậy trong văn hóa giao tiếp ứng xử.

Người Mỹ cũng sử dụng “body language” như một thói quen. Đó là cử chỉ, điệu bộ ở những mức độ khác nhau để nhấn mạnh điều muốn nói. Có thể là nhún vai, lắc đầu, rướn lông mày,… Khi lắc đầu từ bên nọ sang bên kia có nghĩa là họ không đồng ý. Rướn lông mày thể hiện sự ngạc nhiên. Nhún vai thể hiện sự hoài nghi hoặc không chắc chắn.

Nhún vai bày tỏ sự không chắc chắn
Nhún vai bày tỏ sự không chắc chắn

Trong nhà hàng khi muốn gọi người phục vụ bạn có thể giơ tay lên cao và chìa ngón tay trỏ ra để thu hút sự chú ý của họ. Tuy nhiên cần tránh giơ ngón tay giữa lên vì đối với người Mỹ giơ ngón tay giữa bị coi là tục tĩu và thách đố.

Văn hóa tiền boa (tip) trong ứng xử ở Mỹ

Mua sắm trong siêu thị, cửa hàng, mua đồ ăn vặt,… bạn không nhất thiết phải có tiền boa. Nhưng trong tình huống đi ăn nhà hàng, sẽ thật tệ nếu bạn chẳng tip lại đồng nào. Tại đây khách hàng thường boa cho người phục vụ. Thường người ta sẽ để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn. Hoặc thậm chí tiền tip là 20% nếu khách thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường, rất tồi tệ thì bạn có thể trả 10% cho dịch vụ. Bởi vậy, Phong ve EVA Air khuyên bạn nên dành 1 khoản tiền để tip cho những người phục vụ.

Để lại tiền boa cho nhân viên phục vụ cũng là một văn hóa ứng xử ở Mỹ
Để lại tiền boa cho nhân viên phục vụ cũng là một văn hóa ứng xử ở Mỹ

Văn hóa Giao tiếp ứng xử khi ở Mỹ sao cho chuẩn? Đó không phải là chuyện ngày một ngày hai, bạn có thể thay đổi, thích ứng ngay được. Tuy nhiên tiếp xúc lâu dần với những người Mỹ, thậm chí bạn sẽ thấy họ thật dễ gần và thân thiện. Nếu may mắn gặp những người bản địa tốt bụng, họ sẽ nhắc nhở và giúp đỡ bạn trở nên tốt hơn. Đặt ve may bay di my chắc chắn sẽ không làm bạn hối hận.

Đừng quên liên hệ Đại lý vé máy bay EVA Air qua hotline 1900 6695 để được hỗ trợ tận tình khi cần bạn nhé! EVA Air Viet Nam hỗ trợ bạn Đổi vé máy bay EVA Air, Mua thêm hành lý, Đổi ngày vé máy bay EVA Air,….

5/5 - (1 bình chọn)