Bay cùng xe lăn – cách cho bạn có một hành trình suôn sẻ

339

Cơ hội khám phá thế giới luôn rộng mở với tất cả mọi người. Tuy nhiên với những người khuyết tật thì lại khác. Cho dù bạn là một du khách dày dạn kinh nghiệm hay mới bắt đầu đi du lịch. Với tư cách là người sử dụng xe lăn, bạn cần phải suy nghĩ, lập kế hoạch và chuẩn bị rất nhiều khi đi máy bay. Thực hiện chuyến bay đúng giờ, di chuyển qua sân bay và vật lộn với hành lý của bạn là điều khó khăn. Hãy cùng đại lý EVA Air tìm hiểu về cách bay bằng xe lăn để cho bạn một chuyến đi thoải mái ngay sau đây nhé!

Những điều cần cân nhắc trước khi bay 

Nếu bạn dự định đi du lịch bằng xe lăn, có một số điều bạn cần cân nhắc như sau:

Chính sách của hãng hàng không

Các hãng hàng không khác nhau sẽ có những chính sách khác nhau. Mặc dù đại đa số sẽ cung cấp một số điều khoản cho người sử dụng xe lăn. Tuy nhiên, nếu sử dụng xe lăn chạy bằng pin, bạn có thể thấy việc đặt chuyến bay khó khăn hơn. Một số hãng hàng không sẽ không cho phép bạn di chuyển bằng những chiếc xe lăn như vậy. Bởi vì trọng lượng quá lớn của chúng.

Các hãng hàng không có chính sách khác nhau cho hành khách bay cùng xe lăn
Các hãng hàng không có chính sách khác nhau cho hành khách bay cùng xe lăn

Đối với hãng hàng không EVA Air hãng chấp nhận vận chuyển xe lăn riêng. Và hãng không tính thêm phí hành lý ký gửi EVA Air. Tuy nhiê, vì lý do an toàn phải cung cấp các thông tin liên quan đến xe lăn của bạn cho hãng.

Lựa chọn chỗ ngồi khi bay cùng với xe lăn

Khi mua vé máy bay bay điều đầu tiên bạn nên lưu ý là việc lựa chọn chỗ ngồi. Ghế gần cửa sổ có thể là một lựa chọn tốt. Nếu bạn muốn tránh việc những hành khách khác phải chen lấn qua bạn. Ghế gần lối đi chắc chắn sẽ thích hợp hơn nếu bạn cần hỗ trợ trong việc di chuyển từ xe lăn sang chỗ ngồi của mình.

Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất cho người sử dụng xe lăn là chỗ ngồi có vách ngăn. Những chiếc ghế này thường dễ tiếp cận hơn. Và có nhiều chỗ để chân hơn đáng kể giúp việc ra vào xe lăn dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn sử dụng chỗ ngồi có vách ngăn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của hãng hàng không ngay sau khi đặt chỗ. Để thông báo cho họ về trường hợp đặc biệt của bạn.

Đặt chuyến bay và yêu cầu hỗ trợ khi bay cùng xe lăn

Hành khách khi bay cùng xe lăn vì vấn đề di chuyển thường có thể yêu cầu hỗ trợ đặc biệt khi đặt vé trực tuyến.

Sau khi đặt chỗ – Xác nhận trước khi khởi hành

Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề di chuyển và cần trợ giúp khi đi máy bay. Bạn cũng có thể yêu cầu hỗ trợ đặc biệt sau khi mua vé máy bay của EVA Air. Tuy nhiên, bạn nên thông báo cho hãng hàng không ít nhất 48 giờ trước khi khởi hành. Để đảm bảo yêu cầu của bạn có thể được đáp ứng. Và các dịch vụ trợ giúp người khuyết tật trên chuyến bay EVA Air được chuẩn bị chu đáo nhất.

Yêu cầu dịch vụ tại sân bay khi bay cùng xe lăn

Khi di chuyển đến sân bay bạn có thể yêu cầu hỗ trợ đặc biệt như người hộ tống. Để giúp bạn trong quá trình làm thủ tục lên máy bay. Bạn cũng có thể yêu cầu người hộ tống đi qua khu vực an ninh dễ dàng hơn. Cho phép bạn đến phòng chờ khởi hành nhanh nhất có thể. Bạn cũng có thể yêu cầu hỗ trợ tại cổng lên máy bay cũng như giúp đưa bạn vào chỗ ngồi khi đến giờ lên máy bay.

Hành khách khuyết tật có thể yêu cầu dịch vụ đặc biệt tại sân bay
Hành khách khuyết tật có thể yêu cầu dịch vụ đặc biệt tại sân bay

Một số nhà khai thác hàng không sẽ trang bị xe lăn trên máy bay. Để giúp bạn di chuyển dọc lối đi và vào chỗ ngồi của mình dễ dàng nhất có thể.

