Khám phá bí ẩn trên tờ 1 đô Mỹ gây sốc

439

Những tờ tiền không chỉ có giá trị trao đổi, mua bán. Đằng sau nó còn là những câu chuyện, ý nghĩa kích thích trí tò mò của con người. Mỗi một quốc gia sẽ có cách thiết kế tờ tiền riêng. Qua đó cài cắm những chi tiết ẩn mang tính biểu chưng. Tại bài viết này, hãy cùng đại lý EVA Air tìm hiểu những bí ẩn trên tờ 1 đô Mỹ mà có thể bạn chưa biết. Nếu đang sở hữu tờ tiền này, hãy lấy ra và kiểm chứng xem nhé!

Những bí ẩn mà có thể bạn chưa biết trên tờ 1 đô Mỹ
Những bí ẩn mà có thể bạn chưa biết trên tờ 1 đô Mỹ

Lịch sử tờ tiền 1 đôla Mỹ 

Tờ tiền giấy 1 đô la Mỹ là tờ tiền có mệnh giá thấp nhất trong hệ thống tiền tệ Hoa Kỳ kể từ năm 1876. Mặt trước của tờ tiền in chân dung George Washington, tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Trong khi mặt sau in hình Đại ấn Hoa Kỳ. Tờ tiền này còn được gọi bằng nhiều tên khác như one, single, buck, greenback, bone, bill, và clam.

Theo Cục Dự trữ Liên bang, tuổi thọ trung bình của một tờ 1 đô la trong lưu thông là 5,8 năm trước khi được thay thế vì lý do nào đó. Tính đến năm 2017, có khoảng 12,1 tỷ tờ tiền giấy 1 đô la đang lưu hành trên toàn thế giới. Ngoài ra, thiết kế của tờ 1 USD đã không thay đổi kể từ năm 1963 do nó ít bị làm giả. Điều này còn có lý do pháp lý. Mục 116 của Đạo luật Dịch vụ Tài chính và Phân bổ Chính phủ cấm chi tiền để thiết kế lại tờ 1 đô la.

Tỷ giá hối đoái mới nhất cho 1 USD sang VND là:

  • 1 USD = 25.114 VND
  • 10 USD = 251.140 VND
  • 100 USD = 2.511.400 VND
  • 1,000 USD = 25.114.000 VND
  • 10,000 USD = 25.140.000 VND
  • 100,000 USD = 2.511.400.000 VND
  • 1 triệu USD = 25.114.000.000 VND

Những bí ẩn trên tờ 1 đô la Mỹ có thể bạn chưa biết

Chữ cái đầu và cuối series

Bí ẩn của tờ tiền 1 USD nằm ở hai chữ cái đầu và cuối của dãy số series. Chữ cái đầu tiên trùng với chữ cái lớn in đậm bên trái, thể hiện nơi phát hành: A = Boston, B = New York City, C = Philadelphia, D = Cleveland, E = Richmond, F = Atlanta, G = Chicago, H = St. Louis, I = Minneapolis, J = Kansas City, K = Dallas. Ví dụ, dãy số F73541079N cho biết tờ tiền này được phát hành ở ngân hàng dự trữ liên bang tại Atlanta (chữ F). Chữ N ở cuối là số lần được in, tương ứng số thứ tự trong bảng chữ cái là 14.

Những chữ cái trên tờ tiền
Những chữ cái trên tờ tiền

Bí ẩn sinh vật nhỏ bé trên tờ 1 đô Mỹ

Khi đổi tiền Mỹ, phải chăm chú lắm bạn mới có thể phát hiện ra sinh vật này. Để nhìn thấy sinh vật nhỏ trong hình (phần khoanh tròn bên trái số 1), bạn cần kính lúp. Một số người cho rằng đó là con cú để chống làm giả, người khác lại tin là con nhện vì phía sau số 1 có hình mạng nhện. Giả thuyết thứ ba cho rằng sinh vật này sẽ trông như đầu lâu khi xoay nghiêng tờ tiền.

Hình đại bàng ở mặt sau tờ tiền 1 đô

Một bí ẩn khác trên tờ 1 đô chính là ở mặt sau của nó. Mặt sau tờ tiền có hình đại bàng với một chân quắp 13 mũi tên, chân còn lại cầm cành ô liu với 13 quả. Trên đại bàng là khiên có 13 sọc và 13 ngôi sao. Con số 13 tượng trưng cho 13 thuộc địa ban đầu của Anh ở Bắc Mỹ. Sau trở thành 13 tiểu bang đầu tiên của Mỹ.

Hình ảnh đại bàng ở phía sau tờ 1 đô
Hình ảnh đại bàng ở phía sau tờ 1 đô

Bí ẩn con mắt và kim tự tháp trên tờ 1 đô Mỹ

Hình ảnh con mắt xuất hiện trên đỉnh kim tự tháp được nhiều người tin là sự hiện diện của Chúa trời dõi theo nước Mỹ. Số khác lại cho rằng đây là “con mắt nhìn thấu tất cả” từng được hội Tam Điểm (Freemasons) nhắc đến. Họ tin những người sáng lập ra nước Mỹ chính là thành viên của hội kín này.

Thập tự giá cùng con mắt nổi tiếng trên tờ tiền
Thập tự giá cùng con mắt nổi tiếng trên tờ tiền

Phía trên kim tự tháp là dòng chữ la tinh: ANNUIT COEPTIS, có nghĩa: Thượng đế chúc phúc cho công việc của chúng ta. Dưới đáy kim tự tháp là dãy chữ số La Mã “MDCCLXXVI” tượng trưng cho số 1776. Đây là năm nước Mỹ tuyên bố độc lập.

Biểu tượng thập tự giá sau số 1

Nhìn kỹ đằng sau số 1, một bí ẩn khác trên tờ đô Mỹ hiện ra. Nhiều người tin rằng đây là cây thập tự Maltese, liên quan đến các Hiệp sĩ Malta nổi tiếng từ thời Trung Cổ. Tổ chức này vẫn tồn tại đến nay. Năm 1798, một pháo đài của họ bị Napoleon chiếm giữ, khiến nhiều người phải trốn sang Mỹ.

Biểu tượng thần Hindu ở góc trái dưới cùng

Biểu tượng thần Hindu trên tờ tiền cần kính lúp để nhìn thấy. Đó là hình một người búi tóc ở góc dưới bên trái. Được cho là thần Shiva của đạo Hindu, còn được gọi là “Kẻ hủy diệt”.

Bí ẩn hình tượng thần Hindu trên tờ 1 đô
Bí ẩn hình tượng thần Hindu trên tờ 1 đô

Mua vé máy bay đi Mỹ tại đại lý EVA Air Việt Nam

Đọc tới đây, chắc hẳn bạn cũng đã sửng sốt về những bí ẩn trên tờ 1 đô của Mỹ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những chi tiết đã được phát hiện. Người thiết kế ra tờ tiền này có lẽ còn cài cắm nhiều chi tiết khác để chúng ta suy luận.

Nhân dịp tìm hiểu về tờ đôla Mỹ, hãy nhớ chuẩn bị thật kỹ ngoại tệ cho chuyến đi của bạn. Đặc biệt nếu bạn đã đặt vé máy bay khứ hồi đi Mỹ. Có một ngân sách ngoại tệ ổn định sẽ giúp chuyến đi thêm dễ dàng và thuận lợi hơn. Hãy liên hệ tới hotline 1900 6695 của chúng tôi để được hỗ trợ thêm cho chuyến đi Mỹ của bạn nhé!