Bạn bị mất hộ chiếu ở nước ngoài? Đây là những việc cần làm

379

Du lịch đến những địa điểm xa lạ và thú vị có thể là một sự kiện thú vị, mang đến một thế giới đầy những khả năng và cuộc phiêu lưu. Tuy nhiên, giữa tất cả sự phấn khích có một thứ cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ du khách quốc tế nào đó là hộ chiếu. Nhưng nếu trong chuyến hành trình của bạn, bạn bị mất hộ chiếu ở nước ngoài thì sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Đại lý EVA Air để tìm ra cách giải quyết nhé!

Ý nghĩa của hộ chiếu

Trước khi đi sâu vào các bước cần thực hiện khi gặp tình trạng hộ chiếu bị thất lạc ở nước ngoài. Bạn cần phải hiểu tầm quan trọng của cuốn hộ chiếu này. Hộ chiếu của bạn đóng vai trò là cửa ngõ bước ra thế giới. Nó giúp bạn tiếp cận các quốc gia khác nhau và nền văn hóa đa dạng. Nó đóng vai trò là bằng chứng hữu hình về quốc tịch và danh tính của bạn.  Khiến nó không thể thay thế được trong thời gian bạn lưu trú.

Hộ chiếu của bạn đóng vai trò là cửa ngõ bước ra thế giới
Hộ chiếu của bạn đóng vai trò là cửa ngõ bước ra thế giới

Ngoài ra, khi bạn đến Đài Loan hay bất cứ quốc gia nào. Thì hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần thiết để nhập cảnh vào Đài Loan cũng như các quốc gia khác. Chính vì vây, bạn sẽ không thể nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào nếu không có hộ chiếu.

Các bước cần thực hiện khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Khi đi du lịch đến bất kỳ quốc gia và không may bạn làm mất hộ chiếu của mình. Lúc này bạn cũng đừng quá lo lắng mà hãy làm theo những bước sau đây:

Giữ bình tĩnh khi làm mất hộ chiếu ở nước ngoài

Bước đầu tiên mà chúng tôi khuyên bạn là nên giữ bình tĩnh. Bởi vì có lo lắng thì bạn cũng thể lấy lại hộ chiếu. Hãy cố gắng nhớ lại những chuyến đi gần đây của bạn và thăm lại những nơi bạn đã lui tới. Vì đôi khi, bạn có thể để quên hộ chiếu ở đâu đó chứ không phải là bị mất.

Báo cáo việc thất lạc hộ chiếu cho chính quyền địa phương

Nếu việc tìm kiếm kỹ lưỡng của bạn không có kết quả. Bạn nên báo cáo việc mất hộ chiếu cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Hoặc đến Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài gần bạn nhất. Bước này cực kỳ quan trọng vì nhiều lý do, bao gồm cả sự an toàn và tài liệu cần thiết để thay thế hộ chiếu.

Khi liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền. Họ sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên và dịch vụ trong suốt quá trình lấy lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài.

Xin giấy thông hành tạm thời hoặc khẩn cấp

Loại giấy tờ này tùy theo chính sách ngoại giao của quốc gia bạn du lịch. Nếu chính sách ngoại giao nước đó cho phép. Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán có thể cấp cho bạn giấy tờ thông hành tạm thời hoặc khẩn cấp. Loại giấy tờ này cho phép bạn trở về nhà hoặc tiếp tục chuyến đi.

Các bước nộp đơn trình báo mất hộ chiếu ở nước ngoài

Các bước chuẩn bị để nộp đơn trình báo mất hộ chiếu ở nước ngoài như thế nào? Nếu bị mất hộ chiếu bạn cần phải làm theo các bước sau:

Thu thập các tài liệu cần thiết

Để nộp được đơn xin cấp hộ chiếu thay thế bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn của đại sứ quán. Chẳng hạn như bằng chứng nhận dạng, ảnh hộ chiếu, hành trình du lịch và bằng chứng về quyền công dân.

