Các quyền của bạn trong quá trình kiểm tra an ninh tại sân bay

Bạn sắp di chuyển đến một nơi khác phải không? Bạn sắp có mặt ở một sân bay nước ngoài phải không? Bạn có biết quyền của mình là gì không? Điều quan trọng là phải biết các quyền của mình để có thể thực hiện chúng nếu cần thiết.

5839

Khi đi qua khu vực kiểm tra an ninh sân bay. Việc bạn có thắc mắc và lo ngại về quyền lợi của mình với tư cách là một hành khách là điều tự nhiên. Đặc biệt là khi bạn có thể đã đọc được một số câu chuyện không hay từ những hành khách khác. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được quyền lợi. Cũng như trách nhiệm của mình trong quá trình kiểm tra an ninh sân bay. Hãy cùng Eva Air Việt Nam tìm hiểu những quyền của bạn khi kiểm tra an ninh tại sân bay ngay sau đây nhé!

Tổng quan về quy trình sàng lọc an ninh sân bay

Trước khi đề cập đến các quyền của bạn trong quá trình kiểm tra an ninh sân bay. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ quy trình bao gồm những gì. Vì các quyền của bạn khác nhau tùy thuộc vào bước bạn đang thực hiện trong quy trình sàng lọc.

Xác minh ID: Trước khi qua điểm kiểm tra an ninh, bạn cần xuất trình ID và thẻ lên máy bay.

Kiểm tra đồ dùng cá nhân. Sau khi thực hiện việc này, bạn phải đặt hành lý xách tay, áo khoác, giày, túi đựng chất lỏng. Đồ kim loại, các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động vào khay an ninh để sàng lọc.

Quy trình sàng lọc an ninh sân bay
Quy trình sàng lọc an ninh sân bay

Máy dò kim loại hoặc máy quét cơ thể. Tùy thuộc vào sân bay, tiếp theo bạn phải đi qua máy dò kim loại hoặc máy quét cơ thể. Để phát hiện xem bạn có đang cố gắng di chuyển với bất kỳ vật dụng giấu kín nào. Có thể gây ra những rủi ro về an ninh hay không.

Quy trình sàng lọc bổ sung. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải tuân theo các quy trình sàng lọc bổ sung. Chẳng hạn như khám xét kỹ hoặc quét bằng máy dò kim loại cầm tay. Những điều này được thực hiện nếu nhân viên TSA nghi ngờ có mối lo ngại về bảo mật. Hoặc sự bất thường được phát hiện trong quá trình sàng lọc.

Quyền của bạn khi kiểm tra an ninh sân bay

Sau đây là thông tin chi tiết về các quyền của bạn trong quá trình kiểm tra bảo mật. Và hướng dẫn về thời điểm bạn có thể nói ‘không’. Đây đều là những thông tin cần thiết bạn cần phải lưu ý khi đi qua cửa an ninh. Biết được những điều này sẽ giúp bạn trải qua quá trình kiểm tra nhanh chóng và dễ dàng.

Quyền của bạn khi quét cơ thể khi kiểm tra an ninh

Bất kể sân bay nào ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, họ đều tiến hành quét cơ thể. Trong đó bạn được yêu cầu đi qua máy quét sử dụng bức xạ sóng milimet. Để kiểm tra xem bạn có mang theo bất cứ thứ gì trái quy định hay không.

Đối với một số máy quét, bạn có thể được yêu cầu cởi thắt lưng, áo khoác, phụ kiện tóc và giày dép. Điều này là hoàn toàn hợp pháp và bạn phải tuân thủ.

Quyền của bạn khi kiểm tra an ninh tại sân bay

Trong một số trường hợp, bạn có thể được yêu cầu trải qua sàn lọc thủ công. Với tư cách là hành khách, bạn có quyền từ chối bước kiểm tra này từ nhân viên khác giới. Bạn có thể yêu cầu nhân viên kiểm tra là người cùng giới tính. Và sân bay sẽ phải thực hiện theo yêu cầu của bạn.

Quyền của bạn khi kiểm tra an ninh tại sân bay
Quyền của bạn khi kiểm tra an ninh tại sân bay

Bất kể giới tính của bạn là gì, bạn có quyền yêu cầu được kiểm tra riêng trong quá trình kiểm tra. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái trước mặt người khác. Trong trường hợp cảm thấy lo lắng. Bạn cũng có quyền nhờ một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè đi cùng trong lúc kiểm tra riêng. Nếu bạn đi cùng trẻ em, viên chức không thể yêu cầu đứa trẻ kiểm tra một mình. Bạn có mọi quyền ở lại với con mình trong suốt quá trình kiểm tra.