Dành nhiều thời gian hơn khi đi máy bay cùng với xe lăn

Khi di chuyển cùng với xe lăn bạn cũng nên biết rằng thời gian khi bay của bạn sẽ lâu hơn.

Khi lên xuống máy bay

Mặc dù người sử dụng xe lăn thường được ưu tiên lên máy bay. Nhưng họ thường nằm trong số những hành khách cuối cùng có thể xuống máy bay. Tùy thuộc vào lượng hành khách trên chuyến bay, bạn có thể phải đợi tới nửa giờ. Trước khi các hành khách khác xuống máy bay và bạn có thể được hỗ trợ rời khỏi chỗ ngồi.

Bạn chắc chắn nên suy nghĩ về thời gian bổ sung mà hành trình của bạn sẽ mất. Nếu bạn muốn thực hiện chuyến bay nối chuyến.

Các chuyến bay nối chuyến khi bay cùng với xe lăn

Nếu bạn cần bắt chuyến bay nối chuyến với tư cách là người sử dụng xe lăn. Cách lý tưởng nhất là bạn nên đảm bảo rằng mình có nhiều thời gian giữa các chuyến bay. Để thực hiện quá trình chuyển tuyến bay. Đại lý EVA Air Hồ Chí Minh cũng khuyên bạn nên cân nhắc đến các trường hợp khác như chuyến bay bị trì hoãn. Nếu như bạn không muốn chờ đợi quá lâu ở sân bay.

Làm cho chuyến bay của bạn thoải mái nhất có thể

Mặc dù việc lập kế hoạch và chuẩn bị cho chuyến bay dành cho người khuyết tật có thể khó khăn. Nhưng người sử dụng xe lăn có thể khiến hành trình của họ trở nên dễ chịu hơn nhiều. Bằng cách tuân thủ một số điều cơ bản như sau:

Mang theo đệm ngồi khi bay cùng xe lăn

Ghế trên máy bay có thể không thoải mái với hành khách khuyết tật phải sử dụng xe lăn. Mặc dù bạn sẽ phải kiểm tra xe lăn cá nhân của mình để ký gửi trước khi cất cánh. Tuy nhiên, bạn có thể mang theo đệm ghế xe lăn lên máy bay. Đệm xe lăn của bạn sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái đáng kể hơn so với ghế ngồi trên máy bay tiêu chuẩn.

Gối du lịch

Khi bay cùng với xe lăn thì một chiếc gối du lịch bổ sung cũng là một ý tưởng hay. Đặc biệt nếu bạn dự định thực hiện một chuyến bay dài. Một chiếc gối có thể giúp bạn tránh bị mỏi lưng khi ngồi trên máy bay trong một thời gian dài.

Giữ nước

Đối với những hành khách khuyết tật cần phải di chuyển bằng xe lăn khi bay điều quan trọng là phải giữ nước. Đặc biệt là trong những chuyến bay dài, nhưng điều này có thể dẫn đến việc phải đi vệ sinh thường xuyên hơn. Việc chọn ghế cạnh lối đi hoặc ghế có vách ngăn giúp việc đi vào nhà vệ sinh trở nên đơn giản hơn nhiều. Đặc biệt nếu bạn phải nhờ đến sự hỗ trợ của phi hành đoàn để chuyển sang xe lăn trên máy bay.

Cách giảm hư  hỏng xe lăn khi di chuyển bằng máy bay

Khi bay cùng với xe lăn, xe của bạn sẽ cần được ký gửi dưới dạng hành lý trước khi khởi hành. Điều quan trọng là phải đảm bảo nó được cất giữ đúng cách để tránh hư hỏng. Một cách tốt để giảm thiểu thiệt hại là tháo mọi bộ phận có thể tháo rời. Trước khi bạn giao nó cho nhân viên hàng không.

Điều này bao gồm các bộ phận như đệm ngồi, bánh xe, chỗ để chân và tay vịn. Thông thường, những món đồ này có thể được mang theo lên máy bay. Mà không ảnh hưởng đến hạn mức hành lý xách tay của bạn. Bạn cũng nên đính kèm hướng dẫn đặc biệt nào vào xe lăn của mình để đảm bảo nó được xử lý đúng cách.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Đại lý EVA Air

Trên đây là những thông tin bạn cần lưu ý khi di chuyển máy bay cùng với xe lăn. Hãy lưu lại các thông tin sau đây nếu muốn đi máy bay trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, nếu muốn ra nước ngoài năm nay, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với Phòng vé EVA Air. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ đi Đài Loan, Mỹ, Hồng Kông,… các tiện ích hàng không, visa du lịch. Liên hệ 1900 6695 để được tư vấn tận tình nhất. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!