Bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi tắt lỗ thông gió trên máy bay

Cho dù bạn cảm thấy lạnh hay sợ bị ốm trong suốt hành trình bay, việc tắt lỗ thông hơi điều hòa phía trên chỗ ngồi của bạn có thể không phải là một ý tưởng hay.

414

Máy bay nổi tiếng là lạnh, vì vậy không thể trách bạn nếu điều đầu tiên bạn làm khi ngồi xuống là tắt điều hòa đang thổi. Tuy nhiên, trên thực tế, sự lưu thông từ các lỗ thông hơi nhỏ trên đầu là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng Phòng vé Eva Air tìm hiểu lý do bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi tắt lỗ thông gió trên máy bay ngay sau đây nhé!

Tại sao cần điều hòa nhiệt độ trên máy bay

Yêu cầu về điều hòa không khí trên máy bay phải được đáp ứng. Mặc dù không phải máy bay nào cũng yêu cầu hệ thống làm mát như vậy. Nhưng nếu bàn luận một cách tổng thể thì nhu cầu về một hệ thống làm mát quả thực là một điều cấp thiết đáng kể.

Không khí được dẫn đến cabin thông qua các lỗ thông gió trên máy bay
Không khí được dẫn đến cabin thông qua các lỗ thông gió trên máy bay

Máy bay cần cung cấp đầy đủ khí oxy trong cabin. Để toàn bộ tổ bay và hành khách có thể thực hiện các hoạt động bình thường và không bị thiếu oxy. Khi máy bay ở trên không, nồng độ oxy trên bầu trời sẽ khác khi ở trên mặt đất. Từ đây, máy điều hòa sẽ tạo điều kiện cung cấp lượng oxy cần thiết. Sau đó, không khí được dẫn đến các cabin khác nhau thông qua lỗ thông gió, thường có ở phía trên ghế hành khách.

Điều gì xảy ra nếu hệ thống điều hòa của máy bay bị hỏng

Tất nhiên, không phải ai cũng mong điều này xảy ra, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu hệ thống điều hòa của máy bay bị hỏng?

Câu trả lời là máy bay và các hành khách trên máy bay đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Lý do là khi hệ thống làm mát xảy ra lỗi, không khí hiện có sẽ không được nén đầy đủ. Nhiệt độ có thể tăng giảm hoặc không ổn định rất nhanh. Ngay cả nhiệt độ cao nhất trong cabin máy bay cũng sẽ lên tới trên 250 độ C.

Nếu điều này tiếp tục hoặc không được kiểm soát thì sẽ gây nguy hiểm cho bạn, phi hành đoàn. Chính vì vậy việc trang bị điều hòa trên máy bay là rất quan trọng. Và nó phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi máy bay cất cánh.

Hệ thống lỗ thông gió trên máy bay hoạt động như thế nào?

Số lượng điều hòa không khí khác nhau tùy theo kích cỡ của máy bay và loại máy bay. Quả thực, chuyến bay càng dài thì hệ thống thông gió càng quan trọng. Không khí đi qua hệ thống thông gió được lọc bằng hệ thống HEPA. Nó loại bỏ hơn 99% các hạt như vi khuẩn hoặc vi rút. Trung bình không khí trong cabin được tái chế cứ sau ba phút. Trên thực tế, 10 đến 50% không khí đi qua hệ thống 20 đến 30 lần mỗi giờ.

Điều hòa nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp máy bay có được không khí trong lành
Điều hòa nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp máy bay có được không khí trong lành

Máy bay đã được trang bị hệ thống này từ những năm 1980. Ban đầu được sử dụng khi được phép hút thuốc trên máy bay. Điều hòa không khí cũng có mục tiêu mang lại chất lượng không khí tốt hơn cho hành khách. Sự hiện diện của điều hòa nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp máy bay có được không khí trong lành. Và hỗ trợ các hoạt động bay do hãng hàng không thực hiện.

Tại sao bạn không suy nghĩ trước khi đóng lỗ thông gió trên máy bay

Nhiệt độ trên máy bay rất lạnh, có lẽ vì vậy mà bạn muốn đóng lỗ thông gió trên máy bay. Nhưng đây có thể là một sai lầm. Và đây là lý do tại sao bạn nên duy nghĩa trước khi đóng lỗ thông gió.

Gây hại đến hiệu quả năng lượng

Không giống như những điều bạn lầm tưởng. Việc đóng các lỗ thông hơi làm tăng mức tiêu thụ năng lượng và chi phí. Hệ thống điều hòa không khí không biết khi nào bạn đóng lỗ thông hơi. Điều này có thể khiến hệ thống sưởi làm việc quá sức để sưởi ấm không gian mà nó được thiết kế. Cho dù có mở hay đóng bao nhiêu lỗ thông hơi. Hệ thống điều hòa vẫn sẽ tạo ra cùng một lượng không khí. Rò rỉ do lỗ thông hơi đóng cũng có thể gây lãng phí năng lượng lâu dài và không cần thiết.

Lỗ thông gió trên máy bay có thể loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc

Hệ thống điều hòa không khí cho phép không khí trong cabin luôn được tái tạo. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thông gió cho cabin. Vì sự hiện diện của nhiều người trong một không gian nhỏ sẽ tập trung lượng khí thải carbon dioxide.

Lỗ thông gió trên máy bay có thể loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc
Lỗ thông gió trên máy bay có thể loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc

Bất chấp những bất tiện do hệ thống thông gió gây ra. Văn phòng Eva Air khuyên bạn không nên tắt nó vì trên thực tế, nó giúp chúng ta không bị bệnh. Điều hòa không khí hạn chế sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Không khí được tái tạo và lọc liên tục, giúp bạn được tận hưởng một bầu không khí trong lành.

Không khí trong cabin máy bay là sự kết hợp giữa không khí trong lành được hút từ bên ngoài. Và không khí tuần hoàn đi qua bộ lọc không khí HEPA. Nó có khả năng thu giữ 99,97% các hạt, bao gồm cả vi khuẩn.

Ngoài ra, đảm bảo các lỗ thông hơi được mở sẽ giữ cho lỗ thông hơi khô ráo. Và không có nấm mốc, ngăn ngừa sự tích tụ hơi ẩm và các bào tử nấm mốc gây hại cho bạn.

Đặt vé máy bay tại Văn phòng vé EVA Air

Trên đây là những gì bạn cần biết khi muốn tắt lỗ thông gió trên máy bay. Hãy lưu những thông tin này lại để có một trải nghiệm tuyệt vời nhé! Nếu bạn quan tâm, đừng ngại ngần mà hãy kết nối với Đại lý Eva Air. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay giá rẻ đi Đài Loan, Mỹ, Hồng Kông,… các tiện ích hàng không như đổi ngày vé máy bay, mua thêm hành lý, visa du lịch. Liên hệ Tổng đài Eva Air qua số điện thoại 1900 6695 để được tư vấn tận tình nhất. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!