Bạn có quyền thông báo cho nhân viên sàng lọc về bất kỳ thiết bị y tế nào có thể bị rơi ra trong quá trình khám nghiệm. Tuy nhiên, bạn không thể ngăn họ nhìn thấy thiết bị. Bạn có quyền tự mình quét quần áo tôn giáo nếu có nhu cầu.

Quyền lợi của bạn khi thẩm vấn tại cửa khẩu nhập cư

Đôi khi, trong quá trình nhập cư, bạn có thể được hỏi về quốc tịch, chủng tộc, tôn giáo và sắc tộc của mình. Điều này là hợp pháp và bạn phải trả lời các câu hỏi của viên chức. Các quốc gia khác nhau có các quy tắc khác nhau đối với các nền tảng khác nhau. Khiến những câu hỏi cá nhân này trở nên cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy viên chức đó đi quá xa hoặc có giọng điệu phân biệt đối xử. Bạn có thể yêu cầu nói chuyện với người giám sát của họ.

Kiểm tra hành lý

Hành lý xách tay của bạn sẽ được quét X-Ray trước khi được thông quan để lên máy bay. Bạn phải vứt bỏ tất cả các vật dụng bị cấm mang lên máy bay như dao cạo, kéo, dao,.. trước khi kiểm tra. Pin lỏng lẻo cũng sẽ phải được loại bỏ.

Bạn có thể được yêu cầu dọn sạch đồ đạc trong hành lý xách tay của mình. Và kiểm tra từng món đồ riêng lẻ. Bạn không thể từ chối vì đây là quyền của sân bay. Nếu có thứ gì đó đáng nghi. Cảnh sát thậm chí có thể cắt lớp lót túi của bạn nếu họ sợ có thứ gì đó giấu đằng sau nó. Điều này cũng là hợp pháp.

Kiểm tra thiết bị điện tử

Các quan chức sân bay có thể giữ lại các thiết bị điện tử để xem xét và kiểm tra nếu họ cảm thấy cần thiết. Bạn không thể từ chối điều này. Nhưng bạn có quyền yêu cầu nhận những món đồ này trong đó nêu rõ sự nghi ngờ hợp lý về hoạt động tội phạm.

Kiểm tra thiết bị điện tử ở sân bay
Kiểm tra thiết bị điện tử ở sân bay

Quyền của bạn khi kiểm tra an ninh trong quá trình sàng lọc thứ cấp

Đôi khi, nếu kết quả quét cơ thể ban đầu và khám nghiệm không đạt yêu cầu. Bạn có thể phải trải qua sàng lọc thứ cấp. Bạn có quyền liên hệ với luật sư của bạn trước việc này.

Nhưng hãy nhớ rằng, việc được yêu cầu đi qua máy quét cơ thể nhiều lần không phải là sàng lọc thứ cấp. Ngay cả việc quét cơ thể được tiến hành sau khi quét điện tử cũng không phải là lần quét thứ cấp. Trong thuật ngữ hàng không, sàng lọc thứ cấp là khám xét toàn thân. Được thực hiện sau các lần quét cơ thể điện tử và quét cơ thể.

Trách nhiệm của bạn với tư cách là một hành khách

Với tư cách là hành khách, bạn cũng có những trách nhiệm phải tuân theo, bao gồm việc tuân thủ, chuẩn bị sẵn sàng và hợp tác.

Tuân thủ: Bạn có trách nhiệm tuân thủ các quy trình và hướng dẫn bảo mật do nhân viên an ninh đưa ra.

Sự chuẩn bị: Bạn có trách nhiệm tìm hiểu các quy tắc và quy định liên quan đến mọi mặt hàng bị cấm và các hạn chế mang theo. Sự thiếu hiểu biết sẽ không giúp bạn thoát khỏi một tình huống khó khăn.

Hợp tác: Bạn nên hợp tác với nhân viên an ninh trong suốt quá trình sàng lọc. Và đáp ứng mọi yêu cầu kiểm tra hoặc làm rõ thêm.

Đặt vé máy bay tại Đại lý EVA Air để trải nghiệm dịch vụ giải trí trên chuyến bay

Hãy ghi nhớ những quyền này vào lần tới khi bạn đến sân bay. Hãy nhớ rằng, các quan chức an ninh không đến để bắt bạn. Họ đang làm việc để đảm bảo an toàn cho bạn. Họ chỉ đang thực hiện một công việc nên bạn càng tuân thủ nhiều thì bạn sẽ được giải phóng mặt bằng càng nhanh. Nếu bạn muốn du lịch nước ngoài năm này, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với dai ly eva air ho chi minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ, tiện ích hàng không và visa du lịch, các tiện ích bay như: doi ve may bay, đổi ngày vé máy bay,…. Liên hệ 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn tận tình. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và đáng nhớ!

5/5 - (1 bình chọn)