Nộp đơn trình báo mất hộ chiếu ở nước ngoài
Nộp đơn trình báo mất hộ chiếu ở nước ngoài

Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán gần nhất

Sau khi chuẩn bị song giấy tờ cần để nộp đơn trình báo mất hộ chiếu ở nước ngoài. Bạn cần tìm đường đại sứ quán hoặc lãnh sự quán gần nhất. Nên đặt lịch hẹn trước để tránh phải chờ đợi quá nhiều. Nếu bạn không quá rành đường thì cách tốt nhất là bạn nên gọi taxi. Tài xế taxi sẽ đưa bạn đến đúng nơi bạn cần đến.

Gửi các khoản phí áp dụng

Khi làm mất hộ chiếu ở nước ngoài có bị phạt không? Câu trả lời còn phụ thuộc vào quy định của quốc gia bạn đến. Tuy nhiên nếu như bạn báo mất hộ chiếu theo đúng quy định của quốc gia đoa bạn sẽ không bị phạt.

Tuy nhiên bạn sẽ phải trả các khoản phí liên quan đến việc cấp lại hộ chiếu. Và bạn sẽ cần thực hiện thanh toán theo hướng dẫn của đại sứ quán. Ví dụ như bạn mua vé máy bay EVA Air đi Đài Loan và bạn làm mất hộ chiếu ở dây. Để xin cấp lại hộ chiếu mới bạn sẽ mất một khoản phí. Lệ phí là 31 USD cho hộ chiếu phổ thông, 45 USD cho hộ chiếu điện tử hoặc số tiền tương đương bằng nội tệ

Chờ xử lý và nhận hộ chiếu mới của bạn

Sau khi hoàn tất các bước trên bạn chỉ cần chờ để lấy hộ chiếu mới. tuy nhiên, thời gian xử lý hộ chiếu có thể khác nhau giữa các quốc gia. Nhưng sau khi đơn đăng ký được chấp thuận, bạn có thể nhận hộ chiếu mới và tiếp tục hành trình của mình.

Lời khuyên để ngăn ngừa mất hộ chiếu ở nước ngoài

Để tránh làm mất hộ chiếu khi du lịch nước ngoài. Bạn có thể làm theo một trong các cách sau:

Tạo bản sao hộ chiếu của bạn: Trước khi bắt đầu chuyến thám hiểm, hãy tạo nhiều bản sao hộ chiếu và các tài liệu quan trọng khác. Bảo vệ những bản sao này trong các túi riêng biệt hoặc giao chúng cho người đáng tin cậy.

Sử dụng túi đựng hộ chiếu du lịch. Đầu tư vào một chiếc túi đựng hộ chiếu du lịch an toàn. Có khả năng chứa hộ chiếu, vé, chứng minh thư và các tài liệu liên quan đến du lịch khác của bạn. Đây là cách giúp bạn không làm mất các giấy tờ quan trọng khi du lịch nước ngoài.

Bảo vệ hộ chiếu của bạn. Khi hộ chiếu của bạn không cần phải sử dụng. Hãy bảo quản nó trong két an toàn hoặc sử dụng hộp ký gửi an toàn của khách sạn. Tránh mang theo nó một cách không cần thiết.

Thận trọng ở những nơi đông người. Các trung tâm du lịch và khu vực đông đúc là những địa điểm dễ xảy ra trộm cắp. Hãy hết sức cảnh giác và bảo vệ chặt chẽ đồ đạc của bạn.

Đặt vé máy bay trải nghiệm hành trình 5 sao tại Phòng vé EVA Air

Trên đây là những thông tin bạn cần biết khi làm mất hộ chiếu ở nước ngoài. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn trong chuyến đi tiếp theo. Nếu bạn đang tìm kiếm vé máy bay giá rẻ thì dai ly eva air ho chi minh là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn về vé máy bay đi Đài Loan, Mỹ, Hồng Kông,… các tiện ích hàng không như đổi ngày vé máy bay EVA Air, mua thêm hành lý, visa du lịch. Liên hệ Tổng đài Eva Air qua số điện thoại 1900 6695 để được tư vấn tận tình nhất. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ!